Thuốc Daehanmodifin Inj - Điều trị xuất huyết dưới màng nhện & thiếu máu cục bộ - Hộp 1 lọ 50ml - Cách dùng

Daehanmodifin Inj là thuốc điều trị xuất huyết dưới màng nhện & thiếu máu cục bộ. Vậy thuốc Daehanmodifin Inj được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Daehanmodifin Inj

Thành phần chính trong công thức thuốc Daehanmodifin Inj là Nimodipine

Nimodipine là dẫn chất dihydropyridin, có tác dụng ức chế chọn lọc dòng ion calci đi qua các kênh calci chậm phụ thuộc điện thế ở màng tế bào cơ tim, cơ trơn mạch máu và tế bào thần kinh.

Tác dụng :

• Thành phần hoạt tính nimodipine là một chất có tác động đặc biệt kháng co mạch máu và chống thiếu máu cục bộ ở não.
  • Nimodipine có thể ngăn ngừa hay loại trừ sự co mạch gây ra in vitro do nhiều chất tác động trên mạch máu (như serotonin, các prostaglandin, và histamine) hay do máu và những sản phẩm thoái hóa của máu. Nimodipine còn có đặc tính dược lý thần kinh và tâm thần.
  • Khảo sát trên những bệnh nhân có rối loạn tưới máu não cấp cho thấy rằng nimodipine làm giãn mạch máu não và kích thích tưới máu não. Do đó, sự gia tăng tưới máu lớn hơn trên vùng não bị tổn thương hay kém tưới máu so với vùng não bình thường.
  • Tổn thương thần kinh do thiếu máu cục bộ ở bệnh nhân xuất huyết dưới màng nhện và tỷ lệ tử vong giảm đáng kể khi dùng nimodipine.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Daehanmodifin Inj

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Dung dịch tiêm. 10mg. Hộp 1 lọ 50ml

Môi 1 lọ

• Nimodipine 10mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Daehanmodifin Inj

Daehanmodifin Inj điều trị thiếu máu cục bộDaehanmodifin Inj điều trị thiếu máu cục bộ

Thuốc Daehanmodifin Inj chỉ định trong các trường hợp sau:

• Xuất huyết dưới màng nhện & thiếu máu cục bộ.
  • Rối loạn thần kinh, tâm thần sau di chứng có suy giảm tuần hoàn & quá trình thoái hoá nguyên phát.

Thuốc Daehanmodifin Inj chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Bệnh nhân suy gan trầm trọng.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Daehanmodifin Inj

Thuốc dùng đường truyền tĩnh mạch

Liều dùng

• Dự phòng điều trị khuyết tật thần kinh do thiếu máu cục bộ sau xuất huyết dưới nhện: truyền 5 mL/giờ x 2 giờ/ngày trong 5 - 14 ngày.
  • Nhỏ giọt vào khoang dưới nhện 20 mL pha loãng sử dụng ngay sau khi pha.

Tác dụng phụ của thuốc Daehanmodifin Inj

Sử dụng Daehanmodifin Inj có thể gây buồn nônSử dụng Daehanmodifin Inj có thể gây buồn nôn

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Lưu ý khi sử dụng thuốc Daehanmodifin Inj

• Bệnh nhân suy thận
  • Suy tim mạch
  • Bệnh nhân cao tuổi có nhiều bệnh
  • HA thấp trầm trọng.

Tương tác thuốc Daehanmodifin Inj

• Khi sử dụng hai lần mỗi ngày 30 mg nimodipin và mỗi ngày 20 mg của fluoxetin chống trầm cảm cho bệnh nhân già sẽ dẫn đến khoảng nồng độ nimodipin cao hon 50%, giảm đáng kể nồng độ fluoxetin, trong khi chất chuyển hóa có hoạt tính của nó norfluoxetin không bị ảnh hưởng.
  • Nimodipin được chuyển hóa qua hệ thống cytochrome P450 3A4, nằm cả ở niêm mạc ruột và trong gan. Khi dùng đồng thời với các thuốc ức chế sau đây của hệ thống cytochrom P450 3A4, huyết áp nên được theo dõi và nếu cần thiết, thay đổi liều nimodipin cần được xem xét: kháng sinh nhóm macrolid (như erythromycin), thuốc ức chế protease chống HIV (như ritonavir), các azol chống nấm (như ketoconazol), các thuốc chống trầm cảm nefazodon.
  • Ở bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp, nimodipin có thể làm tăng tác dụng hạ áp của thuốc này.
  • Chức năng thận có thể suy yếu nếu dùng đồng thời các thuốc gây độc trên thận (như aminoglycosid, Cephalosporin, furosemid) và ở những bệnh nhân chức năng thận đã bị suy giảm. Chức năng thận cần được theo dõi và nếu chức năng thận suy giảm nên xem xét ngưng điều trị.
  • Tiêm tĩnh mạch đồng thời với thuốc ức chế bêta có thể dẫn đến giảm huyết áp và suy tim mất bù.
  • Dung dịch thuốc có chứa ethanol nên bệnh nhân cần được theo dõi bất kỳ sự tương tác với các thuốc cồn không tương thích
  • Dùng đồng thời Cimetidin hoặc natri valproat có thể tăng nồng độ nimodipin huyết tương.
  • Nước ép bưởi không khuyến khích kết hợp với nimodipin vì dẫn đến nồng độ nimodipin huyết tương tăng lên do sự ức chế chuyển hóa oxy của dihydropyridin.

Bảo quản thuốc Daehanmodifin Inj

Bảo quản trong bao bì kín, tránh ánh sáng và ẩm, nhiệt độ dưới 30°C

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Quá liều: Triệu chứng quá liều cấp tính: hạ huyết áp, nhịp tim nhanh hoặc chậm, và (sau khi dùng theo đường uổng) viêm loét dạ dày tá tràng và buồn nôn.

Xử trí: Khi quá liều cấp, ngưng dùng MIANIFAX INJ. và áp dụng các biện pháp cấp cứu theo các triệu chứng. Nếu huyết áp giảm mạnh, có thể dùng dopamin hay adrenalin theo đường tĩnh mạch.