Gọi mp, mn, mX lần lượt là khối lượng của hạt proton, notron và hạt nhân

Gọi \({m_p},{m_n},{m_X}\) lần lượt là khối lượng của hạt proton, notron và hạt nhân \(\;_Z^AX\). Độ hụt khối của hạt nhân khi các nulcon liên kết lại tạo thành hạt nhân \(\;_{\rm{A}}^{\rm{X}}{\rm{X}}\)\({\rm{\Delta m}}\) được tính bằng biểu thức

A. \({\rm{\Delta m}} = {\rm{Z}}{{\rm{m}}_{\rm{p}}} + \left( {{\rm{A}} - {\rm{Z}}} \right){{\rm{m}}_{\rm{n}}} - A{\rm{\;}}{{\rm{m}}_{\rm{X}}}\)

B. \({\rm{\Delta m}} = Z{\rm{Z}}{{\rm{m}}_{\rm{p}}} + \left( {{\rm{A}} - {\rm{Z}}} \right){{\rm{m}}_{\rm{n}}} + {\rm{A}}{{\rm{m}}_{\rm{X}}}\)

C. \({\rm{\Delta m}} = {\rm{Z}}{{\rm{m}}_{\rm{p}}} + \left( {{\rm{A}} - {\rm{Z}}} \right){{\rm{m}}_{\rm{n}}} + {{\rm{m}}_{\rm{X}}}\)

D. \({\rm{\Delta m}} = {\rm{Z}}{{\rm{m}}_{\rm{p}}} + \left( {{\rm{A}} - {\rm{Z}}} \right){{\rm{m}}_{\rm{n}}} - {{\rm{m}}_{\rm{X}}}\)

Chọn D

Câu hỏi cùng chủ đề