Thuốc Domag - Thuốc giảm đau hạ sốt - Cách dùng

Thuốc Domag là thuốc giảm đau hạ sốt chống được sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (PHARIMEXCO) - VIỆT NAM. Vậy thuốc Domag được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Domag

Thành phần: Paracetamol, Chlopheniramine maleate

Paracetamol được sử dụng để giảm đau và hạ sốt. Bạn có thể sử dụng acetaminophen để chữa nhiều vấn đề y khoa như đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt.

Chlorpheniramine là một kháng histamin có rất ít tác dụng an thần. Như hầu hết các kháng histamin khác, clorpheniramin cũng có tác dụng phụ chống tiết acetylcholin, nhưng tác dụng này khác nhau nhiều giữa các cá thể.
 Tác dụng kháng histamin của clorpheniramin thông qua phong bế cạnh tranh các thụ thể H1 của các tế bào tác động.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Domag

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nén:

Mỗi 1 viên gồm các thành phần

• Paracetamol
  • Chlopheniramine maleate
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc: 250.000 VNĐ/hộp.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Domag

Thuốc được trị định trong điều trị cơn đau trong đau dây thần kinh, đau nhức khớpThuốc được trị định trong điều trị cơn đau trong đau dây thần kinh, đau nhức khớp

Trị sốt nóng, cảm, sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, nhức đầu, đau dây thần kinh, đau răng & đau nhức cơ khớp.

Thuốc chống chỉ định trong những trường hợp sau:

• Người quá mẫn với một trong các thành phần của thuốc.
  • Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh thận, tim, phổi, gan.
  • Người bệnh thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase (G6PD),đang cơn hen cấp, phì đại tuyến tiền liệt, glocom góc hẹp, tắc cổ bàng quang, tắc môn vị, tá tràng.
  • Người đang cho con bú.
  • Người đang dùng IMAO trong vòng 14 ngày.
  • Suy chức năng gan.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Domag

• Thuốc dùng đường uống

Liều lượng

Người lớn: 1 - 2 viên/lần, ngày 3 - 4 lần. - Trẻ 7 - 15 tuổi: 1 viên/lần, ngày 2 - 3 lần. - Trẻ 2 - 6 tuổi: 1/2 - 1 viên/lần, ngày 1 - 2 lần.Lưu ý các lần uống thuốc cách nhau ít nhất 4 giờ.

Tác dụng phụ thuốc Domag

Khô miệng là một trong số các tác dụng phụ khi sử dụng thuốcKhô miệng là một trong số các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Khô miệng, buồn ngủ. Phát ban, da đỏ, nổi mề đay. Hiếm gặp: giảm bạch cầu hạt, thiếu máu tiêu huyết.

Lưu ý thuốc Domag

Liên quan đến acetaminophen:

Phải dùng paracetamol thận trọng ở người bệnh có thiếu máu từ trước, vì chứng xanh tím có thể không biểu lộ rõ, mặc dù có những nồng độ cao nguy hiểm của methemoglobin trong máu.

Uống nhiều rượu có thể gây tăng độc tính với gan, nên tránh hoặc hạn chế uống rượu.

Liên quan đến Chlopheniramin maleat:

Suy giảm hô hấp, bệnh phổi mãn tính, khô miệng, ngủ gà, chóng mặt, hoa mắt, nhìn mờ, suy giảm tâm thận vận động.

Có nguy cơ bí tiểu tiện, do tác dụng phụ chống tiết acetylcholin của thuốc.

Tương tác thuốc Domag

Thuốc

Cần nhớ tương tác thuốc với các thuốc khác thường khá phức tạp do ảnh hưởng của nhiều thành phần có trong thuốc. Các nghiên cứu hoặc khuyến cáo thường chỉ nêu những tương tác phổ biến khi sử dụng. Chính vì vậy không tự ý áp dụng các thông tin về tương tác thuốc Domag nếu bạn không phải là nhà nghiên cứu, bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào

Bảo quản thuốc Domag

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc  ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.