Nó đóng vai trò tạo nên cấu trúc của da, xương, gân, dây chằng, cơ và mạch máu.
Đáng chú ý, loại protein này cũng được dùng phổ biến rộng rãi như một chất bổ sung và phụ gia thực phẩm ứng dụng đặc biệt trong ngành công nghiệp mỹ phẩm như một phương thuốc tiềm năng để giảm tác động của lão hóa da.
Collagen bò hay bovine collagen là một dạng chất bổ sung protein chủ yếu có nguồn gốc từ bò.
Nó có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm khớp, cải thiện sức khỏe làn da và ngăn ngừa loãng xương.
Bài viết này cho bạn biết thêm về collagen bò, bao gồm các loại chúng có, lợi ích và cách sử dụng như thế nào là đúng.
Collagen bò là gì?
Collagen được cơ thể sản xuất tự nhiên, nhưng bạn cũng có thể lấy nó từ thực phẩm và chất bổ sung.
Hầu hết các chất bổ sung có nguồn gốc từ nhiều nguồn động vật và thực vật, trong đó phổ biến nhất là động vật bò, lợn và các loài sinh vật biển như cá, sứa và bọt biển. Các nguồn thực vật tức có thể dành cho người ăn chay thì ít phổ biến hơn là sản phẩm của công nghê sinh học nấm men và vi khuẩn biến đổi gen.
Các họ nhà bò bao gồm bò tây tạng, linh dương, bò rừng, trâu và bò - nhưng collagen bovine thì chủ yếu đến từ bò.
Quá trình sản xuất là lấy xương bò hoặc các phụ phẩm khác của gia súc được đun sôi trong nước. Sau khi collagen được chiết xuất, nó được làm khô và tán thành bột để tạo thành một chất bổ sung.
Collagen bò so với collagen biển thì như thế nào?
Hơn 20 loại collagen tồn tại trong cơ thể bạn, mỗi loại có một vai trò cụ thể. Các loại chính là collagen I, II, III và IV.
Collagen bò đã được tìm thấy để tăng collagen loại I và III, trong khi collagen biển làm tăng loại I và II.
Collagen trong da của bạn chủ yếu được tạo thành từ collagen loại I và III, có nghĩa là collagen bò có thể hữu ích hơn để giảm nếp nhăn, cải thiện độ đàn hồi và tăng độ ẩm cho da.
Trong khi đó, collagen biển có thể cải thiện cả sụn và da. Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có nguy cơ truyền bệnh thấp hơn, có ít tác dụng gây viêm hơn và trên thực tế nó có tỷ lệ hấp thụ cao hơn collagen bò.
Collagen biển vẫn còn tương đối mới. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe đầy hứa hẹn đối với việc tái tạo mô xương, chống nhăn da, bảo vệ bức xạ tia cực tím và chữa lành vết thương.
Tóm lại
Collagen, một loại protein dồi dào trong cơ thể, cũng có thể được lấy từ bò, lợn hoặc các loài sinh vật biển. Đặc biệt, collagen bò được tạo ra bằng cách đun sôi xương bò và các phụ phẩm từ gia súc khác.
Collagen bò mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Khi già đi, việc sản xuất collagen của cơ thể suy giảm một cách tự nhiên và có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm các vấn đề về xương, khớp và da.
Các yếu tố môi trường khác cũng ảnh hưởng đến sản xuất collagen. Bao gồm: những người hút thuốc, ăn nhiều đường hoặc tinh bột, hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức cũng có nguy cơ giảm sản xuất collagen.
Do đó, bổ sung collagen bò có thể giúp bù đắp lại mức collagen đã mất. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nghiên cứu trên người về tất cả những lợi ích tiềm năng này.
- Collagen bò có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm xương khớp
Collagen bò có thể làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp, một loại viêm khớp phổ biến do sự phá hủy của sụn bảo vệ ở đầu xương của bạn. Nó có thể dẫn đến đau và cứng ở bàn tay, đầu gối và hông của bạn.
Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm trên tế bào chuột, collagen bò làm tăng quá trình hình thành và khoáng hóa xương, có thể hỗ trợ quá trình thoái hóa khớp.
Hơn nữa, trong một nghiên cứu kéo dài 13 tuần ở 30 người bị viêm xương khớp có đau đầu gối, những người được cung cấp 5 gam collagen bò hai lần mỗi ngày đã cải thiện được các triệu chứng.
- Collagen bò có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa
Collagen bò có thể cải thiện các triệu chứng của da lão hóa bằng cách nâng cao chất lượng và số lượng collagen trong da.
Trong khi một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở chuột già chỉ ra rằng bổ sung collagen bò không tăng cường độ ẩm cho da, chúng đã cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da, hàm lượng collagen, sợi collagen và hoạt động chống oxy hóa.
- Collagen bò có thể ngăn ngừa loãng xương
Collagen bò cũng đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa loãng xương trong một số nghiên cứu trên động vật.
Do đó, nó có thể giúp cải thiện loãng xương, một tình trạng mà mật độ xương của bạn giảm đi làm tăng nguy cơ gãy xương hơn.
Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, những con chuột được bổ sung đường uống có chứa collagen bò và canxi citrate đã giảm đáng kể tình trạng khoáng hóa xương.
Tóm lại
Collagen bò có một số lợi ích tiềm năng, bao gồm cải thiện sức khỏe làn da và giảm các triệu chứng loãng xương và viêm xương khớp. Tương tự như vậy, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để rõ ràng hơn những tác dụng này.
Các loại collagen bò và công dụng của chúng?
Hai loại chất bổ sung collagen bò phổ biến là gelatin và collagen thủy phân, chỉ khác nhau cơ bản về cách chúng được sử dụng.
Gelatin là collagen đã được nấu chín. Nó thường ở dạng bột và được sử dụng phần lớn trong các món tráng miệng, vì nó ở dạng gel. Bạn có thể tiêu thụ collagen bò nếu bạn ăn thạch, nước hầm xương, sữa, trứng hoặc các loại thực phẩm khác có chứa chất phụ gia này.
Mặt khác, collagen thủy phân là collagen đã được chia nhỏ thành các protein nhỏ hơn để cơ thể bạn dễ hấp thụ. Nó rất tiện lợi và có thể dễ dàng thêm vào bất kỳ đồ uống nóng hoặc lạnh nào, như cà phê.
Collagen thủy phân có thể được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm bột, viên nén và viên nang.
Nếu bạn muốn sử dụng collagen trong chu trình làm đẹp của mình, cũng có nhiều loại kem dưỡng da mặt và toàn thân bao gồm protein này trong công thức của chúng do những lợi ích tiềm năng của nó đối với làn da của bạn.
Cách sử dụng collagen bò sao cho đúng?
Mặc dù khuyến cáo về liều lượng chưa được đặt ra cho collagen bò, nhưng nó đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chứng nhận là an toàn.
Một số người dùng collagen thủy phân dưới dạng viên uống, trong khi những người khác trộn dạng bột của nó vào các thức uống khác nhau, chẳng hạn như cà phê, nước cam hoặc sinh tố. Nó cũng có thể được thêm vào bánh nướng và đồ ngọt như bánh kếp, bánh mỳ kẹp, bánh kem, sữa chua, bánh nướng xốp, bánh ngọt và bánh hạnh nhân.
Tóm lại
Collagen bò chủ yếu được tiêu thụ dưới dạng gelatin hoặc chất bổ sung collagen thủy phân. Trong khi gelatin thường được sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm trong các món tráng miệng, collagen thủy phân được dùng dưới dạng thuốc viên hoặc trộn vào các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau.
Kết luận cuối cùng
Collagen bò có thể coi như một phụ gia thực phẩm phổ biến và là chất bổ sung có nguồn gốc từ bò.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nữa, nhưng nó đã có chứng minh có nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe làn da và ngăn ngừa loãng xương.
Collagen bò an toàn và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Nếu không muốn uống thuốc, bạn có thể trộn bột collagen vào sinh tố, cà phê, bánh nướng và các món ăn nhẹ, tráng miệng và đồ uống khác.
Xem thêm: