Thuốc Claritab - Điều trị nhiễm trùng - 500mg - Cách dùng

Claritab thường được dùng trong điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm gây ra. Vậy thuốc Claritab được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Claritab

Thuốc Claritab có thành phần chính Clarithromycin

Clarithromycin thuộc nhóm kháng sinh Macrolid, các thuốc nhóm này không bền trong môi trường acid, pH dịch vị của dạ dày vì thế sự thay đổi cấu trúc đã giúp cho clarithomycin gia tăng tính thân dầu, mở rộng phổ kháng khuẩn, gia tăng nồng độ trong mô, cải thiện tính ổn định trong môi trường acid, gia tăng khả dụng sinh học và giảm tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa.

Clarithromycin có tác động kháng khuẩn do gắn kết với một vị trí đặc hiệu trên tiểu đơn vị Ribosom 50s của những vi khuẩn nhạy cảm qua đó ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn.

Thuốc có phổ tác dụng rộng, bao gồm Gram (-), Gram (+), ái khí và kị khí như: liên cầu tan huyết, tụ cầu, phế cầu, trực khuẩn, vi khuẩn đường ruột Helicobacter pylori,…Đặc biệt thuốc có tác dụng mạnh trên những vi sinh vật khác: Chlamydia trachomatis, Mycobacterium avium, Mycobacterium fortuitum.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Claritab

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

* Viên nén bao phim: Hộp 4 vỉ x 5 viên

Mỗi 1 viên

Giá thuốc: 180.000 VNĐ/ hộp.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Claritab

Claritab được chỉ đinh trong điều trị viêm amidan do vi khuẩn nhạy cảmClarritab được chỉ định trong các trường hợp:

• Bệnh nhân bị viêm đường hô hấp trên: viêm amidan, viêm tai giữa, viêm xoang cấp, viêm phế quản mạn.
  • Bệnh nhân có các đợt viêm da và mô mềm cấp.
  • Bệnh nhân bị viêm đường hô hấp dưới: viêm phổi cho Mycoplasma pneumoniae, Legionella, bạch hầu, các giai đoạn đầu của ho gà, nhiễm khuẩn cơ hội do Mycro bacterium.
  • Bệnh nhân có thể phối hợp diệt trừ vi khuẩn HP trong loét dạ dày tá tràng.

Thuốc chống chỉ định trong những trường hợp sau:

• Bệnh nhân có tiền sử bị quá mẫn với bất kể thành phần nào của thuốc, cả tá dược và kháng sinh nhóm Macrolide.
  • Không dùng cho phụ nữ có thai và đang trong giai đoạn cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Claritab

• Thuốc dùng đường uống.

Liều lượng

Thời gian điều trị còn tùy thuộc vào loại nhiễm khuẩn và mức độ nặng nhẹ của bệnh và thường kéo dài 7-14 ngày.

Người lớn:

• Nhiễm khuẩn đường hô hấp và da: dùng liều 250-500mg/lần, 2 lần/ngày. Đối với người bệnh suy thận nặng, liều giảm xuống một nửa còn 250mg/lần/ngày hoặc 250mg/lần, 2 lần/ngày trong những nhiễm khuẩn nặng
  • Với Mycobacterium avium nội bào: 500mg/lần, 2 lần/ngày. Giảm liều xuống 50% nếu độ thanh thải dưới 30ml/phút.

Trẻ em:

• Liều thông thường 7,5mg/kg thể trọng/lần, 2 lần/ngày; đến tối đa 500mg/lần, 2 lần/ngày.
  • Viêm phổi cộng đồng 15mg/kg thể trọng, 12 giờ/lần.

Tác dụng phụ thuốc Claritab

Nôn là một trong những tác dụng phụ khi dùng thuốc

Bệnh nhân có thể gặp các vấn đề về đường tiêu hóa: đau dạ dày, nôn, tiêu chảy, khó nuốt, lở loét gây đau ở miệng hoặc cổ họng.

Bệnh nhân có thể gặp các vấn đề ngoài da như phát ban da nặng, ngứa, nổi mề đay.

Một số gặp các triệu chứng thoáng qua trên hệ thần kinh trung ương gồm lo lắng, chóng mặt, mất ngủ, ảo giác, loạn tâm thần.

Một số trường hợp nặng hơn nhưng rất hiếm gặp như: rối loạn chức năng gan, viêm gan và mật có thể không có vàng da đi cảm, rất hiếm trường hợp bị suy gan.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Claritab

Trước khi dùng thuốc Claritab, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Lái xe và vận hành máy móc

Thận trọng dung thuốc cho đối tượng này.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ và đang cho con bú

Không dùng cho phụ nữ có thai và đang trong giai đoạn cho con bú.

Tương tác thuốc Claritab

Thuốc

• Không dùng thuốc kết hợp với các thuốc nào sau đây: Cisaprid, Primozide. Vì khi dùng đồng thời cả 2 loại thuốc này có thể gây rối loạn nhịp tim kể cả nhịp nhanh thất, rung thất và xoắn đỉnh.
  • Tránh dùng kết hợp với các thuốc thuốc chống đông máu (Warfarin) vì thuốc làm tăng tác dụng của các thuốc chống đông máu, có thể gây chảy máu kéo dài.
  • Claritab 500mg làm thay đổi chuyển hóa của Terfenadine, gây tăng nồng độ của Terfenadine. Tình trạng này đi kèm với rối loạn nhịp tim và do đó nên tránh chỉ định Claritab 500 cho những bệnh nhân đang dùng terfenadine và bất kỳ những kháng Histamin không gây ngủ như Astemizole.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Claritab

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc Panangin ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.
  • Không dùng thuốc quá hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

• Trong trường hợp khẩn cấp liên hệ trung tâm cấp cứu 115 hoặc trung tâm y tế gần nhất.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.