10 tác dụng của cà phê đối với sức khỏe
Một nghiên cứu cho thấy rằng những người uống cà phê so với những người không uống:
- ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2, bệnh Parkinson và chứng sa sút trí tuệ
- ít trường hợp mắc một số bệnh ung thư, các bệnh về nhịp tim và đột quỵ
Frank Hu, MD, MPH, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Harvard cho biết: “Chắc chắn có nhiều tin tốt hơn tin xấu về cà phê và sức khỏe ”.
Nhưng cà phê không được chứng minh là có thể ngăn ngừa những tình trạng đó.
Các nhà nghiên cứu không yêu cầu người tham gia nghiên cứu phải uống hoặc từ bỏ cà phê vì mục đích khoa học. Thay vào đó hỏi họ về thói quen uống cà phê. Những nghiên cứu đó không thể chỉ ra nguyên nhân và kết quả. Có thể những người uống cà phê còn có những thói quen lành mạnh cho sức khỏe khác như chế độ ăn uống tốt hơn, tập thể dục nhiều hơn hoặc nhờ bộ gen của họ.
Vì vậy, không có bằng chứng chắc chắn. Nhưng có những dấu hiệu về các đặc quyền sức khỏe và một số lưu ý.
Nếu bạn là người hay uống cà phê, bạn có thể muốn biết những thông tin dưới đây.
Bệnh tiểu đường typ 2
Frank Hu gọi dữ liệu về cà phê và bệnh tiểu đường loại 2 là "khá chắc chắn", dựa trên hơn 15 nghiên cứu đã được công bố.
“Phần lớn các nghiên cứu đó đã chỉ ra lợi ích của cà phê trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Và giờ đây cũng có bằng chứng cho thấy cà phê không chứa caffein có thể có lợi ích tương tự như cà phê thông thường”, Hu cho biết.
Năm 2005, nhóm của Hu đã xem xét chín nghiên cứu về cà phê và bệnh tiểu đường typ 2. Trong số hơn 193.000 người, những người nói rằng họ uống nhiều hơn sáu hoặc bảy cốc cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2 thấp hơn 35% so với những người uống ít hơn hai cốc mỗi ngày. Và nguy cơ thấp hơn 28% đối với những người uống 4-6 cốc mỗi ngày. Kết quả nghiên cứu không bao gồm sự khác nhau về giới tính, cân nặng hoặc vị trí địa lý (Hoa Kỳ hoặc Châu Âu).
Gần đây, các nhà nghiên cứu Úc đã xem xét 18 nghiên cứu của gần 458.000 người. Họ phát hiện ra tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm 7% với mỗi cốc cà phê uống thêm hàng ngày. Kết quả tương tự đối với người uống cà phê decaf và uống trà. Nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng dữ liệu từ một số nghiên cứu nhỏ hơn có thể kém tin cậy hơn. Vì vậy, có thể họ đã đánh giá quá cao mối liên hệ giữa việc uống nhiều cà phê và bệnh tiểu đường.
Cà phê có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách nào?
Hu nói: “Chúng tôi biết rằng cà phê có khả năng chống oxy hóa rất mạnh”.
Chất chống oxy hóa - chất giúp ngăn ngừa tổn thương mô do các gốc oxy tự do gây ra.
Cà phê cũng chứa các chất như magiê và crom - giúp cơ thể sử dụng hormone insulin, kiểm soát lượng đường (glucose) trong máu . Trong bệnh tiểu đường typ 2, cơ thể kháng lại tác dụng của insulin và không kiểm soát được lượng đường trong máu.
Dựa trên các nghiên cứu về cà phê decaf, Hu nói: “Tôi nghĩ rằng lợi ích của cà phê không đến từ thành phần caffeine,”
Có nên giữ lại Caffeine trong cà phê không?
James D. Lane, giáo sư tâm lý học và hành vi tại Trung tâm Y tế Đại học Duke ở Durham, N.C: “ Thực tế là cà phê chứa những thành phần tốt không có nghĩa là nó tốt cho sức khỏe chúng ta”.
Lane nói với WebMD: “Chưa chứng minh được rằng uống cà phê làm tăng chất chống oxy hóa trong cơ thể. Chúng tôi biết rằng bản thân cà phê có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, đặc biệt là khi cà phê mới pha, nhưng chúng tôi không biết liệu những chất chống oxy hóa đó có xuất hiện trong máu và trong cơ thể khi uống cà phê hay không. Những nghiên cứu đó chưa được thực hiện ”.
Tất nhiên, cà phê thông thường cũng chứa caffeine. Caffeine có thể làm tăng huyết áp, cũng như nồng độ epinephrine “chiến đấu hay bỏ chạy” trong máu.
Bệnh tim và đột quỵ
Cà phê có thể chống lại một số yếu tố nguy cơ gây đau tim và đột quỵ.
Đầu tiên, cà phê ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2. Bệnh tiểu đường typ 2 làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ hơn.
Bên cạnh đó, cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim (một yếu tố nguy cơ của bệnh đột quỵ và bệnh tim mạch) ở nam giới và phụ nữ, và giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.
Trong một nghiên cứu với 130.000 thành viên của dự án sức khỏe Kaiser Permanente, kết quả cho thấy uống 1-3 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ nhập viện vì rối loạn nhịp tim thấp hơn 20% so với những người không uống cà phê, bất kể các yếu tố nguy cơ khác.
Và đối với phụ nữ, cà phê có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Năm 2009, một nghiên cứu với 83.700 điều dưỡng tham gia vào Nghiên cứu Sức Khỏe dài hạn ở đối tượng Điều dưỡng cho thấy nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20% ở những người uống hai tách cà phê trở lên mỗi ngày so với những phụ nữ uống ít cà phê hoặc không uống. Mô hình đó được duy trì bất kể phụ nữ có mắc bệnh tăng huyết áp, nồng độ cholesterol cao và bệnh tiểu đường typ 2 hay không.
Bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer
“Đối với bệnh Parkinson, dữ liệu luôn thống nhất: uống nhiều cà phê hơn làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson,” Hu nói với WebMD. “Điều đó có thể là do caffein, mặc dù cơ chế hoạt động vẫn chưa rõ ràng”
Cà phê cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu năm 2009 từ Phần Lan và Thụy Điển cho thấy, trong số 1.400 người được theo dõi trong khoảng 20 năm, những người uống 3-5 tách cà phê mỗi ngày ít có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer hơn 65% so với những người không uống hoặc thỉnh thoảng uống cà phê. .
Ung thư
Bằng chứng về tác dụng bảo vệ khỏi ung thư của cà phê yếu hơn so với bệnh tiểu đường typ 2. Nhưng “đối với bệnh ung thư gan, các dữ liệu rất nhất quán,” Hu nói.
Ông nói: “Tất cả các nghiên cứu chỉ ra rằng uống nhiều cà phê có thể giảm nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Đó là một "phát hiện rất thú vị", nhưng không rõ cơ chế hoạt động như thế nào.”
Nghiên cứu này cho thấy mối liên quan có thể xảy ra, nhưng giống như hầu hết các nghiên cứu về cà phê và sức khỏe, không chỉ ra nguyên nhân và kết quả.
Thai kỳ
Vào tháng 8 năm 2010, Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) tuyên bố rằng uống caffeine với lượng vừa phải (dưới 200 mg cà phê mỗi ngày) không có bất kỳ ảnh hưởng lớn nào đến việc gây sẩy thai, đẻ non hoặc sự phát triển của thai nhi.
Nhưng tác động của liều lượng caffein lớn hơn vẫn chưa được biết, và một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ mang thai uống nhiều tách cà phê hàng ngày có thể có nguy cơ sẩy thai cao hơn những người không uống hoặc uống vừa phải. Không rõ liệu cà phê có phải là nguyên nhân gây ra điều đó hay không.
Lượng calo, chứng Ợ nóng và Tiểu tiện
Theo trang web myfoodapedia.gov - thuộc Trung tâm Dinh dưỡng và Phát triển của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ - một tách cà phê đen 177.42 ml chỉ chứa 7 calo. Thêm một nửa lượng cà phê và bạn sẽ nạp vào cơ thể 46 calo. Nếu bạn thích kem lỏng không sữa, điều đó sẽ giúp bạn giảm 48 calo. Một thìa cà phê đường sẽ bổ sung khoảng 23 calo.
Uống nhiều cà phê có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Caffeine là một chất lợi tiểu nhẹ - tức là nó khiến bạn đi tiểu nhiều hơn so với khi không uống. Cà phê đã khử caffein có tác dụng tương tự.
Cả cà phê thông thường và cà phê không chứa caffein đều chứa axit có thể làm cho chứng ợ nóng tồi tệ hơn.