Thuốc Dilaudid 2mg - Giảm cơn đau mức độ trung bình đến nặng - Cách dùng

Dilaudid thường dùng để giảm cơn đau mức độ trung bình đến nặng. Vậy thuốc Dilaudid thường được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dilaudid

Thuốc Dilaudid có thành phần chính là Hydromorphone

Hydromorphone là một chất chủ vận opioid và tương đối chọn lọc đối với thụ thể muy-opioid. Tác động điều trị chủ yếu là giảm đau.

Cơ chế hoạt động của Hydromorphone liên quan đến các thụ thể opioid của thần kinh trung ương đối với các hợp chất nội sinh có hoạt tính giống opioid. Hydromorphone và các opioid khác tạo ra những ảnh hưởng đối với hệ thần kinh trung ương và ruột.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dilaudid

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng 2mg

Mỗi 1 viên

• Hydromorphone 2 mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc Dilaudid 2 mg: 9.000/ viên.

Ngoài ra, thuốc còn được bào chế dưới dạng dung dịch uống 5mg/5ml

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dilaudid

Dilaudid được sử dụng để giảm cơn đau trung bình đến nặng Dilaudid được sử dụng để giảm cơn đau trung bình đến nặng Hydromorphone là thuốc giảm đau opioid, tác động vào vỏ não để thay đổi cảm giác cơ thể bạn khi đáp ứng với cơn đau. Thuốc Dilaudid thường được sử dụng để làm giảm cơn đau mức độ từ trung bình đến nặng.

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau:

• Suy hô hấp nghiêm trọng với tình trạng thiếu oxy và/hoặc tăng CO2 máu.
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nghiêm trọng.
  • Bệnh hen phế quản nặng.
  • Liệt ruột.
  • Hội chứng đau bụng cấp.
  • Hôn mê.
  • Suy gan.
  • Dùng đồng thời IMAO hoặc trong vòng 2 tuần kể từ khi ngừng sử dụng.
  • Tăng áp lực nội sọ.
  • Quá mẫn với hydromorphone hoặc bất kỳ tá dược nào của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dilaudid

Cách sử dụng

• Thuốc Dilaudid được chỉ định dùng qua đường thuốc với liều lượng được chỉ định cùng với bữa ăn hoặc giữa các bữa ăn.
  • Nếu bạn bị buồn nôn, có thể hữu ích khi dùng thuốc này với thức ăn.

Liều lượng

• Tùy thuộc vào điều trị bệnh, theo từng lứa tuổi, theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Người bệnh dùng 1- 2 viên thuốc, mỗi 4 đến 6 giờ.

Tác dụng phụ thuốc Dilaudid

Dilaudid có thể gây ra cảm giác buồn nôn sau khi dùng thuốc Dilaudid có thể gây ra cảm giác buồn nôn sau khi dùng thuốc Thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Lưu ý thuốc Dilaudid

Trước khi dùng thuốc Dilaudid bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Hydromorphon có thể gây buồn ngủ và làm suy giảm chức năng nhận thức, bệnh nhân không nên lái xe hoặc vận hành máy móc nếu bị ảnh hưởng.

Phụ nữ mang thai

Không nên sử dụng trong thai kỳ trừ khi thật cần thiết. Sử dụng thường xuyên trong thai kỳ có thể gây lệ thuộc thuốc ở thai nhi, dẫn đến các triệu chứng cai opioid ở trẻ sơ sinh.

Tư vấn cho phụ nữ mang thai sử dụng opioid trong thời gian dài có nguy cơ mắc hội chứng cai opioid ở trẻ sơ sinh và đảm bảo rằng sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Dùng thuốc trong quá trình chuyển dạ có thể làm giảm hô hấp ở trẻ sơ sinh và nên có sẵn thuốc giải độc cho trẻ.

Phụ nữ đang cho con bú:

Không nên dùng cho phụ nữ cho con bú vì hydromorphon được bài tiết vào sữa mẹ với lượng thấp và có thể gây ức chế hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Tương tác thuốc Dilaudid

Các sản phẩm có thể tương tác với thuốc này là:

• Thuốc giảm đau, đặc biệt bao gồm thuốc chủ vận/thuốc đối kháng opioid hỗn hợp như pentazocine, nalbuphine, butorphanol;
  • Thuốc đối kháng opioid như naltrexone.

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bạn không được sử dụng rượu hoặc thuốc có chứa cồn trong khi bạn đang điều trị bằng hydromorphone. Điều này có thể làm tăng các phản ứng phụ của hệ thần kinh như buồn ngủ, chóng mặt, chóng mặt, khó tập trung và suy yếu trong suy nghĩ và phán đoán. Trong những trường hợp nặng, nó có thể gây huyết áp thấp, suy hô hấp, ngất xỉu, hôn mê hoặc thậm chí tử vong.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Dilaudid

• Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì.

Làm gì khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

• Các dấu hiệu của ngộ độc hoặc quá liều hydromorphon là co đồng tử, ức chế hô hấp, hạ huyết áp, tình trạng ngủ lơ mơ tiến triển đến ngất hoặc hôn mê.
  • Suy tuần hoàn và hôn mê sâu, co cứng cơ xương, nhịp tim chậm và tử vong có thể xảy ra trong những trường hợp nặng hơn.
  • Cách xử lý khi quá liều
  • Bệnh nhân nên được thông báo về các dấu hiệu và triệu chứng của quá liều để đảm bảo rằng gia đình và bạn bè cũng nhận thức được những dấu hiệu này và tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức nếu chúng xảy ra.
  • Ở những bệnh nhân bất tỉnh, có thể phải đặt nội khí quản và hô hấp hỗ trợ. Thuốc đối kháng opioid (naloxon 0,4 – 2 mg) nên được tiêm tĩnh mạch. Việc dùng thuốc đối kháng riêng lẻ nên được lặp lại cách nhau 2 đến 3 phút khi cần thiết.
  • Cần theo dõi chặt chẽ (ít nhất trong 24 giờ).

Xử trí khi quên liều

Vì Dilaudid được sử dụng để giảm đau nên không có khả năng bỏ lỡ một liều. Bỏ qua bất kỳ liều nào đã quên nếu gần đến lúc dùng liều tiếp theo. Không sử dụng hai liều cùng một lúc.