Tự làm dầu dừa trong 8 bước đơn giản

Đối với việc nấu ăn, không gì quý giá bằng những công thức được truyền từ đời này qua đời khác. Chúng cần phải được duy trì và chỉ dạy cho các thế hệ sau. Nhờ có những công thức này, chúng ta có thể tự làm các món ăn ngon và bổ dưỡng tại nhà. Ngày nay, dầu dừa là một trong số những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà bạn có thể tự làm ở nhà.

Video: Cách làm dầu dừa tại nhà và nhận biết dầu dừa nguyên chất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các bước làm dầu dừa đơn giản, dễ làm mà bất kì ai đều có thể thực hiện tại nhà.

8 bước làm dầu dừa tại nhà

Dưới đây là các bước làm dầu dừa đơn giản và nhanh hơn cách làm truyền thống. Cần lưu ý rằng, lượng dầu dừa có thể làm được phụ thuộc vào từng quả dừa. Thông thường, 3 quả dừa có thể làm được khoảng 80 ml dầu dừa.

Hướng dẫn cụ thể

Bước 1. Tách vỏ dừa

Giữ cố định quả dừa (cuống dừa hướng lên trên) và đập sống dao vào quả dừa cho đến khi vỏ dừa nứt ra.

Cách làm nhanh: bọc quả dừa trong một miếng vải. Dùng vồ hoặc búa gõ nhẹ vài lần trên quả dừa cho đến khi vỏ dừa nứt ra.

Cẩn thận nhặt bỏ phần vỏ còn sót lại. Bạn có thể uống phần nước của quả dừa vì nó giúp bổ sung nước cho cơ thể.

Bước 2. Nạo cùi dừa

Dùng đồ nạo để bào nhỏ cùi dừa.

Cách làm nhanh: sử dụng máy xay sinh tố để xay cùi dừa.

Nạo nhỏ cùi dừa.

Bước 3. Ngâm và lọc lấy nước cốt dừa

Thêm khoảng 1 – 3 cốc nước (80 – 240 ml) vào cùi dừa đã nạo nhỏ. Dùng tay vắt kiệt để lấy nước cốt dừa.

Cách làm nhanh: Cho cùi dừa đã nạo nhỏ vào miếng vải rồi vắt lấy nước cốt.

Lọc nước cốt dừa qua rây để lấy hết phần nước cốt dừa, đồng thời bỏ phần dừa vụn còn sót lại. 

Bước 4. Đun nóng nước cốt dừa

Đun phần nước cốt dừa thu được với lửa nhỏ. Chỉ cần đun qua rồi tắt bếp. Không khuấy hỗn hợp.

Cốt dừa được đun nóng.

Bước 5. Làm nguội

Bạn có thể để nguội nước cốt dừa đến khi nước cốt dừa âm ấm. Tuy nhiên, nếu bạn để nguội đến nhiệt độ phòng hoặc cho vào tủ lạnh một thời gian thì bước hớt váng (bước 6) sẽ dễ thực hiện hơn.

Bước 6. Hớt váng

Khi để nguội, bạn sẽ thấy phần váng nổi lên trên bề mặt. Dùng thìa hớt bớt phần váng này rồi cho phần dầu dừa phía dưới vào chảo.

Hớt váng dầu dừa sau khi đun nóng.

Bước 7. Đun sôi

Bạn không cần khuấy dầu dừa trong quá trình này. Khi thấy dầu dừa sôi, hãy giảm lửa nhỏ và đun tiếp trong khoảng 45 phút (tùy thuộc vào lượng dầu dừa của bạn).

Bạn hãy tắt bếp khi thấy dầu dừa trở nên trong suốt và có lớp cặn màu xám hoặc nâu xuất hiện. Dầu sẽ tiếp tục tách khỏi lớp cặn. Cuối cùng, bạn có thể dùng thìa để tách lớp cặn ra.

Tiếp tục đun sôi.

Bước 8. Lọc và làm nguội

Lọc dầu dừa bằng rây hoặc bằng vải. Để nguội hoàn toàn và sử dụng dầu dừa để dưỡng ẩm cho da và tóc, làm dầu súc miệng hoặc kết hợp với các thành phần khác để tẩy tế bào chết toàn thân.

Cách bảo quản dầu dừa

Dầu dừa homemade có hạn sử dụng rất ngắn. Nó sẽ có mùi rất khó chịu trong vài tuần đầu nếu không được bảo quản đúng cách. Một số loại dầu dừa hữu cơ trên thị trường vẫn sử dụng ít chất bảo quản để kéo dài hạn sử dụng. Vì dầu dừa homemade được chiết vào những lọ nhỏ nên cần phải bảo quản đúng cách để dầu dừa không bị hỏng. Bạn có thể đựng dầu dừa trong lọ thủy tinh kín trong tủ lạnh. Lấy một lượng vừa đủ mỗi khi sử dụng và để nhiệt độ của dầu dừa bằng với nhiệt độ phòng trước khi sử dụng.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!