Thuốc Bufidol - Thuốc giảm đau và kháng viêm - Hộp 2 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Bufidol là thuốc giảm đau và kháng viêm từ nhẹ-vừa trong các trường hợp: đau đầu, đau răng, đau bụng kinh, đau khớp, đau mô mềm trong chấn thương và đau sau mổ. Vậy thuốc Bufidol được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Bufidol

Thành phần chính trong công thức thuốc Bufidol gồm Dextropropoxyphene Hydrochloride,  Ibuprofen

Ibuprofen

Ibuprofen là dẫn xuất của acid propionic có tác dụng hạ sốt, giảm đau và chống viêm.

Tuy nhiên tác dụng hạ sốt kém nên ít dùng làm thuốc hạ sốt đơn thuần.

Tác dụng chống viêm, giảm đau mạnh và tác dụng chống viêm xuất hiện tối đa sau 2 ngày điều trị.

Cơ chế tác dụng chống viêm của Ibuprofen là ức chế tổng hợp các chất trung gian hoá học gây viêm đặc biệt là prostaglandin bằng cách ứcchế enzym cyclooxygenase(COX) là enzym tổng hợp prostaglandin. Ngoài ra thuốc còn đối kháng hệ enzym phân huỷ protein, ngăn cản qua trình biến đổi protein làm bền vững màng lysosom và đối kháng tác dụng của các chất trung gian hoá hoạc như bradykinin, serotonin, histamin, ức chế hoá hướng động bạch cầu, ức chế sự di chuyển của bạch cầu tới tổ chức bị viêm.

Cơ chế tác dụng giảm đau của Ibuprofen cũng như các thuốc giảm đau chống viêm không steroid khác, chúng có tác dụng giảm đau nhẹ và vừa bằng cách làm giảm tổng hợp prostaglandin F2, làm giảm tích cảm thụ của ngọn dây thần kinh cảm giác với các chất gây đau của phản ứng viêm như Bradykinin, serotonin...

Tác dụng chống kết tập tiểu cầu yếu hơn aspirin.

Dextropropoxyphene

Dextropropoxyphen là thuốc giảm đau dạng opi có cấu trúc liên quan đến methadon. Tuy hơi kém chọn lọc hơn morphin, nhưng dextropropoxyphen gắn chủ yếu vào thụ thể muy, làm giảm đau và cho các tác dụng khác đến hệ thần kinh trung ương tương tự như các thuốc giống morphin. Thuốc có tác dụng giảm đau nhẹ và trung bình được uống dưới dạng hydroclorid hoặc napsylat. Dextropropoxyphen làm giảm đau bằng một nửa tới 2/3 so với codein khi uống. Dextropropoxyphen hydroclorid, uống liều 90 đến 120mg có tác dụng bằng liều 60mg codein, là liều thường làm giảm đau bằng 600mg aspirin. Không giống levopropoxyphen và codein, dextropropoxyphen không có hoặc có ít tác dụng chống ho. Dextropropoxyphen chủ yếu dùng phối hợp với các thuốc giảm đau có tác dụng chống viêm và hạ sốt khác, như với aspirin và paracetamol. Sự phối hợp này sẽ cho tác dụng giảm đau cao hơn so với riêng từng thuốc.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Bufidol

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nang cứng. Hộp 2 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên

• Ibuprofen 400mg,
  • Dextropropoxyphene Hydrochloride 30mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Bufidol

Bufidol giúp giảm đau răngBufidol giúp giảm đau răng

Thuốc Bufidol chỉ định trong các trường hợp sau:

• Giảm đau và kháng viêm từ nhẹ-vừa trong các trường hợp:
  • Đau đầu
  • Đau răng
  • Đau bụng kinh
  • Đau khớp
  • Đau mô mềm trong chấn thương
  • Đau sau mổ.

Thuốc Bufidol chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc
  • Quá mẫn với aspirin hay NSAID khác.
  • Loét dạ dày-tá tràng tiến triển.
  • Suy gan/thận nặng, hen, co thắt phế quản, rối loạn chảy máu, bệnh tim mạch, bệnh tạo keo,
  • suy tim sung huyết, giảm khối lượng tuần hoàn do thuốc lợi niệu hoặc bị suy thận.
  • Đang điều trị bằng coumarin.
  • 3 tháng cuối thai kỳ

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Bufidol

Uống thuốc sau bữa ăn

Thuốc viên:

Người lớn: 1 viên x 2-3 lần/ngày

Thuốc cốm:

Trẻ em > 12 tuổi: 1 gói x 1 lần/ ngày.

Hoặc theo chỉ dẫn của thầy thuốc

Tác dụng phụ thuốc Bufidol

Sử dụng Bufidol có thể gây nhức đầuSử dụng Bufidol có thể gây nhức đầu

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Lưu ý thuốc Bufidol

• Người cao tuổi. Ibuprofen ức chế kết tụ tiểu cầu nên có thể kéo dài thời gian chảy máu.
  • Thai kỳ: không sử dụng.
  • Lái xe, vận hành máy móc

Tương tác thuốc Bufidol

Ibuprofen làm tăng tác dụng phụ của kháng sinh quinolon lên hệ TKTW, làm tăng độc tính của methotrexat và digoxin, có thể làm giảm tác dụng bài xuất natri niệu của furosemid và thuốc lợi tiểu. NSAID khác: làm tăng nguy cơ chảy máu và viêm loét dạ dày tá tràng. Magnesi hydroxyd: làm tăng sự hấp thu ban đầu của ibuprofen (nhưng nếu có thêm nhôm hydroxyd thì không có tác dụng này)

Bảo quản thuốc Bufidol

Nên bảo quản Thuốc Bufidol như thế nào

Bảo quản nơi khô mát.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Bufidol

Lưu ý không để Thuốc Bufidol ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Bufidol, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.