Thuốc Dextrose - Bổ sung glucose qua đường truyền tĩnh mạch - Thùng 20 chai - Cách dùng

Thuốc Dextrose thường được dùng để bổ sung glucose qua đường truyền tĩnh mạch. Vậy thuốc được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dextrose

Dextrose có thành phần chính là glucose. Glucose là đường đơn 6 carbon, dùng theo đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch để điều trị thiếu hụt đường và dịch. Glucose thường được ưa dùng để cung cấp năng lượng theo đường tiêm cho người bệnh và dùng cùng với các dung dịch điện giải để phòng và điều trị mất nước do ỉa chảy cấp. Glucose còn được sử dụng để điều trị chứng hạ đường huyết. Khi làm test dung nạp glucose, thì dùng glucose theo đường uống. Các dung dịch glucose còn được sử dụng làm chất vận chuyển các thuốc khác.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dextrose

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch truyền tĩnh mạch, chai 500 ml với hàm lượng sau:

Glucose 5%: Thùng 20 chai. Giá thuốc: 15 000VNĐ/chai

Glucose 10%, 20%, 30%: Thùng 20 chai.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dextrose

Hình: Thuốc được chỉ định truyền tĩnh mạch để cung cấp nước và năng lượng cho cơ thể. Nguồn: Eastside Family Health CenterHình: Thuốc được chỉ định truyền tĩnh mạch để cung cấp nước và năng lượng cho cơ thể. Nguồn: Eastside Family Health Center

Cung cấp nước và năng lượng cho cơ thể.

Giải độc trong trường hợp nhiễm khuẩn cấp và mạn, thuốc ngủ, ngộ độc do cyanide,sốc, viêm gan hoặc xơ gan.

Chất dẫn để truyền thuốc vào cơ thể trước, trong và sau phẫu thuật.

Phòng ngừa và điều trị chứng nhiễm ceton huyết trong các trường hợp suy dinh dưỡng.

Dùng cho chứng giảm glucose huyết.

• Người bệnh không dung nạp được glucose
  • Mất nước nhược trương nếu chưa bù đủ các chất điện giải.
  • Ứ nước.
  • Kali huyết hạ.
  • Hôn mê tăng thẩm thấu.
  • Nhiễm toan.
  • Người bệnh vô niệu, người bệnh bị chảy máu trong sọ hoặc trong tủy sống (không được dùng dung dịch glucose ưu trương cho các trường hợp này).
  • Mê sảng rươu kèm mất nước, ngộ độc rượu cấp.
  • Không được dùng dung dịch glucose cho người bệnh sau cơn tai biến mạch não vì đường huyết cao ở vùng thiếu máu cục bộ chuyển hóa thành acid lactic làm chết tế bào não.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dextrose

Thuốc dextrose được dùng qua đường truyền tĩnh mạch ngoại vi hoặc tĩnh mạch trung tâm lớn, hoặc đường uống (khi còn tỉnh táo). Cần bắt đầu truyền từ từ, truyền tốc độ đều không ngừng đột ngột.

Dịch truyền Dextrose là dạng thuốc được dùng khi bệnh nặng cần cấp cứu hoặc trong trường hợp người bệnh không thể uống thuốc. Nhưng dùng loại dịch truyền nào, liều lượng ra sao phải tuân theo chỉ định của bác sĩ và được theo dõi bởi người có chuyên môn y tế.

Cần tuân thủ tuyệt đối các quy định trong truyền dịch về tốc độ, thời gian, số lượng và dụng cụ phải đảm bảo vô khuẩn.

Bạn không được tự ý truyền dịch tại nhà vì việc bổ sung không đúng chất và sai thao tác dễ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tác dụng phụ thuốc Dextrose

Hãy gặp bác sĩ nếu những tác dụng phụ thường gặp sau đây kéo dài dai dẳng và làm bạn khó chịu:

• Đi tiểu nhiều, đau, nổi mẩn, sưng tại chỗ tiêm.

Hãy gọi bác sĩ ngay nếu những tác dụng phụ nghiêm trọng sau đây xảy ra:

• Dị ứng nghiêm trọng như phát ban, khó thở, co thắt ngực, sưng miệng mặt, môi, lưỡi, lú lẫn, co cơ, co giật, sưng bàn tay, bàn chân, đuối sức.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dextrose

Một vài tình trạng sức khỏe có thể tương tác với thuốc, hãy báo với bác sĩ nếu bạn:

• Mang thai, dự định mang thai hoặc đang cho con bú;
  • Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc kê toa hoặc không kê toa nào, các vitamin, thực phẩm chức năng, thảo dược hoặc đang theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt;
  • Nếu bạn dị ứng với thuốc, thức ăn hoặc những chất khác;
  • Nếu bạn bị hôn mê do tiểu đường hay các biến chứng về gan;
  • Nếu bạn lú lẫn, trí nhớ kém, xuất huyết ở đầu hoặc cột sống;
  • Nếu bạn bị tiểu đường hoặc nồng độ galactose trong máu cao.

Đối với phụ nữ có thai, thuốc chưa có nhiều nghiên cứu để đánh giá rủi ro khi dùng. Thuốc có thể có nguy cơ đối với phụ nữ mang thai/cho con bú

Tương tác thuốc Dextrose

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

• Tiểu đường;
  • Tăng huyết áp;
  • Hạ kali máu;
  • Phù ngoại biên (sưng bàn tay, bàn chân, cẳng chân);
  • Phù phổi – Sử dụng dextrose thận trọng. Có thể làm cho những tình trạng này nghiêm trọng hơn.

Bảo quản thuốc Dextrose

Nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng từ 15-300C