Tác dụng của mật ong đối với sức khỏe

Mật ong là chất do ong sản xuất ra để làm thức ăn cho những con ong khác, nhưng chính vì hương vị thơm ngon cùng nhiều chất dinh dưỡng nên nó dần trở thành món ăn khiến nhiều người cũng thích thú trong hàng nghìn năm. Một số nhà khoa học nói rằng mật ong không chỉ là chất tạo ngọt, nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù có rất ít bằng chứng khoa học về một số công dụng chữa bệnh của nó.

Video: 11 tác dụng của mật ong với sức khỏe - Mà bạn không ngờ tới. 

Mật ong thô được lấy trực tiếp từ tổ ong. Một số trang trại nuôi ong đưa mật ong thô qua máy lọc thô để loại bỏ một số hợp chất, tuy nhiên nó vẫn là thực phẩm chưa qua chế biến. Hầu hết mật ong bán ở các cửa hàng đều đã trải qua quá trình đun nóng để mật ong bớt dính và dễ lọc hơn.

Nhiệt độ cao sẽ giúp tiệt trùng và loại bỏ những loại nấm men gây ra quá trình lên men không mong muốn. 

Thông tin dinh dưỡng của mật ong

Mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa và 1 lượng nhỏ các khoáng chất | Nguồn ảnh: UnsplashMật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa và 1 lượng nhỏ các khoáng chất | Nguồn ảnh: Unsplash

Mật ong về cơ bản là đường. Sự thật nó có hàm lượng calo cao hơn đường trắng. Bởi vì mật ong ngọt hơn, nên bạn chỉ cần dùng 1 ít để đạt được độ ngọt mong muốn. Ngoài ra, mật ong còn có những hương vị khác mà đường trắng không có.

Một thìa mật ong gồm:

  • 64 calo
  • Chất đạm: 0 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Carbohydrate: 17 gram
  • Chất xơ: 0 gram
  • Đường: 17 gram

Mật ong chứa một số vitamin và khoáng chất ở dạng vi lượng, bao gồm:

  • Sắt
  • Kẽm
  • Kali

Mật ong thô nguyên chất không quá vượt trội hơn so với mật ong chế biến về dinh dưỡng hay về những lợi ích sức khỏe. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng quá trình chế biến không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng hay hàm lượng các chất chống oxy hóa của mật ong. 

Lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của mật ong

Chưa có nhiều nghiên cứu công nhận một số tác dụng của mật ong, tuy nhiên cũng có một số khác tác dụng đã được khoa học công nhận | Nguồn ảnh: UnsplashChưa có nhiều nghiên cứu công nhận một số tác dụng của mật ong, tuy nhiên cũng có một số khác tác dụng đã được khoa học công nhận | Nguồn ảnh: Unsplash

Mặc dù mật ong không phải là một nguồn quá giàu chất dinh dưỡng, nhưng nhiều người coi mật ong là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Có rất ít hoặc không có bằng chứng khoa học cho nhiều nhận định phổ biến về mật ong, nhưng nhiều nghiên cứu đã công nhận 1 số tác dụng sau:

Tác dụng chống viêm của mật ong

Mật ong có chứa các chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi viêm, thứ mà có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và rối loạn tự miễn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều chất chống oxy hóa có trong mật ong kiều mạch được phát hiện trong huyết tương, cho thấy rằng sử dụng mật ong có thể tăng cường hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể. 

Giảm ho ở trẻ em

Nhiều cơ quan y tế không khuyến khích dùng thuốc không kê đơn để điều trị ho và cảm lạnh cho trẻ nhỏ. Cha mẹ có thể thay thế bằng các phương pháp tự nhiên. Trong 1 nghiên cứu, hai thìa cà phê mật ong làm dịu cơn ho vào ban đêm của trẻ nhỏ, giúp trẻ dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến nghị không cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong vì nguy cơ ngộ độc cao. 

Các tác dụng phụ tiềm ẩn của mật ong

Hãy chú ý đến các triệu chứng bất thường sau khi sử dụng mật ong | Nguồn ảnh: UnsplashHãy chú ý đến các triệu chứng bất thường sau khi sử dụng mật ong | Nguồn ảnh: Unsplash

Mật ong là một loại thực phẩm an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng không phải cho tất cả mọi người. Dưới đây là một số nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng mật ong, bao gồm cả mật ong thô nguyên chất 

Ngộ độc ở trẻ sơ sinh

Bạn không nên cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng sử dụng mật ong. Mật ong chứa các hạt bụi có thể mang theo các tế bào vi khuẩn gây ngộ độc. Trẻ sơ sinh thiếu sức đề kháng với vi khuẩn cho nên có thể bị ảnh hưởng nặng. Sử dụng mật ong để nấu thức ăn cho trẻ sẽ an toàn hơn, vì nhiệt độ cao giúp tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn. 

Dị ứng

Những người có tiền sử dị ứng nên cẩn thận khi dùng mật ong. Mặc dù dị ứng mật ong rất hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Có lẽ đây là do trong mật ong có phấn hoa. Phấn hoa ong là một hỗn hợp của phấn hoa và các enzym tiêu hóa của ong. Nó có thể gây ra dị ứng nghiêm trọng.

Một số người nói rằng ăn mật ong ở địa phương giúp cải thiện tình trạng dị ứng thời tiết. Họ tin rằng phấn hoa trong mật ong giúp “làm quen” với phấn hoa, từ đó giúp giảm các triệu chứng dị ứng khi gặp phấn hoa trong không khí. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng khoa học xác nhận điều này. Có thể có hại hơn có lợi nếu chỉ dựa vào mật ong thay vì sử dụng những những phương pháp điều trị dị ứng đường hô hấp.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!