10 lợi ích bất ngờ của mật ong

Từ xa xưa, mật ong vừa được dùng làm thực phẩm vừa làm thuốc chữa bệnh. Nó rất giàu các hợp chất có hoạt tính sinh học mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mật ong đặc biệt tốt cho sức khỏe khi được sử dụng thay thế đường trắng, 100% không calo. Bài viết dưới đây đề cập đến 10 lợi ích tốt nhất của mật ong.

Video: 11 tác dụng của mật ong đối với sức khỏe | Mà bạn không ngờ tới. 

Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng

Mật ong là một chất lỏng đặc, ngọt do ong mật tạo ra.

Những con ong thu thập đường - chủ yếu là mật hoa giàu đường - từ môi trường thiên nhiên.

Khi vào trong tổ, chúng liên tục vận chuyển, cất giữ và làm khô mật hoa.

Sản phẩm cuối cùng là mật ong, một chất được dùng làm thức ăn dự trữ của ong. Mùi vị và màu sắc phụ thuộc vào loại hoa được lấy mật.

Về mặt dinh dưỡng, 1 thìa mật ong (21 gam) có chứa 64 calo, 17 gam đường, bao gồm fructose, glucose, maltose và sucrose, và hầu như không có chất xơ, chất béo hoặc protein.

Nó cũng chứa một lượng nhỏ, dưới 1% RDI, một số vitamin và khoáng chất. Bạn sẽ phải ăn rất nhiều mật ong để có thể đáp ứng đủ nhu cầu mỗi ngày của cơ thể.

Những chỗ mật ong sáng màu là do nó có hàm lượng các hợp chất có hoạt tính sinh học và chất chống oxy hóa. Những loại mật ong tối màu có nhiều những hợp chất này hơn những loại mật ong sáng màu.

Tóm tắt

Mật ong là chất lỏng đặc, ngọt do ong mật tạo ra. Nó chứa 1 lượng nhỏ vitamin và khoáng chất nhưng chứa nhiều các hợp chất có hoạt tính sinh học. 

Những loại mật ong chất lượng cao rất giàu chất chống oxy hóa

Nguồn ảnh: UnsplashNguồn ảnh: Unsplash

Những loại mật ong chất lượng cao chứa rất nhiều chất chống oxy hóa quan trọng. Chúng bao gồm các axit hữu cơ và các hợp chất phenolic như flavonoid.

Các nhà khoa học tin rằng sự kết hợp của các hợp chất này mang lại cho mật ong khả năng chống oxy hóa mạnh.

Điều thú vị là hai nghiên cứu đều chỉ ra rằng sử dụng mật ong kiều mạch sẽ làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa trong máu của bạn.

Chất chống oxy hóa có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, đột quỵ và một số loại ung thư. Chúng cũng có thể cải thiện sức khỏe thị lực. 

Tóm tắt

Mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm các hợp chất phenolic như flavonoid.

Mật ong “ít xấu hơn” so với đường đối với bệnh nhân tiểu đường

Những nghiên cứu về tác dụng của mật ong đối với bệnh tiểu đường vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, mật ong có thể làm giảm nguy cơ mắc những bệnh tim thường gặp ở những bệnh nhân tiểu đường typ 2.

Ví dụ, mật ong có thể làm giảm hàm lượng cholesterol LDL “xấu”, chất béo trung tính, chống viêm đồng thời tăng hàm lượng cholesterol HDL “tốt”.

Mặt khác, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mật ong cũng có thể làm tăng lượng đường huyết- mặc dù không tăng nhiều như đường trắng.

Mật ong có thể tốt hơn một chút so với đường trắng đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên vẫn nên sử dụng 1 cách cẩn thận.

Trên thực tế, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tốt nhất nên giảm thiểu tất cả các loại thực phẩm giàu tinh bột.

Cũng nên nhớ rằng một số loại mật ong trên thị trường có thể bị pha trộn với siro thông thường. Mặc dù việc pha trộn mật ong là bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia, nhưng nó vẫn là một vấn đề phổ biến. 

Tóm tắt

Một số nghiên cứu cho thấy mật ong giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nó cũng làm tăng lượng đường huyết - vì vậy không thể xem mật ong là hoàn toàn lành mạnh đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Các chất chống oxy hóa trong mật ong có thể giúp giảm huyết áp

Nguồn ảnh: UnsplashNguồn ảnh: Unsplash

Huyết áp là một yếu tố nguy cơ đối với các bệnh tim mạch và mật ong có thể giúp giảm huyết áp.

Điều này là do nó chứa các hợp chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm huyết áp.

Nhiều nghiên cứu ở cả chuột và người đã cho thấy kết quả giảm huyết áp từ việc sử dụng mật ong một cách khoa học. 

Tóm tắt

Ăn mật ong có thể làm giảm huyết áp, một yếu tố nguy cơ đối với các bệnh tim mạch. 

Mật ong cũng giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể

Hàm lượng cholesterol LDL cao là một yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh tim mạch.

Cholesterol cao là nguy cơ chính trong xơ vữa động mạch, dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Điều thú vị là một số nghiên cứu cho thấy mật ong có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể.

Nó giúp giảm lượng cholesterol LDL toàn phần và “xấu” đồng thời giúp tăng đáng kể lượng cholesterol HDL “tốt”.

Ví dụ, một nghiên cứu trên 55 bệnh nhân so sánh việc sử dụng mật ong với đường đã phát hiện ra rằng mật ong giúp giảm 5,8% LDL và tăng 3,3% cholesterol HDL. Kết quả là giảm 1,3% cân nặng.

Tóm tắt

Mật ong dường như có tác động tích cực đến hàm lượng cholesterol. Nó giúp giảm lượng cholesterol LDL toàn phần và “xấu” đồng thời tăng hàm lượng cholesterol HDL “tốt”. 

Mật ong có thể giúp giảm hàm lượng chất béo trung tính

Hàm lượng chất béo trung tính trong máu tăng cao là một yếu tố nguy cơ khác của các bệnh tim mạch.

Nó cũng có liên quan đến tình trạng kháng insulin, một nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường typ 2.

Hàm lượng chất béo trung tính tăng trong chế độ ăn nhiều đường và tinh bột.

Điều thú vị là nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có mối liên kết việc sử dụng mật ong thường xuyên với việc hàm lượng chất béo trung tính trong cơ thể giảm, đặc biệt là khi mật ong được sử dụng thay thế đường.

Ví dụ, một nghiên cứu so sánh giữa việc sử dụng mật ong và việc sử dụng đường cho thấy nhóm người dùng mật ong có hàm lượng chất béo trung tính trong cơ thể thấp hơn 11–19% so với nhóm dùng đường. 

Tóm tắt

Hàm lượng chất béo trung tính trong cơ thể tăng cao là một yếu tố nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường typ 2. Một số nghiên cứu cho thấy mật ong có tác dụng làm giảm hàm lượng chất béo trung tính, đặc biệt khi được sử dụng thay thế đường.

Các chất chống oxy hóa trong mật ong có lợi đối với sức khỏe tim mạch

Mật ong có tác dụng giảm thiểu 1 số nguy cơ đau tim và đột quỵ | Nguồn ảnh: UnsplashMật ong có tác dụng giảm thiểu 1 số nguy cơ đau tim và đột quỵ | Nguồn ảnh: Unsplash

Một lần nữa, mật ong là một nguồn dinh dưỡng giàu phenol và các hợp chất chống oxy hóa khác. Nhiều chất trong số này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Chúng có thể giúp các động mạch ở tim giãn ra, từ đó tăng lưu lượng máu đến tim. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, thứ mà dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên chuột cho thấy mật ong bảo vệ tim khỏi việc stress oxy hóa.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu dài hạn nào trên con người về lợi ích của mật ong đối với sức khỏe tim mạch. Bạn hãy tìm hiểu thêm và sử dụng mật ong 1 cách khoa học. 

Tóm tắt

Các chất chống oxy hóa trong mật ong có nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch, bao gồm làm tăng lưu lượng máu đến tim và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. 

Mật ong có thể giúp mau lành vết thương

Mật ong có thể giúp thúc đẩy quá trình lành | Nguồn ảnh: UnsplashMật ong có thể giúp thúc đẩy quá trình lành | Nguồn ảnh: Unsplash

Việc sử dụng mật ong để điều trị tại chỗ các vết thương và vết bỏng đã xuất hiện từ thời Ai Cập cổ đại và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay.

Một đánh giá của 26 nghiên cứu về mật ong và chăm sóc vết thương cho thấy mật ong có hiệu quả trong điều trị vết bỏng có bề dày không hoàn toàn và vết thương bị nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Mật ong cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả cho vết loét bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường, một biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến cắt cụt chân.

Một nghiên cứu đã chỉ ra tỷ lệ thành công lên tới 43,3% trong việc sử dụng mật ong như một phương pháp chữa lành vết thương. Trong một nghiên cứu khác, điều trị tại chỗ bằng mật ong đã giúp hồi phục 97% các vết loét bàn chân ở những bệnh nhân tiểu đường, một con số đáng kinh ngạc.

Các nhà khoa học tin rằng khả năng chữa lành của mật ong đến từ tác dụng kháng khuẩn và chống viêm cũng như khả năng nuôi dưỡng các mô lành xung quanh.

Hơn thế nữa, mật có thể giúp điều trị nhiều tình trạng về da khác, bao gồm các tổn thương bệnh vẩy nến và mụn rộp.

Mật ong Manuka được coi là đặc biệt hiệu quả để điều trị vết thương bỏng.

Tóm tắt

Sử dụng mật ong thoa lên da có thể là một phần của kế hoạch điều trị hiệu quả cho vết bỏng, vết thương và nhiều tình trạng da khác. Nó đặc biệt hiệu quả đối với các vết loét bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường. 

Mật ong giúp giảm ho ở trẻ em

Ho là một triệu chứng thường gặp đối với trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Những triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và đến cuộc sống của cả trẻ và cha mẹ.

Tuy nhiên, các loại thuốc trị điều trị ho không phải lúc nào cũng hiệu quả và có thể có nhiều tác dụng phụ. Thật thú vị, mật ong có thể trở thành một lựa chọn thay thế, nhiều nghiên cức cho thấy nó rất hiệu quả và tác dụng hơn 2 loại thuốc ho phổ biến thường dùng.

Một nghiên cứu khác cho thấy nó làm giảm triệu chứng ho và cải thiện giấc ngủ hơn thuốc ho.

Tuy nhiên, không bao giờ được cho trẻ em dưới 1 tuổi sử dụng mật ong vì nguy cơ ngộ độc cao. 

Tóm tắt

Đối với trẻ em trên 1 tuổi, mật ong có thể có tác như một loại thuốc giảm ho tự nhiên và an toàn. Một số nghiên cứu cho thấy nó thậm chí còn hiệu quả hơn cả thuốc ho.

Mật ong rất ngon, tuy nhiên vẫn chứa nhiều calo và đường

Mật ong là một sự thay thế lành mạnh hơn cho đường.

Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng thương hiệu chất lượng cao, vì một số loại mật ong chất lượng thấp có thể bị trộn chung với siro.

Hãy nhớ rằng mật ong chỉ nên được sử dụng vừa phải vì nó vẫn chứa nhiều calo và đường.

Lợi ích của mật ong thể hiện hiệu quả nhất khi nó thay thế một chất làm ngọt khác không có lợi cho sức khỏe.

Cuối cùng, mật ong chỉ đơn giản là một chất tạo ngọt “ít có hại hơn” so với đường và siro có hàm lượng fructose cao.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!