Bài viết này đánh giá những điểm khác biệt và giống nhau chính của collagen và gelatin để giúp bạn quyết định nên chọn loại nào.
Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể, nó chiếm khoảng 30% khối lượng protein. Nó chủ yếu được tìm thấy trong các mô liên kết như da, khớp, xương và răng, và nó cung cấp cấu trúc, tạo nên sự ổn định cho cơ thể bạn.
Mặt khác, gelatin là một sản phẩm protein được tạo ra bằng cách phân hủy một phần collagen bằng cách sử dụng nhiệt - ví dụ như bằng cách đun sôi hoặc nấu chín da hoặc xương động vật.
Các protein tương tự này có cấu hình dinh dưỡng gần như giống hệt nhau, như được minh họa trong bảng sau, so sánh 2 muỗng canh (14 gam) collagen và gelatin khô và không đường:
Collagen | gelatin | |
Lượng calo | 50 | 47 |
Chất đạm | 12 gam | 12 gam |
Carbohydrat | 0 gam | 0 gam |
Chất béo | 0 gam | 0 gam |
Như bạn có thể thấy, cả collagen và gelatin đều chứa gần như 100% protein và thực tế cung cấp cùng một lượng chất dinh dưỡng này trên mỗi khẩu phần.
Mặt khác, chúng có thể khác nhau một chút tùy thuộc vào nguồn động vật và phương pháp được sử dụng để chiết xuất gelatin. Thêm vào đó, một số sản phẩm gelatin trên thị trường có chứa thêm đường, màu nhân tạo và hương vị, có thể ảnh hưởng đáng kể đến thành phần dinh dưỡng.
Tóm lại
Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn, trong khi gelatin là một dạng collagen bị phân hủy. Do đó, chúng hầu như có thành phần dinh dưỡng giống nhau.
Chúng có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa da
Collagen và gelatin được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm, chủ yếu là do tác dụng có lợi của chúng đối với sức khỏe của da và khớp.
Collagen và gelatin có thể cải thiện các dấu hiệu lão hóa da, chẳng hạn như khô, tróc vảy và mất độ đàn hồi do giảm hàm lượng collagen trong da của bạn.
Các nghiên cứu cho thấy rằng việc hấp thụ collagen và collagen peptide - một dạng collagen bị phân hủy - có thể thúc đẩy sản xuất collagen ở da và cung cấp các tác dụng chống lão hóa.
Ví dụ, hai nghiên cứu trên người, trong đó những người tham gia dùng 10 gam chất bổ sung collagen dạng uống mỗi ngày cho thấy độ ẩm của da được cải thiện 28% và giảm 31% sự phân mảnh collagen - một chỉ số về sự giảm lượng collagen - sau 8 và 12 tuần.
Tương tự, trong một nghiên cứu trên động vật kéo dài 12 tháng, dùng gelatin có nguồn gốc từ cá đã cải thiện độ dày của da lên 18% và mật độ collagen là 22%.
Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy collagen có thể làm tăng mức độ axit hyaluronic, một thành phần thiết yếu khác của cấu trúc da, cho thấy tác dụng có lợi ích tiềm năng chống lại tổn thương da do tia cực tím B gây ra.
Cuối cùng, một nghiên cứu kéo dài 6 tháng trên 105 phụ nữ đã phát hiện ra rằng liều lượng 2,5 gam collagen peptide hàng ngày đã cải thiện đáng kể da bằng cách giảm cellulite, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.
Chúng có thể cải thiện sức khỏe khớp
Bổ sung collagen và gelatin có thể giúp điều trị chứng mòn khớp do vận động và viêm xương khớp, một bệnh thoái hóa khớp có thể gây đau và tàn tật.
Nghiên cứu cho thấy rằng những protein này có thể cải thiện sức khỏe khớp bằng cách tích tụ trong sụn sau khi ăn vào, do đó giảm đau và cứng.
Ví dụ, trong một nghiên cứu kéo dài 70 ngày ở 80 người bị viêm xương khớp, những người dùng 2 gam chất bổ sung gelatin mỗi ngày đã có những cải thiện đáng kể về cơn đau và các hoạt động thể chất, so với những người trong nhóm đối chứng.
Tương tự, trong một nghiên cứu kéo dài 24 tuần ở 94 vận động viên, những người dùng 10 gam chất bổ sung collagen hàng ngày cho thấy những cải thiện đáng kể về đau khớp, khả năng vận động và viêm, so với những người trong nhóm đối chứng.
Một số lợi ích tiềm năng khác bao gồm
Collagen và gelatin có một số lợi ích sức khỏe khác, bao gồm:
- Hoạt động chống oxy hóa. Cả collagen và gelatin đều có khả năng chống oxy hóa và chống lại các tác động tiêu cực mà các gốc tự do có thể gây ra đối với sự lão hóa và sức khỏe tổng thể.
- Cải thiện sức khỏe đường ruột. Collagen và gelatin có thể cải thiện lớp niêm mạc của ruột. Trong khi tổn thương niêm mạc ruột có thể dẫn đến hội chứng ruột bị rò rỉ và các tình trạng tự miễn dịch khác.
- Tăng cường sức khỏe xương. Bổ sung collagen bị phân hủy, chẳng hạn như gelatin, có thể làm tăng mật độ khoáng xương và sự hình thành xương đồng thời giảm thoái hóa xương.
Tóm lại
Collagen và gelatin có thể cải thiện sức khỏe của da, khớp, ruột và xương, đó là lý do tại sao chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm và dược phẩm.
Sự khác biệt chính giữa 2 loại là gì?
Hầu hết sự khác biệt của collagen và gelatin liên quan đến cấu trúc hóa học của chúng.
Ở dạng tự nhiên, collagen được hình thành bởi một chuỗi xoắn ba bao gồm 3 chuỗi với hơn 1.000 axit amin mỗi chuỗi.
Ngược lại, là một dạng collagen bị phân hủy, gelatin đã trải qua quá trình thủy phân hoặc đứt gãy một phần - nghĩa là nó bao gồm các chuỗi axit amin ngắn hơn.
Điều này làm cho gelatin dễ tiêu hóa hơn collagen nguyên chất. Tuy nhiên, các chất bổ sung collagen hầu hết được làm từ một dạng collagen thủy phân hoàn toàn được gọi là collagen peptide và chúng dễ tiêu hóa hơn gelatin.
Ngoài ra, collagen peptide hòa tan trong cả nước nóng và lạnh. Ngược lại, gelatin chỉ tan trong nước nóng.
Mặt khác, gelatin có thể tạo thành gel đặc lại khi nguội do đặc tính tạo gel của nó, một đặc tính mà collagen peptide thiếu. Đây là lý do tại sao chúng không thể được sử dụng thay thế cho nhau.
Bạn có thể tìm thấy các chất bổ sung collagen và gelatin ở cả dạng bột và dạng hạt. Ngoài ra, gelatin được bán ở dạng mảnh gelatin.
Tóm lại
Sự khác biệt chính của collagen và gelatin chủ yếu liên quan đến cấu trúc hóa học của chúng, cho phép collagen hòa tan hoàn toàn trong nước nóng hoặc lạnh và gelatin tạo thành gel đặc lại khi nguội.
Vậy thì bạn nên chọn loại nào?
Collagen và gelatin uống qua đường miệng đều có sinh khả dụng cao, có nghĩa là chúng được hệ tiêu hóa của bạn hấp thụ một cách hiệu quả.
Do đó, quyết định giữa collagen hay gelatin cuối cùng phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu của bạn.
Collagen hầu hết được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng dễ tiêu hóa. Bạn có thể thêm nó vào cà phê hoặc trà, pha vào sinh tố hoặc trộn vào súp và nước sốt mà không làm thay đổi thực phẩm ban đầu của chúng.
Nguồn pinterest
Ngược lại, gelatin được ưa thích hơn vì đặc tính tạo gel, có nhiều ứng dụng và công dụng ẩm thực. Ví dụ, bạn có thể sử dụng nó để làm thạch và kẹo dẻo tự làm hoặc làm đặc nước sốt và nước xốt.
Điều đó cho thấy bạn có thể có được nhiều lợi ích nhất bằng cách kết hợp với các chất bổ sung collagen.
Tóm lại
Nếu bạn đang lựa chọn giữa collagen và gelatin, hãy cân nhắc mục đích của chúng. Collagen chủ yếu được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng, trong khi gelatin được ưu tiên để nấu ăn.
Kết luận cuối cùng cho bạn là:
Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn, và gelatin là một dạng collagen bị phân hủy.
Do đó, chúng có bảng thành phần dinh dưỡng gần như giống nhau và đều giúp cải thiện sức khỏe khớp, da, ruột, tóc và xương.
Tuy nhiên, chúng được sử dụng cho các mục đích riêng biệt do sự khác biệt về cấu trúc hóa học của chúng.
Collagen có thể phù hợp hơn nếu bạn đang tìm kiếm một chất bổ sung dinh dưỡng. Ngược lại, gelatin rất tốt khi chế biến các món tráng miệng và các món ăn cần kết cấu dạng sền sệt, đặc hơn.
Xem thêm: