Mật ong và Đường: Chúng ta nên dùng loại nào?

Khi bạn pha một tách trà nóng, bạn có cho mật ong hay đường vào không? Mặc dù cả hai đều có thể tạo thêm vị ngọt cho đồ uống của bạn, nhưng lợi ích dinh dưỡng của chúng rất khác nhau.

Videdo: Lợi ích từ sự kết hợp giữa tinh nghệ và mật ông với sức khoẻ.

Mật ong và đường 

Mật ong và đường đều là carbohydrate được cấu tạo chủ yếu từ glucose và fructose. Chúng được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều công thức nấu ăn và thực phẩm đóng gói sẵn. Cả hai đều có thể dẫn đến tăng cân nếu bạn sử dụng quá nhiều. 

Mật ong được biết về việc tốt cho sức khỏe, điều này có thể có cơ sở, nhưng mật ong không được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vậy cái nào tốt cho sức khỏe hơn? Đây là những gì bạn cần biết.   

Những điều cơ bản về mật ong

Mật ong có màu vàng nhạt nâu sẫmMật ong có màu vàng nhạt nâu sẫmOng sử dụng phấn hoa mà chúng thu thập được từ hoa để tạo ra mật ong. Mật ong thường được sử dụng ở dạng lỏng đặc sệt và có thể có màu từ vàng nhạt đến nâu sẫm. 

Mật ong có thành phần chủ yếu là nước và hai loại đường: fructose và glucose. Nó cũng chứa một lượng nhỏ các chất: 

 Mật ong có chứa flavonoid là chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm, có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. 

Thành phần dinh dưỡng của mật ong có thể thay đổi tùy theo nguồn gốc của nó. Có hơn 300 loại mật ong, bao gồm một số loại phổ biến như:

  • Cỏ linh lăng
  • Các loại hoa dại
  • Cây Tupelo
  • Hoa vàng
  • Bạch đàn  

Mỗi loại mật ong có một màu sắc và hương vị riêng biệt. Ví dụ, mật ong từ cây kiều mạch là một loại mật ong sẫm màu phổ biến được biết đến với vị mạch nha. Còn mật ong từ hoa trà Ivan là một loại mật ong nhạt, có màu gần như trong mờ và có hương vị giống như trà.  

Bất kể bạn thích loại nào thì chúng cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu.   

Lợi ích của mật ong là gì? 

Ưu điểm

  • Bạn có thể sử dụng một lượng mật ong nhỏ hơn mà không làm giảm độ ngọt. 
  • Chứa nhiều vitamin và khoáng chất. 
  • Mật ong nguyên chất có thể giúp giảm bớt tình trạng dị ứng  

Mật ong có hàm lượng fructose cao hơn glucose. Fructose ngọt hơn glucose, vì vậy bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ mật ong trong thức ăn hoặc đồ uống của mình mà không làm giảm vị ngọt. Các vi lượng vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong mật ong cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.  

Mật ong nguyên chất, chưa được khử trùng có chứa một lượng nhỏ phấn hoa tại chỗ, có thể giúp giảm mẫn cảm với các phản ứng dị ứng. 

Mật ong cũng có lợi ích sức khỏe khác như:  

  • Có thể giúp tiêu diệt vi trùng vì nó có đặc tính kháng khuẩn. 
  • Khi được sử dụng như thuốc dưới dạng gel, nó có thể giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và vết bỏng nhẹ. 
  • Nó cũng có thể giúp giảm ho và giảm đau họng. 

Nhìn chung, mật ong trải qua quá trình chế biến ít hơn so với đường. Nó chỉ yêu cầu thanh trùng để trở thành sản phẩm hoàn thiện. Mật ong cũng có thể được sử dụng nguyên chất không qua chế biến. 

Vậy thì có nhược điểm nào đối với mật ong không?   

 Nhược điểm:

  • Mật ong có hàm lượng calo cao.
  • Nó chủ yếu được tạo thành từ đường. 
  • Nó có thể không an toàn cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi.  
Mật ong có hàm lượng calo khá caoMật ong có hàm lượng calo khá caoVới khoảng 22 calo mỗi muỗng cà phê, mật ong có hàm lượng calo khá cao. Nó chủ yếu bao gồm đường và nên được sử dụng một cách hạn chế. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có những lo lắng về sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim hoặc béo phì. 

Mật ong có thể nguy hiểm cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi. Điều này là do nó chứa các bào tử vi khuẩn có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh. 

Ngoài ra, độ dính của mật ong có thể khiến nó trở thành lựa chọn không phù hợp để sử dụng cho các hộ gia đình có con nhỏ.  

Những điều cơ bản về đường

Nguồn: Pinterest Nguồn: Pinterest 

Đường được tạo thành từ sự kết hợp của glucose và fructose, chúng liên kết với nhau để tạo thành đường sucrose. Ngoài ra nó không có thêm vitamin hoặc chất dinh dưỡng nào khác. 

Là một loại carbohydrate giàu calo, đường có nguồn gốc từ củ cải đường và cây mía. Nó yêu cầu chế biến nhiều bước trước khi trở thành đường tinh luyện, dạng hạt mà chúng ta sử dụng hằng ngày. 

Trong số nhiều loại đường khác nhau, đường trắng, nâu và đường thô được sử dụng phổ biến nhất.  

 Đường nâu là sự kết hợp của đường trắng và mật mía, và có thể có một số ít chất dinh dưỡng. Nó được sử dụng chủ yếu trong làm bánh. 

Đường thô là một phiên bản ít tinh chế của đường trắng. Nó có màu nâu nhạt và chứa các tinh thể lớn hơn. Đường thô không khác đường trắng về mặt dinh dưỡng. 

Các loại đường khác bao gồm đường bột, đường phèn và đường thốt nốt. 

Lợi ích của đường là gì?

Ưu điểm: 

  • Đường là một chất tự nhiên.
  • Nó ít calo.
  • Nó có thời hạn sử dụng lâu dài. 

Là một carbohydrate, đường là một nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng nhanh. Bộ não của bạn cần 130 gam carbohydrate mỗi ngày để hoạt động. Đường cũng có ít calo, với một thìa cà phê chứa khoảng 16 calo.  

Đường trắng có thời gian bảo quản lâu dài, dễ sử dụng trong làm bánh và nấu ăn. Đường thường có giá thành thấp và dễ tiếp cận.  

Nhược điểm của đường? 

Nhược điểm: 

  •  Đường có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh.
  • Nó có thể gây tăng cân. 
  • Nó có thể khó tiêu hóa hơn mật ong. 
Đường gây tăng cân | Nguồn: Pinterest Đường gây tăng cân | Nguồn: Pinterest 

Ăn quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2. Đường là một thành phần phổ biến trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, vì vậy bạn khó có thể nhận ra lượng đường ăn vào. Điều này có thể dẫn đến tăng cân và béo phì. 

Những người mắc bệnh tiểu đường nên theo dõi lượng đường tiêu thụ của họ, vì nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.  

Nếu tiêu thụ với số lượng lớn hơn nhu cầu của cơ thể, đường có thể cung cấp một lượng năng lượng nhanh chóng, sau đó là giảm mạnh khiến cơ thể không tiêu thụ hết được năng lượng dư thừa. Cơ thể bạn có thể thấy đường khó tiêu hóa hơn mật ong vì nó không chứa các enzym dễ phân giải như mật ong.  

Mẹo để cắt giảm đồ ngọt 

Nhiều người có thói quen sử dụng đường hoặc mật ong. Chúng ta thường quen với mùi vị ngọt trong đồ uống và thức ăn của mình, và nhớ vị ngọt đó khi chúng ta từ bỏ chúng. Thay vì loại bỏ hoàn toàn một trong hai, hãy giảm lại lượng tiêu thụ của bạn.  

Hãy thử dùng nửa thìa mật ong trong trà hoặc nửa gói đường trong cà phê, thay vì một phần đầy đủ. Bạn có thể thử mẹo tương tự với ngũ cốc ăn sáng và sữa chua. Nếu bạn sử dụng đường khi làm bánh, hãy thử giảm một phần ba lượng đường để có thể ít ảnh hưởng đến hương vị hơn bạn mong đợi.  

Kết luận 

Hai chất tạo ngọt được sử dụng rộng rãi này có mùi vị và kết cấu rất khác nhau. Bạn có thể thấy rằng bạn thích hương vị và độ ẩm của đường nâu để làm bánh, nhưng lại thích sự dịu ngọt của mật ong trên bánh mì nướng buổi sáng của bạn. Trải nghiệm với từng loại kết hợp theo dõi lượng dùng có thể giúp bạn quyết định loại nào tốt nhất cho mình. 

Mật ong có thể có tác dụng tốt hơn, nhưng cả mật ong và đường đều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn khi sử dụng quá mức. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim hoặc bạn lo lắng về việc kiểm soát cân nặng của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng về nhu cầu ăn kiêng của bạn. Cùng với nhau, họ có thể giúp bạn có một kế hoạch dinh dưỡng tốt nhất.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!