Video Bệnh viêm xoang, nguyên nhân, triệu chứng
Bài viết này trình bày chi tiết 4 loại thực phẩm bạn nên tránh khi bị viêm xoang và đưa ra các mẹo nhỏ để giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh.
Bệnh viêm xoang sàng là gì?
Viêm xoang, còn được gọi là nhiễm trùng niêm mạc xoang, xảy ra khi lớp niêm mạc của xoang bị viêm và sưng lên. Mặc dù có nhiều xoang trong cơ thể, nhưng bệnh viêm xoang thường đề cập đến các xoang thông với mũi, là bốn xoang ngay trên và dưới mắt.
Xoang là các hốc ở vùng sọ mặt và chứa một lớp chất nhầy bảo vệ khỏi vi khuẩn và giữ ẩm cho khu vực này. Chúng cũng giúp làm ẩm không khí hít vào và giúp giọng nói vang hơn, đó là lý do tại sao có thể nghe thấy giọng nói của mình khác đi khi bị cảm lạnh.
Khi bị viêm xoang, các xoang sẽ bị tắc nghẽn và có thể dẫn đến các triệu chứng quen thuộc như sưng tấy, chảy nước mũi, đau hoặc nặng mặt, khó thở bằng mũi. Viêm xoang cấp tính là phổ biến nhất và xảy ra trong một thời gian ngắn (thường là 4 tuần hoặc ít hơn). Nếu các triệu chứng tồn tại trong hơn 12 tuần hoặc bị nhiễm trùng tái phát, bạn có thể bị viêm xoang mạn tính. Các nguyên nhân phổ biến nhất của viêm xoang bao gồm:
- Cảm cúm
- Nhiễm trùng (phổ biến nhất là nhiễm virus)
- Dị ứng thời tiết
- Polyp mũi
- Vách ngăn mũi lệch
- Hút thuốc lá
Người ta cũng cho rằng dị ứng và nhạy cảm với cac thực phẩm nhất định có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm xoang, mặc dù tuyên bố này vẫn còn đang được tranh luận sôi nổi.
TÓM LƯỢC: Viêm xoang là một tình trạng phổ biến trong đó các xoang mũi bị sưng và viêm, dẫn đến các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau hoặc nặng mặt và khó thở.
Thực phẩm bạn nên tránh
Một số nghiên cứu hạn chế cho thấy rằng một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nghẹt mũi ở những người bị viêm xoang.
Sản phẩm bơ sữa
Trong nhiều năm, bơ sữa được cho là có tác dụng thúc đẩy sản xuất chất nhầy và đờm, thường được gọi là “hiệu ứng chất nhầy sữa”. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng đây chỉ là một cách nói ngụy biện cũ.
Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi bao gồm 108 người chia những người tham gia thành nhóm sử dụng các sản phẩm bơ sữa hoặc nhóm không sử dụng các sản phẩm bơ sữa. Nhóm không sử dụng các sản phẩm bơ sữa nhận được sữa đậu nành và nhóm uống sữa nhận được sữa bò trong 4 ngày. Sau đó, những người tham gia báo cáo các triệu chứng của họ.
Những người tham gia vào nhóm không uống sữa đã giảm đáng kể sự bài tiết chất nhầy ở mũi so với những người tham gia vào nhóm dùng sữa bò. Các tác giả kết luận rằng lý thuyết về hiệu ứng chất nhầy của sữa là hợp lý, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.
Một nghiên cứu cũ khác cho thấy phản ứng dị ứng với sữa có thể làm tăng nguy cơ polyp mũi, là nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm xoang. Vẫn còn một nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ mắc bệnh viêm xoang mạn tính gia tăng ở những người bị dị ứng.
Tuy nhiên, các nghiên cứu về chủ đề này khá hạn chế. Nếu bạn nghi ngờ rằng sữa có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ, họ có thể khuyên bạn nên hạn chế các sử dụng các sản phẩm bơ sữa để xem liệu các triệu chứng của bạn có thuyên giảm hay không. Nếu không bị dị ứng hoặc nhạy cảm với các sản phẩm bơ sữa, có thể không cần loại bỏ sữa đó khỏi chế độ ăn uống.
Thực phẩm nhiều đường
Chế độ ăn nhiều đường tinh luyện, chẳng hạn như soda, kẹo và bánh nướng (không phải đường tự nhiên có trong trái cây) có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm xoang bằng cách tăng tình trạng viêm.
Một số bằng chứng cho thấy rằng chế độ ăn nhiều đường có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm xoang và tăng viêm ở trẻ em có các triệu chứng về mũi xoang, việc giảm tiêu thụ đường tinh luyện có thể giúp cải thiện các triệu chứng và chất lượng cuộc sống ở nhóm dân số này.
Ngoài ra, một số bác sĩ khuyên bạn nên tránh đường tinh luyện như một cách tự nhiên để giảm các triệu chứng viêm xoang ở người lớn. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện còn có nhiều hạn chế.
Nhưng hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng ăn ít đường tinh luyện hơn có lợi cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn thử cắt giảm lượng đường để xem liệu các triệu chứng của bạn có giảm bớt hay không, thì việc làm đó có thể không có hại gì.
Thực phẩm giàu histamin
Các tế bào bạch cầu của cơ thể bạn sản xuất ra histamin để giúp chống lại các chất gây dị ứng. Histamin cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Ở những người khỏe mạnh, histamin được tiêu thụ qua thức ăn sẽ nhanh chóng bị phá vỡ. Tuy nhiên, những người không dung nạp histamin có thể phân hủy nó kém hiệu quả hơn, dẫn đến tích tụ trong cơ thể.
Sự tích tụ này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng, bao gồm cả những triệu chứng liên quan đến viêm xoang, chẳng hạn như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi và khó thở. Vì vậy, nếu không dung nạp histamin, ăn thực phẩm có nhiều histamin có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Thực phẩm giàu histamin bao gồm:
- Hầu hết các loại thịt đã qua chế biến: xúc xích, xúc xích Ý và giăm bông
- Cá và nước sốt cá khô hoặc chất bảo quản
- Một số loại rau: cà chua, bơ và cà tím
- Trái cây khô: nho khô và mơ
- Phô mai
- Sô cô la
- Thực phẩm lên men: dưa cải bắp, kim chi, sữa chua và giấm
- Đồ uống lên men: kombucha và rượu
Nếu bạn nghi ngờ mình bị chứng không dung nạp histamin, hãy nói chuyện với bác sĩ để có thể giúp bạn thực hiện thử nghiệm loại trừ một cách an toàn đồng thời đảm bảo rằng bạn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của mình.
Thực phẩm giàu salicylat
Salicylat nói chung là các hợp chất có lợi được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như :
- Các loại đậu: đậu và đậu lăng
- Rau: súp lơ và rau muối chua
- Trái cây: dâu tây, dưa hấu, mận và mâm xôi
- Ngũ cốc: yến mạch, ngô và kiều mạch
- Một số loại thảo mộc và gia vị: hương thảo, cỏ xạ hương, ớt bột và nghệ
Tuy nhiên, một số người có thể nhạy cảm với các hợp chất tự nhiên này. Nếu quá mẫn với salicylat, bạn có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như polyp mũi, viêm mũi (bao gồm nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi) và khó thở. Những triệu chứng này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm xoang.
Một nghiên cứu cắt ngang đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc ăn nhiều thực phẩm chứa salicylat và làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm xoang ở những người bị viêm xoang mạn tính có polyp mũi. Tuy nhiên, vì nghiên cứu chỉ mang tính chất quan sát nên nó không thể chứng minh nguyên nhân và kết quả.
Một nghiên cứu khác cho thấy những người bị polyp mũi cũng có khả năng không dung nạp salicylat cao hơn đáng kể. Do mối quan hệ này, các nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn không chứa salicylat như một phương pháp điều trị các triệu chứng viêm xoang. Một nghiên cứu chéo, mù đôi đã quan sát thấy những cải thiện tích cực đối với các triệu chứng viêm xoang sau khi tuân theo chế độ ăn không có salicylat trong 6 tuần.
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy chế độ ăn không chứa salicylat có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng viêm xoang. Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhạy cảm với salicylat, hãy nói chuyện với bác sĩ, họ có thể đề nghị một thử nghiệm loại bỏ giống như nhiều chế độ ăn kiêng, một chế độ ăn không chứa salicylat rất khó tuân theo và chỉ nên tuân theo khi cần thiết.
TÓM LƯỢC : Một số nghiên cứu hạn chế cho thấy rằng sữa, đường tinh luyện, thực phẩm có hàm lượng histamin cao và thực phẩm chứa nhiều salicylat có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm xoang, đặc biệt ở những người nhạy cảm. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định điều này.
Các cách khác để giảm bớt và ngăn ngừa tắc nghẽn xoang
Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, có nhiều cách bạn có thể thử để giảm bớt hoặc ngăn ngừa tắc nghẽn xoang nhẹ đến trung bình:
- Uống nhiều nước. Uống đủ nước có thể làm loãng chất nhầy trong mũi, giúp thúc đẩy quá trình thoát ndịch ứ đọng.
- Dùng dụng cụ rửa mũi. Thử rửa mũi bằng dụng cụ rửa mũi, chẳng hạn như bình rửa mũi, bình xịt rửa mũi hoặc quả bóp, để làm sạch xoang mũi. Đảm bảo sử dụng nước cất hoặc nước đun sôi để nguội, vệ sinh đúng cách và làm khô thiết bị giữa các lần sử dụng.
- Sử dụng máy tạo độ ẩm. Không khí ẩm giúp làm ẩm chất nhầy đặc trong đường mũi, giúp thông mũi và thở dễ dàng hơn.
- Tắm nước ấm. Hít hơi nước ấm có thể làm ẩm xoang. Bạn cũng có thể thử hít khi để một chậu nước ấm trước mặt.
- Đặt một chiếc khăn ướt và ấm lên mũi. Điều này có thể giúp giảm bớt sự khó chịu và thúc đẩy quá trình thoát dịch.
- Dùng thuốc thông mũi. Thuốc thông mũi không kê đơn có thể làm giảm nghẹt mũi bằng cách mở các xoang, giảm đau và giảm áp lực. Chúng có dạng viên uống hoặc xịt mũi. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng.
- Dùng nước muối sinh lý xịt mũi. Những loại thuốc xịt này có thể giúp làm ẩm và giảm sưng nề niêm mạc mũi giúp cải thiện hô hấp.
- Ngủ đầu cao. Mẹo này cũng có thể giúp giảm áp lực và cải thiện nhịp thở.
Nếu bạn bị viêm xoang mạn tính hoặc tái phát, hãy nói chuyện bác sĩ để tham khảo các phương pháp điều trị tiên tiến hơn.
TÓM LƯỢC : Các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp làm ẩm đường mũi và thúc đẩy quá trình thoát dịch giúp giảm các triệu chứng. Nếu các triệu chứng vẫn tiếp diễn, hãy đi gặp bác sĩ để được điều trị.
Tóm lại
Từ sổ mũi đến nặng mặt, tìm cách giảm các triệu chứng viêm xoang là ưu tiên của nhiều người, đặc biệt là khi mùa thu đến. Trong khi còn gây tranh cãi, thì một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn nhiều sữa và đường tinh chế có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm xoang. Hơn nữa, những người có nhạy cảm với salicylat hoặc histamin có thể bị các triệu chứng tồi tệ hơn sau khi ăn thực phẩm có nhiều salicylat hoặc histamin.
Các nghiên cứu về chủ đề này còn chưa đầy đủ và cần nhiều nghiên cứu hơn. Nếu bạn đang tìm cách giảm đau, hãy thử một số biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn như máy tạo độ ẩm, rửa mũi hoặc dùng thuốc thông mũi. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại hoặc trầm trọng hơn, hãy nói chuyện bác sĩ.
Xem thêm: