Top 13 loại thực phẩm hàng đầu giàu collagen

Collagen là một loại protein dồi dào nhất của cơ thể, giúp da luôn căng mọng và có sự đàn hồi mong đợi. Collagen trong cơ thể chủ yếu bao gồm typ 1, 2 và 3. Khi chúng ta già đi, cơ thể sản xuất ít collagen hơn, ước tính giảm khoảng 1% mỗi năm, đồng nghĩa với sự xuất hiện các nếp nhăn trên da, mất đi sự dẻo dai của xương khớp không còn như khi trẻ.

Video Top những thực phẩm chứa nhiều collagen 

Điều này giải thích vì sao các chất bổ sung collagen ngày càng trở nên đắt giá. 

Vậy thực phẩm bổ sung collagen có nên là lựa chọn đầu tiên cho bạn?

Các loại thực phẩm như nước hầm xương chứa một dạng collagen sinh học mà cơ thể bạn có thể sử dụng ngay lập tức, nên được cho là tốt hơn so với thực phẩm chức năng. Đặc biệt ăn trái cây và rau quả là cách tiếp cận an toàn và lành mạnh nhất để tăng cường sức khỏe làn da.

Bên cạnh đó, không có quy định về việc sử dụng các thực phẩm chức năng, tức là các công ty sản xuất các sản phẩm collagen không phải chứng minh về việc chúng có hiệu quả hoặc an toàn trước khi đưa ra thị trường. Nên có lẽ sẽ an toàn hơn nếu bạn chọn cách ăn các loại thực phẩm để tăng cường collagen.

Dưới đây là danh sách 13 thực phẩm sẽ giúp ích cho bạn!

Nước hầm xương

Nước hầm xương


Là thành phẩm của việc ninh xương trong một thời gian khá lâu khoảng 24-48 giờ nên nó có chứa nhiều  canxi, magiê, phốt pho, collagen, glucosamine, chondroitin, axit amin và nhiều chất dinh dưỡng khác.

  • Tuy nhiên, điều đó còn tùy thuộc vào nước hầm các loại xương khác nhau và cả chất lượng của xương mà bạn sử dụng. 
  • Để đảm bảo dinh dưỡng nước dùng tốt hơn thì bạn nên tự nấu tại nhà vì nó cũng khá đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua nước dùng xương ở ngoài tại siêu thị hay cửa hàng tiện lợi khác. 

Thịt gà 

Là lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn ăn kiêng vì hàm lượng chất béo không bão hòa ít hơn so với thịt lợn hay thịt bò. Hơn thế nữa, bởi loại thịt trắng này có nhiều mô liên kết chứa tất cả các axit amin cần thiết để tạo collagen. Ăn thịt gà bổ sung thêm các loại rau củ quả là một thói quen ăn uống lành mạnh giúp chống lại quá trình lão hóa của cơ thể.

Thịt gà


Một số nghiên cứu đã chỉ ra cổ gà và sụn gà như là một nguồn cung cấp collagen để điều trị viêm khớp khá hiệu quả.

Cá và động vật biển có vỏ

Một số người đã khẳng định collagen biển là một trong những loại collagen dễ hấp thụ nhất. 

Hãy lưu ý rằng thịt cá chứa ít collagen hơn các bộ phận khác như đầu, vảy hoặc mắt, da cá. 

Cá và động vật biển có vỏ


Trong thực tế, các nhà sản xuất đã sử dụng da cá làm nguồn cung cấp collagen peptit rất có tiềm năng.

Trứng

Trứng rất giàu chất dinh dưỡng, nguồn ảnh britannica.com


Thật hoàn hảo để bắt đầu bữa sáng của bạn với trứng luộc hay chiên tùy ý vì chỉ cần nhớ lòng đỏ có chứa collagen sẽ giúp giữ cho mái tóc của bạn mượt đẹp và lòng trắng trứng cũng được cho là chứa proline cần thiết để tạo ra collagen.

Trái cây có múi

Trái cây có múi


Một sự thật thú vị là vitamin C giúp liên kết các axit amin trong quá trình sản xuất collagen. Tuyệt vời hơn, các loại trái cây họ cam quýt rất giàu của vitamin C. Một quả cam cỡ trung bình có khoảng 70 mg vitamin C, đó cũng là lượng phù hợp được khuyến cáo cho một phụ nữ trưởng thành bổ sung trong giá trị hàng ngày. Còn gì sảng khoái hơn khi bạn chọn cho mình một cốc nước ép cam vào những ngày oi nóng của mùa hè!

Quả mọng 

Dâu tây, dâu đen, mâm xôi, việt quất ... tất cả chúng đều chứa một lượng lớn vitamin C có tác dụng kỳ diệu đối với làn da.

Quả mọng


Theo nghiên cứu, quả mọng cũng có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi bị hư hại bởi tia UV từ mặt trời.  

Tỏi

Tỏi


Tỏi tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng cho các món xào.

  • Tỏi chứa nhiều lưu huỳnh, là một khoáng chất vi lượng giúp tổng hợp và ngăn ngừa sự phân hủy collagen. Bạn có thể cần tiêu thụ rất nhiều tỏi để tạo được nên collagen.
  • Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều tỏi (đặc biệt là tỏi sống) có thể gây ra chứng ợ nóng, đau bụng hoặc tăng nguy cơ chảy máu nếu bạn sử dụng thuốc chống đông. Vậy nên tránh ăn nhiều tỏi chỉ vì mục đích tăng sinh collagen  

Rau có lá xanh đậm

Rau có lá xanh đậm


Rau xanh là nhân tố quan trọng tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh. Thật bất ngờ là chúng cũng có thể mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ.

  • Rau bina, cải xoăn, cải xanh và cải cầu vồng được biết đến chứa giàu các chất dinh dưỡng - bao gồm cả vitamin C. Chất diệp lục là nguồn gốc của sắc tố màu xanh, cũng quan trọng không kém giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh vì nó làm tăng lượng procollagen là tiền thân của collagen.
  • Cuối tuần này, hãy thử món salad kèm bông cải xanh nướng biết đâu bạn sẽ có thêm vào danh sách món yêu thích của mình!

Cây họ đậu

Cây họ đậu


Đậu là một loại thực phẩm giàu protein, thường chứa các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Thêm vào đó, nhiều loại trong số chúng rất giàu đồng là một vi chất sử dụng để tạo collagen.

Hạt điều

Hạt điều


Lần tới khi bạn tìm một số các loại hạt để ăn vặt, hãy lựa chọn hạt điều. Hãy nhớ rằng, các loại hạt này chứa kẽm và đồng, cả hai đều giúp tăng cường khả năng tạo collagen của cơ thể.

Cà chua

 Cà chua


Cà chua - đặc biệt là cà chua phơi nắng - cũng chứa hàm lượng cao vitamin C cần thiết cho quá trình sản xuất collagen. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa lycopene , được biết là có tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và sự phân hủy collagen. Nhớ thêm cà chua cho món salad của bạn để có nhiều hương vị và dinh dưỡng tuyệt vời!

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ

  •  Ớt chuông đỏ là thực phẩm chứa vitamin C có lợi cho sức khỏe. Tất nhiên, điều này không phải là đối lập với các giống màu xanh lá cây và màu vàng khác. Ớt đỏ chỉ là ớt xanh chín già, trong khi ớt vàng thì ở khoảng giữa. Mỗi quả đều có vitamin C, nhưng càng già chín thì lượng vitamin C càng nhiều, làm cho màu đỏ có lợi hơn trong cung cấp collagen.
  •  Bên cạnh đó, những loại quả giàu vitamin C này chứa capsaicin, một hợp chất chống viêm và có thể chống lại các dấu hiệu lão hóa.

Thịt bò

Thịt bò rất giàu protein, chứa 9 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Nguồn ảnh: www.talabat.com


Nếu bạn chuẩn bị ăn một chiếc bánh mì kẹp thịt, hãy biết rằng thịt bò thì chứa nhiều kẽm. Kẽm là một trong những thành phần thiết yếu để sản xuất collagen. Hơn nữa, thịt bò chứa ba trong số các axit amin tạo nên collagen: glycine, proline và hydroxyproline.

Đường và tinh bột có thể làm hỏng collagen

Để có kết quả ấn tượng hơn nữa, hãy nhớ tránh xa thực phẩm chứa quá nhiều đường và carbohydrate tinh chế, vì khi đường được đưa vào trong máu, chúng sẽ dính chặt vào trong các protein và tạo ra các AGEs làm hư hại collagen và elastin. Chúng còn làm "chết" đi các chất antioxidants bảo vệ cho cơ thể. 

Chủ đề:collagen, nước hầm xương, thịt gà, trứng, trái cây có múi, quả mọng, tỏi, hạt điều, cà chua, thịt bò

Đường và tinh bột có thể làm hỏng collagen

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!