5 cách đơn giản để thưởng thức chanh dây

Chanh dây (hay còn gọi là chanh leo) có tên trong tiếng anh là passion fruit, khác với mận hay đào , đây là một cái tên đầy kì lạ và cũng gợi nhiều bí ẩn. Vậy chính xác thì chanh dây là loại quả như thế nào và làm sao để thưởng thức thứ quả này?

Chanh dây là gì?

Chanh dây có nguồn gốc từ loài nho chanh dây, đây là một loại cây leo với những bông hoa đẹp tuyệt vời. Màu sắc của chanh dây có thể là tím hoặc vàng. Chanh dây tím có nguồn gốc ở Brazil, Paraguay và một phần Argentina. Trong khi đó, nguồn gốc của chanh dây vàng hiện không rõ xuất phát từ đâu.

Chanh dây tím và chanh dây vàng. Nguồn: The Spruce EatsChanh dây tím và chanh dây vàng. Nguồn: The Spruce Eats

Chanh dây là loại cây ăn quả có vị trí thứ 17 trong số các loài cây ăn quả có quy mô diện tích sản xuất lớn ở nước ta, và đang ngày càng mở rộng quy mô.

Chanh dây có đường kính khoảng 8cm với lớp vỏ dày, có lớp sáp bao quanh và trở lên nhăn nheo khi chín. Bên trong chanh dây có lớp màng bao bọc đầy thịt quả màu vàng, mọng nước kèm theo nhiều hạt nhỏ và giòn.

Những lợi ích của chanh dây

Lợi ích của chanh dây tốt cho sức khỏe như thế nào

Chanh dây rất tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng béo thấp và đặc biệt nguồn chất xơ trong chế độ ăn. Chỉ một nửa trái chanh dây tím đã có thể cung cấp 12.5 g chất xơ trong khẩu phần chất xơ hàng ngày.

Theo như nghiên cứu thì chanh dây có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp tâm thu và giảm nguy cơ tăng đường máu đột ngột với bệnh nhân mắc tiểu đường type 2.

Một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí Nutrition Research cho thấy rằng vỏ chanh dây tím có thể là một cách thức điều trị hiệu quả cho người lớn mắc hen suyễn. Nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất có thể giúp cải thiện các triệu chứng như khò khè, thở ngắt quãng, ho ở người lớn mắc bệnh hen suyễn.

Những mẹo khi thưởng thức chanh dây

Chanh dây không khó ăn nhưng cũng không dễ để có thể ăn trực tiếp như các loại hoa quả khác.

Dưới đây liệt kê một vài lựa chọn để bạn có thể thưởng thức chanh dây một cách trọn vẹn nhất:

Khi chọn chanh dây, nên chọn quả nào có cảm giác nặng và có màu vàng hoặc tím ở vỏ. Vỏ quả trơn láng hoặc nhăn nheo, lớp vỏ càng nhăn thì quả càng chín. Chắc chắn rằng lớp vỏ ngoài không bị đổi màu không có vết thâm hay có chấm xanh. Chanh dây xanh là chưa chín.

Rửa chanh dây cẩn thận để có thể loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu nếu có và các vi khuẩn ngoài vỏ. Dùng dao sắc, cắt trái chanh dây làm đôi. Dao có răng cưa sẽ dễ dàng cắt qua lớp vỏ cứng bên ngoài.

Hãy thử 5 cách thức đơn giản dưới đây để thưởng thức trọn vẹn chanh dây.

Ăn cả phần thịt quả bao gồm cả hạt

Chanh dây lấp đầy phần thịt quả sệt, có chứa nhiều hạt. Hạt chanh dây có thể ăn được nhưng hơi chát.

Dùng thìa nạo phần thịt quả ăn trực tiếp. Nguồn: Medical News TodayDùng thìa nạo phần thịt quả ăn trực tiếp. Nguồn: Medical News Today

Dùng thìa để nạo hết phần thịt quả ra một cái bát. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức trực tiếp ngay tại phần vỏ. Tất cả dụng cụ bạn cần là một cái thìa nạo. Có thể thử rắc một chút vị ngọt từ gia vị yêu thích lên phần thịt quả để giảm độ chua và kem cũng có thể là một lựa chọn.

Lọc phần thịt quả để làm nước ép

Nước ép chanh dây. Nguồn: Attainable SustainableNước ép chanh dây. Nguồn: Attainable Sustainable

Nếu bạn không thich phần hạt quả, bạn có thể lọc để tách lấy thịt mềm sau đó chế biến một cốc nước chanh dây tươi mát. Đổ phần thịt quả vào dụng cụ lọc hoặc vải xô, ép phần thịt với mặt sau của thìa có thể giúp tách phần nước quả ra. Nước quả thơm ngon khi được dùng trực tiếp hoặc chế biến sinh tố.

 Rượu chanh dây

Rượu chanh dây được làm từ cả quả chanh dây không chỉ riêng phần thịt quả. Rượu được làm bằng cách đun nhỏ chanh dây đã cắt, kể cả phần vỏ trong nước cho đến khi quả chín mềm. Sau đó, hỗn hợp được trộn, lọc( nếu muốn) và tạo độ ngọt.

Nước sốt chanh dây

Nước sốt chanh dây được làm bằng cách tương tự như khi chế biến rượu chanh dây nhưng bỏ phần vỏ. Đun sôi hỗn hợp thịt quả với đường khoảng 5 phút sau đó lọc bỏ hạt. Có thể cho thêm một chút đậu vani và gia vị khác vào hỗn hợp trước khi hỗn hợp sôi. Nước sốt chanh dây có thể sử dụng cùng sữa chua, kem hoặc bánh phô mai.

Mứt chanh dây

Mứt chanh dây. Nguồn: Caroline’s CookingMứt chanh dây. Nguồn: Caroline’s Cooking

Mứt chanh dây được dùng cùng với bánh mì ăn sáng hoặc bánh muffin. Cách thức chuẩn bị tương tự như cách chuẩn bị các loại mứt khác nhưng có thêm vài bước. Bạn cần luộc lớp vỏ ngoài và xay nhuyễn phần thịt quả bên trong, có thể cho thêm hoa quả khác vào như dứa và xoài. 

Cách dùng khác

Bạn có thể sử dụng nước chanh dây, thịt quả, nước sốt, mứt hoặc rượu chanh dây một cách trực tiếp hoặc dùng để thêm vào các loại nước sốt khác, salad, nguyên liệu làm bánh hoặc sữa chua.

Dưới đây là vài cách thêm chanh dây vào chế độ ăn của bạn:

Bánh chanh dây nhân hoa quả: Bánh hoa quả nhỏ với lớp vỏ bánh mì bơ và nhân chanh dây sữa cô đặc.

  • Kem que chanh dây: Sự kết hợp giữa chanh dây tươi và gừng cay tạo cho kem một hương vị độc đáo.
  • Sorbet chanh dây: Bạn cần 3 nguyên liệu đểu làm món tráng miệng đơn giản nhưng đầy thanh lịch này: chanh dây đông lạnh nghiền, đường và nước.
  • Bánh margarita chanh dây: Bánh magarita chanh dây chắc chắn sẽ giúp bạn gây ấn tượng với bạn bè. Bánh được làm từ rượu tequila, rượu chanh dây, rượu cam và đường.
  • Sinh tố xoài chanh dây:  Sinh tố xoài tươi, sữa chua và nước chanh dây sẽ giúp bạn đổi mới sinh tố mới mẻ vào buổi sáng.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!