Video: Mật ong có tác dụng gì?
Ý tưởng rằng mật ong có khả năng ngăn ngừa dị ứng đưa đưa ra dựa trên một khái niệm có tên là liệu pháp miễn dịch. Về mặt lý thuyết thì điều này hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số vấn đề gây tranh cãi.
Lý thuyết chỉ ra rằng, khi bạn tiếp xúc với một lượng nhỏ tác nhân gây dị ứng, và tăng dần lượng tác nhân đó qua thời gian, thì cơ thể bạn sẽ tự động sản sinh khả năng miễn dịch.
Từ lý thuyết này, một số người nghĩ rằng có thể cải thiện tình trạng dị ứng bằng cách sử dụng mật ong, vì trong thành phần của mật ong có chứa phấn hoa – một kháng nguyên gây dị ứng thường gặp.
Nhà dị-ứng-học Neeta Ogden cho rằng có sự nhầm lẫn xảy ra ở đây. Với liệu pháp miễn dịch thì người ta hoàn toàn phân lập được kháng nguyên gây dị ứng, nhưng về thành phần của mật ong thì rất khó để xác định một cách hoàn toàn chính xác.
Đồng thời Ogden cũng chỉ ra rằng, không phải tất cả mọi người đều bị dị ứng với loại phấn hoa có trong mật ong. Rõ ràng có sự nhầm lẫn xảy ra ở đây!
Đa số nguyên nhân gây dị ứng là phấn hoa từ cây cối, cỏ dại,… theo gió bay trong không khí. Còn loại phấn hoa được tìm thấy trong mật ong – thường đến từ các loài hoa có màu sắc sặc sỡ – lại ít khi gây dị ứng. Do đó, tình trạng dị ứng của bạn và mật ong hầu như không có mối liên quan gì ở đây cả.
Một thí nghiệm đã được tiến hành để kiếm chứng vấn đề này. Những người có cơ địa dễ bị dị ứng sử dụng 1 thìa mật ong mỗi ngày, và hoàn toàn không có sự cải thiện rõ rệt nào so với những người còn lại.
Mật ong có tác hại gì?
Loại mật ong được cho là có khả năng ngăn ngừa dị ứng, thường là mật ong thô và chưa qua bất kỳ quy trình chế biến nào. Do đó trong những sản phẩm này rất có thể sẽ tồn tại những tác nhân nguy hại cho sức khỏe như nấm mốc, vi khuẩn,…
Đồng thời Ogden cũng cho rằng, đối với những người có tiền sử dị ứng với ong, việc xảy ra phản ứng quá mẫn là hoàn toàn có thể.
Lợi ích đến từ mật ong
Mật ong đã qua chế biến có độ an toàn cao hơn, và một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng sản phẩm này có khả năng điều trị các triệu chứng như ho, ngứa họng, rát họng,…Ngoài ra trong mật ong có chứa chất chống oxi hóa, có khả năng chống lại các loại virus.
Hãy thận trọng khi sử dụng mật ong cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh vì đã có ghi nhận thấy xảy ra tình trạng ngộ độc nghiêm trọng sau khi sử dụng sản phẩm này.
Xem thêm: