Những khẳng định nào sau đây là đúng về vai trò của quá trình hô hấp ở thực vật

Bài 1.56 trang 14 sách bài tập Sinh học 11: Những khẳng định nào sau đây là đúng về vai trò của quá trình hô hấp ở thực vật?

(1) Giải phóng năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống.

(2) Chuyển hoá các chất vô cơ thành hợp chất hữu cơ.

(3) Phân giải hợp chất hữu cơ và tạo ra các tiền chất để tổng hợp các hợp chấthữu cơ khác.

(4) Giải phóng nhiệt năng giúp thực vật chống chịu môi trường lạnh.

A. (1), (2) và (3).

B. (1), (2) và (4).

C. (1), (3) và (4).

D. (1), (2), (3) và (4).

Đáp án đúng là: C

Vai trò của quá trình hô hấp ởthực vật:

(1) Giải phóng năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống: Quá trình hô hấp giải phóng và chuyển hoá năng lượng tích luỹ trong các hợp chất hữu cơ thành năng lượng tích luỹ trong các phân tử ATP, dạng năng lượng này được tế bào và cơ thể thực vật sử dụng cho các hoạt động sống.

(3) Phân giải hợp chất hữu cơ và tạo ra các tiền chất để tổng hợp các hợp chấthữu cơ khác: Quá trình hô hấp tạo ra các chất trung gian, chúng là nguyên liệu của các quá trình tổng hợp nhiều chất hữu cơ khác nhau cho tế bào và cơ thể thực vật.

(4) Giải phóng nhiệt năng giúp thực vật chống chịu môi trường lạnh: Trong hô hấp tế bào, một lượng lớn năng lượng được chuyển hoá thành năng lượng nhiệt giúp thực vật chống chịu điều kiện lạnh.

Xem thêm lời giải bài tập SBT Sinh học lớp 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Chủ đề 1: Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở sinh vật

Chủ đề 2: Cảm ứng ở sinh vật

Chủ đề 3: Sinh trưởng và phát triển ở sinh vật

Chủ đề 4: Sinh sản ở sinh vật

Chủ đề 5: Cơ thể là một thể thống nhất và ngành nghề liên quan đến sinh học cơ thể

Câu hỏi cùng chủ đề