Thuốc Datumin - Thuốc uống bổ sung vitamin - Cách dùng

Datumin là dung dịch thuốc uống bổ sung vitamin trong các trường hợp sau phẫu thuật hoặc ở trẻ vị thành niên. Vậy thuốc Datumin được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Datumin

Thành phần chủ yếu trong công thức thuốc Datumin gồm L-lysin và vitamin D3.

Thuốc Lysine được biết đến là một trong số 12 axit amin cần cần thiết cho sức khỏe của mỗi con người chúng ta, Lysine có tác dụng giúp cho con người tăng cường khả năng hấp thụ và duy trì được lượng canxi trong cơ thể. Thuốc có tác dụng hiệu quả đối với việc làm gia tăng khối cơ bắp, làm giảm hàm lượng glucose và cải thiện được chứng lo âu.

Vitamin D3 có tác dụng tham gia vào quá trình tạo xương: vitamin D3 có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng trên chuyển hoá các chất vô cơ mà chủ yếu là calci và phosphat. Vitamin D3 làm tăng hấp thu calci và phosphat ở ruột, tăng tái hấp thu calci ở ống lượn gần, tham gia vào quá trình calci hoá sụn tăng trưởng. Vì vậy vitamin D3 rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ. Vitamin D3 còn có tác dụng điều hoà nồng độ calci trong máu. Ngoài ra, vitamin D3 còn tham gia vào quá trình biệt hoá tế bào biểu mô. Gần đây đang nghiên cứu về tác dụng ức chế tăng sinh tế bào biểu mô và tuyến tiết melanin, ung thư vú...

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Datumin

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Dung dịch thuốc uống: Chai 60 ml, 100 ml

Mỗi chai chứa:

L-lysin, Vitamin D3, A, E, B1, B2, PP, C

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Datumin

Datumin được chỉ định cho trẻ em vào thời kỳ tăng trưởngDatumin được chỉ định cho trẻ em vào thời kỳ tăng trưởng

Datumin thường được chỉ định trong các trường hợp như:

• Cung cấp vitamin hàng ngày cho trẻ em trong thời kỳ tăng trưởng và thời gian phục hồi sức khoẻ ( sau khi ốm, nhiễm trùng hoặc phẫu thuật).
  • Dùng trong các trường hợp thiếu hụt vitamin. Đặc biệt dùng cho trẻ em lười ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng.

Thuốc chống chỉ định trong những trường hợp sau:

• Dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Datumin

• Uống hàng ngày

Liều lượng

• Trẻ em dưới 2 tuổi: 5 ml mỗi ngày.
  • Trẻ em trên 2 tuổi và người lớn: 10 ml mỗi ngày, chia làm 1-2 lần
  • Trường hợp uống nhiều thuốc hơn khuyến nghị, hãy ngừng thuốc và xin ý kiến của bác sĩ.

Tác dụng phụ thuốc Datumin

Cần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu khó thở, phat ban trong khi sử dụng thuốcCần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu khó thở, phat ban trong khi sử dụng thuốc

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Cơ thể bị sốt, phát ban, mẫn đỏ do dị ứng thành phần thuốc.
  • Có cảm giác khó thở, khò khè (hiếm xảy ra).
  • Mặt bị sưng,( kèm với môi, lưỡi, hoặc họng bị sưng).
  • Đau dạ dày và tiêu chảy trong quá trình dùng thuốc.

Lưu ý thuốc Datumin

Trước khi dùng thuốc Datumin, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Lái xe và vận hành máy móc

Datumin không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy vì không gây ra các tác động lên thần kinh trung ương như buồn ngủ, đau đầu, chóng mặt

Do đó, có thể sử dụng thuốc trên các đối tượng này.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu về tác dụng có hại của Datumin khi dùng cho người mang thai và phụ nữ con bú.

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không dùng quá 8000 IU vitamin A mỗi ngày (hơn 5ml/ ngày)

Do đó, cần sử dụng một cách thận trọng trên những đối tượng này.

Tương tác thuốc Datumin

Lưu ý khi dùng với các thuốc chứa vitamin A khác

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Datumin

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc Datumin ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.
  • Không dùng thuốc quá hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

• Vẫn chưa có báo cáo về các trường hợp quá liều.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.