Căng thẳng hôn nhân

Fern Zeigler, người đứng đầu một chi hội của nhóm hỗ trợ quốc gia chăm sóc vợ/chồng và bạn đời tại Hoa Kỳ, cho biết lý do tại sao những phụ nữ trong nhóm hỗ trợ lại căng thẳng. Zeigler, người chỉ đạo của Tổ chức King of Prussia, Penn., Well Spouse Foundation cho biết “Là một người phụ nữ, tôi mong đợi có thể tự mình giải quyết mọi việc - công việc, nhà cửa, chồng con. Tôi cảm thấy rất khó để yêu cầu sự giúp đỡ. Tôi nghĩ rằng tôi nên mạnh mẽ và không tạo gánh nặng cho bất kỳ ai khác."

Video: Vì sao hôn nhân của bạn ngày càng nguội lạnh?

Hình mẫu của Zeigler - yêu cầu quá nhiều ở bản thân và không đủ cho các thứ khác - hầu như không có gì lạ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nhiều phụ nữ phải đối mặt với bệnh tật, dù là của họ hay của chồng, đều cảm thấy trách nhiệm nặng nề. Và đó là một lý do tại sao phụ nữ có xu hướng đau khổ về mặt tình cảm hơn nam giới khi bệnh nặng ập đến.

Khi phụ nữ đảm nhận quá nhiều

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Xã hội và Y học tháng 1 năm 2000, xem xét cách các cặp vợ chồng điều chỉnh trong năm đầu tiên sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ bị ung thư đại tràng hoặc những người chăm sóc cho chồng có cùng căn bệnh này phải chịu đựng những khó chịu về mặt tinh thần và cảm thấy ít hài lòng hơn trong hôn nhân của họ so với những người đàn ông trong cùng hoàn cảnh. Các tác giả của nghiên cứu - Laurel Northouse và các đồng nghiệp tại Trường Điều dưỡng Đại học Michigan - lưu ý rằng những phụ nữ chăm sóc chồng thậm chí còn bị căng thẳng nhiều hơn so với những phụ nữ bị ốm và nhận được sự chăm sóc từ người chồng.

Nguyên nhân? Northouse và cộng sự của cô cho rằng mặc dù phụ nữ thoải mái hơn khi tiết lộ nỗi đau khổ về cảm xúc của mình với người khác, nhưng họ bị quá tải bởi các hoạt động hàng ngày cả trong và ngoài cuộc sống gia đình. Khi bệnh tật ập đến, sự quá tải có thể dễ dàng xảy ra. Bởi vì phụ nữ thường được mong đợi là người chịu trách nhiệm chăm sóc người khác, các kết quả nghiên cứu cho thấy, họ cũng gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm và chấp nhận sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè khi họ phải đảm nhận vai trò của bệnh nhân hoặc người chăm sóc.

Các chuyên gia về cách các gia đình thích nghi với bệnh tật cho biết những quan sát của họ phản ánh những phát hiện của nghiên cứu. "Việc chăm sóc phù hợp với xã hội hóa vai trò của phụ nữ, và do đó nhiều phụ nữ chấp nhận nó một cách tự nhiên hơn nam giới", Susan McDaniel, Tiến sĩ, thuộc khoa y học gia đình và tâm thần học tại Đại học Y khoa và Nha khoa ở Rochester, New York nói rằng "Phụ nữ có nguy cơ kiệt sức nghiêm trọng vì những người khác lùi lại và để họ tự làm tất cả công việc, và vì họ có xu hướng từ chối sự giúp đỡ từ người khác".

Chặng đường trở lại sau khi kiệt sức

Nhận thức của bạn bè và gia đình cũng có thể xác định mức độ giúp đỡ được mở rộng cho những người thuộc một trong hai giới tính. Carol Levine, MA, Giám đốc Dự án Gia đình và Chăm sóc Sức khỏe của United Hospital Fund of New York City và là người chăm sóc lâu năm cho người chồng bị suy nhược thần kinh cho biết: “Bởi vì những người đàn ông làm bất kỳ hình thức chăm sóc có ý nghĩa nào thường được gia đình và bạn bè coi là anh hùng, họ có nhiều khả năng được hỗ trợ từ xã hội và trợ giúp hữu hình”. Levine nói, phụ nữ có thể cảm thấy "bị bỏ rơi và bị cô lập".

Giải pháp cho phụ nữ, cho dù họ thấy mình trong vai trò người chăm sóc hay người bệnh, đều phải học cách chia sẻ gánh nặng. Có nhiều chiến lược hữu ích để đối mặt với nỗi đau tinh thần và sự thất vọng và để giảm bớt một số căng thẳng (xem Mẹo giúp phụ nữ đối phó). Ví dụ, Zeigler cho biết cô đã tìm đến bạn bè và các cộng đồng hỗ trợ khác để giúp kéo cô vượt qua giai đoạn khó khăn. Mặc dù phụ nữ sống chung với bệnh tật có thể cảm thấy bị cô lập và đơn độc, nhưng cô ấy nói, các nguồn lực hữu ích luôn sẵn có và họ không cần phải đi một mình.

Barry Jacobs, PsyD, nhà tâm lý học lâm sàng và nhà trị liệu gia, Phó Giám đốc Khoa học Hành vi của Chương trình Cư trú Thực hành Gia đình Crozer-Keystone ở Springfield, Penn, và chuyên điều trị cho các gia đình đương đầu với bệnh tật.