Viêm mí mắt (viêm bờ mi): Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh

Mí mắt là các nếp gấp của da có tác dụng che và bảo vệ mắt khỏi các các tác nhân bên ngoài gây tổn thương mắt. Mi mắt cũng có hàng lông mi với các nang lông ngắn và cong ở rìa mi. Các nang này chứa các tuyến dầu. Các tuyến dầu này đôi khi có thể bị tắc nghẽn hoặc kích ứng, từ đó gây nên một số rối loạn về mí mắt. Một trong những rối loạn này được gọi là viêm mí mắt hoặc viêm bờ mi.

Nguyên nhân gây viêm mí mắt

Video viêm bờ mi

Không phải lúc nào cũng có thể xác định chính xác nguyên nhân gây viêm mí mắt, nhưng có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị viêm bờ mi ví dụ có gàu trên da đầu, lông mày hoặc phản ứng dị ứng với đồ trang điểm hoặc các sản phẩm mỹ phẩm khác quanh mắt.

Đây không phải là những nguyên nhân duy nhất có thể gây viêm mí mắt. Các nguyên nhân hoặc các yếu tố nguy cơ khác gây viêm mí mắt bao gồm:

• Có ve hoặc chấy ở lông mi
  • Nhiễm khuẩn
  • Tác dụng phụ của thuốc
  • Một số tuyến dầu bị tắc

Các loại viêm mí mắt

Có hai loại viêm mí mắt:

• Viêm mí mắt trước xảy ra ở bên ngoài mắt, nơi có lông mi. Gàu trên lông mày và phản ứng dị ứng ở mắt có thể gây viêm mí mắt trước.
  • Viêm mí mắt sau xảy ra ở mép trong của mí mắt gần mắt nhất. Tuyến dầu bị tắc phía sau nang lông mi thường gây ra dạng viêm này.

Các triệu chứng của viêm mí mắt

Nguồn ảnh: clarityeye.caCác triệu chứng của viêm mí mắt

Viêm mí mắt thường dễ nhận thấy vì nó gây kích ứng mắt và có thể ảnh hưởng đến thị lực. Các triệu chứng của viêm mí mắt bao gồm:

• Ngứa mí mắt
  • Mí mắt bị sưng
  • Mí mắt bị viêm hoặc đỏ
  • Cảm giác nóng trong mắt
  • Mí mắt nhờn
  • Cảm giác có gì đó ở trong hoặc trên mắt
  • Mắt đỏ
  • Chảy nước mắt
  • Có lớp vảy trên lông mi hoặc khóe mắt
  • Nhạy cảm với ánh sáng

Những triệu chứng này cũng có thể cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng mắt nghiêm trọng. Bạn nên coi những triệu chứng này như một trường hợp khẩn cấp và cần đi khám bác sĩ ngay.

Chẩn đoán viêm mí mắt

Bác sĩ gia đình, bác sĩ nội khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa có thể chẩn đoán viêm mí mắt. Trong một số trường hợp, khám sức khỏe về mắt là đủ để chẩn đoán tình trạng bệnh. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra kĩ mí mắt của bạn bằng dụng cụ phóng đại chuyên dụng để kiểm tra xem mắt có bị viêm nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc vi rút hay không.

Nếu có các triệu chứng nhiễm trùng, bác sĩ sẽ lấy mẫu chất lỏng rỉ ra từ mắt và soi dưới kính hiển vi.

Điều trị viêm mí mắt

Rửa mắt và chườm ấm có thể làm giảm viêm. Tùy thuộc vào mức độ của tình trạng viêm và nguyên nhân gây viêm, bác sĩ có thể đề nghị một số phương pháp điều trị khác.

Điều trị steroid

Nếu bạn không bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê steroid dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ để giảm viêm. Bác sĩ cũng có thể kê thêm thuốc nhỏ mắt bôi trơn để ngăn kích ứng do khô mắt.

Thuốc kháng sinh

Một đợt kháng sinh có thể điều trị hiệu quả nhiễm trùng mí mắt. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh ở dạng viên nén, thuốc mỡ hoặc dạng nhỏ mắt. Các bác sĩ thường kê đơn thuốc nhỏ mắt khi nhiễm trùng lan ra ngoài mí mắt.

Các biến chứng tiềm ẩn của viêm mí mắt

Rụng mi là một biến chứng tiềm ẩn của bệnh viêm mí mắt. Điều này là do sẹo trong nang lông, có thể làm cho lông mi phát triển không chính xác. Sẹo lan rộng cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của lông mi.

Các biến chứng tạm thời thường gặp của viêm mí mắt bao gồm khô mắt và đỏ mắt. Các biến chứng lâu dài có thể bao gồm:

Các tuyến dầu trên mí mắt cũng có thể bị nhiễm trùng và tắc nghẽn. Điều này có thể gây nhiễm trùng dưới mí mắt. Nhiễm trùng mắt không được điều trị có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn và mất thị lực. Sẹo dưới mí mắt có thể làm xước bề mặt giác mạc. Nó cũng có thể gây loét giác mạc - lớp bảo vệ bên ngoài trong suốt của mắt.

Ngăn ngừa viêm mí mắt

Viêm mí mắt có thể gây đau và khó chịu. Thật không may, tình trạng này không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được, nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp sau để giảm nguy cơ bị viêm.

Hãy chắc chắn rằng bạn rửa mặt thường xuyên. Điều này bao gồm tẩy trang mắt và mặt trước khi đi ngủ. Không dùng tay bẩn chạm vào mắt và không dụi mi mắt khi bị ngứa. Dụi mắt có thể làm lây lan nhiễm trùng hiện có. Ngoài ra, hãy kiểm tra mí mắt nếu bạn thấy đau, đỏ hoặc sưng. Kiểm soát gàu cũng giúp giảm viêm. Nếu bạn bị gàu nặng, hãy nói chuyện với bác sĩ và dùng dầu gội đầu trị gàu.