Tổng quan
Nó thậm chí còn được dùng ở một số bệnh viện như một phương pháp điều trị vết thương. Có một số lợi ích sức khỏe đối với mật ong nguyên chất hoặc mật ong chưa được khử trùng.
Hầu hết mật ong bạn tìm thấy trong cửa hàng tạp hóa đều đã được tiệt trùng. Nhiệt độ cao loại bỏ nhiều loại nấm men, cải thiện màu sắc và kết cấu, hạn chế sự đóng đường (kết tinh) mật ong và kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, nhiều chất dinh dưỡng có lợi cũng bị phá hủy trong quá trình này.
Nếu bạn muốn sử dụng mật ong thô nguyên chất, hãy mua từ các trang trại nuôi ong đáng tin cậy tại địa phương. Bài viết dưới đây nêu ra 6 lợi ích sức khỏe hàng đầu mà mật ong thô nguyên chất đem lại:
Nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa có lợi
Mật ong thô chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học hoạt động như chất chống oxy hóa. Một số loại mật ong có nhiều chất chống oxy hóa bằng với trái cây và rau quả. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do.
Các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa và cũng góp phần vào sự phát triển các bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư và bệnh tim. Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất chống oxy hóa trong mật ong được gọi là polyphenol có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh tim.
Đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm
Chữa lành vết thương
Mật ong Manuka được sử dụng trong các cơ sở y tế để chữa lành vết thương vì nó được phát hiện là một chất diệt trùng hiệu quả và cũng thúc đẩy quá trình tái tạo mô.
Các nghiên cứu cho thấy mật ong Manuka có thể thúc đẩy quá trình lành thương và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mật ong sử dụng trong bệnh viện là loại mật ong y tế, có nghĩa là mật ong đã qua xử lý và vô trùng. Bạn không nên sử dụng mật ong mua từ cửa hàng để điều trị tại chỗ vết thương.
Nguồn cung cấp dưỡng chất thực vật
Các dưỡng chất thực vật là các hợp chất có trong thực vật có tác dụng bảo vệ thực vật. Ví dụ, một số dưỡng chất ngăn côn trùng hoặc bảo vệ cây khỏi bức xạ tia cực tím.
Các dưỡng chất thực vật trong mật ong có tác dụng chống oxy hóa, cũng như kháng khuẩn và kháng nấm. Chúng cũng được cho là lý do tại sao mật ong thô nguyên chất lại có lợi ích tăng cường miễn dịch và khả năng chống ung thư. Quá trình chế biến sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng quý giá này.
Hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa
Nó cũng là một prebiotic mạnh, có nghĩa là nó giúp tạo 1 môi trường sống tốt cho các vi khuẩn có ích trong ruột, rất quan trọng không chỉ cho sức khỏe tiêu hóa mà còn cho sức khỏe tổng quát.
Làm dịu các cơn đau họng
Bạn đang viêm họng? Hãy thử một thìa mật ong. Mật ong là một phương pháp chữa đau họng lâu đời. Thêm mật ong vào trà nóng với chanh khi bạn đang bị cảm lạnh.
Nó cũng có tác dụng giảm ho. Nhiều nghiên cứu cho thấy mật ong có hiệu quả tương tự như dextromethorphan, một thành phần phổ biến trong thuốc ho không kê đơn. Hãy uống 1 hoặc 2 thìa mật ong mỗi khi bạn đau họng.
Mật ông có những tác dụng phụ nào?
Ngoài các prebiotics và chất dinh dưỡng có lợi, mật ong thô nguyên cũng có nhiều vi khuẩn có hại như Clostridium botulinum. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh vì có thể gây ngộ độc. Hãy nhớ không bao giờ được cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi uống mật ong thô nguyên chất.
Các triệu chứng ngộ độc mật ong ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm:
- Táo bón
- Thở chậm
- Sụp mí mắt
- Trẻ không nôn
- Giảm trương lực cơ phần đầu
- Tê liệt lan tỏa
- Ăn kém
- Hôn mê
- Khóc yếu ớt
Ở người lớn, các triệu chứng ngộ độc mật ong có thể bao gồm tiêu chảy, nôn mửa, sau đó là táo bón và các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như mờ mắt và yếu cơ. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi sử dụng mật ong thô nguyên chất.
Xem thêm: