Thuốc Baribit - Điều trị các bệnh da liễu thường gặp - 1 tuyp 15 g - Cách dùng

Baribit là thuốc mỡ bôi ngoài da, được dùng để điều trị các bệnh da liễu thường gặp. Vậy Baribit được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Thuốc Betamethasone

Thành phần và cơ chế tác dụng Baribit

Baribit gồm có 2 thành phần chính:

• Betamethasone dipropionate: là một corticosteroid tổng hợp, có khả năng chống viêm và chống dị ứng.
  • Salicylic acid: là phái sinh phổ biến nhất của BHA, có tác dụng sát khuẩn nhẹ, làm tróc làm sừng ngoài cùng trên bề mặt da, kích thích tế bào da hình thành.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Baribit

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Thuốc mỡ bôi ngoài da

1 tuyp 15 g chứa : 0,64 mg/g Betamethasone, 30 mg/g acid Salicylic và các tá dược vừa đủ

Giá thuốc tiêm Panangin: 75.000 VNĐ/tuyp.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Baribit

Baribit được dùng để điều trị các triệu chứng do bệnh ngoài daBaribit được dùng để điều trị các triệu chứng do bệnh ngoài da

Baribit được dùng để điều trị các triệu chứng do các bệnh ngoài da như vẩy nến, viêm da dị ứng mạn tính, eczema (chàm), viêm thần kinh da,…

Baribit chống chỉ định với các trường hợp sau:

• Người quá mẫn với các thành phần trong thuốc
  • Người mẫn cảm với aspirin
  • Trẻ dưới 1 tuổi
  • Các bệnh lý ngoài da do nhiễm trùng hoặc do virus như herpes, thủy đậu, zona

Salycilic acid không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú, vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để kiểm soát những rủi ro có thể xảy ra trong thời gian dùng thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng Baribit

Thuốc được dùng trực tiếp lên vùng da cần điều trị, liều lượng phụ thuộc vào mức độ tổn thương và phạm vi vùng da bị bệnh. Bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ để được chỉ định liều dùng phù hợp.

Trước khi tiếp xúc với thuốc, hãy chắc rằng tay và vùng da bôi thuốc đã được làm sạch và lau khô. Thoa một lớp kem mỏng lên vùng da bị bệnh, đợi kem thẩm thấu hoàn toàn. Không băng hay bịt kín vùng da bôi thuốc trừ khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc có thể truyền qua đường tiếp xúc, bạn cần thận trọng với vùng da bôi thuốc để hạn chế tình trạng kích ứng lên da người khác, đặc biệt là trẻ em.

Tác dụng phụ Baribit

Kích ứng da nhẹ, cảm giác bị châm đốt là tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốcKích ứng da nhẹ, cảm giác bị châm đốt là tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc

Baribit có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

• Nóng và ngứa da
  • Khô và bong tróc
  • Kích ứng da
  • Viêm nang lông
  • Rậm lông
  • Giảm sắc tố
  • Nhiễm khuẩn
  • Giảm chức năng thượng thận – đặc biệt là ở trẻ em

Danh sách này chưa bao gồm những tác dụng phụ có thể phát sinh trong thời gian sử dụng Baribit. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để hạn chế những tác dụng không mong muốn.

Lưu ý Baribit

Báo với bác sĩ nếu bạn đang điều trị một bệnh lý khác để bác sĩ xem xét việc dùng thuốc Baribit có ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh hay không. Trong trường hợp bạn đã từng dị ứng với các phái sinh khác của BHA như betaine salicylate, LHA hay aspirin, bạn nên báo với bác sĩ để được điều chỉnh liều lượng hoặc thay thế bằng loại thuốc khác.

Lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy vì không gây ra các tác động lên thần kinh trung ương như buồn ngủ, đau đầu, chóng mặt

Do đó, có thể sử dụng thuốc trên các đối tượng này.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Tương tác thuốc Baribit

Thuốc

Tương tác thuốc khiến hoạt động của từng loại thuốc thay đổi, hiệu quả điều trị của thuốc có thể suy giảm hoặc mất hoàn toàn. Bạn cần chủ động nói với bác sĩ những loại thuốc điều trị, viên uống hỗ trợ và các loại thảo dược mình đang sử dụng để được cân nhắc về việc dùng Baribit.

Nếu có xuất hiện tương tác, bác sĩ có thể:

• Yêu cầu bạn ngưng một trong hai loại thuốc
  • Điều chỉnh liều lượng và tần suất thuốc
  • Thay thế bằng một loại thuốc khác

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào

Bảo quản Baribit

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc  ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Chưa có nghiên cứu về các tác dụng nghiêm trọng do sử dụng Baribit quá liều, tuy nhiên các phản ứng thông thường của da có thể xuất hiện như: nóng và ngứa da, bong tróc da mạnh,…

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Dùng thiếu liều có thể khiến hoạt động của thuốc suy giảm, tình trạng bệnh không có chuyển biến thậm chí trầm trọng hơn trước. Bạn cần sử dụng đều đặn để đảm bảo hiệu quả điều trị của thuốc Baribit.