Video: Cách pha nước chanh ấm với mật ong đúng chuẩn, cần sử dụng đúng cách.
Cả mật ong và chanh đều có rất nhiều lợi ích với sức khoẻ, khiến cho nhiều người tự hỏi “Liệu sự kết hợp này có đem lại lợi ích hay không?”
Chuyên mục này sẽ điều tra các bằng chứng về nước chanh mật ong
Hai nguyên liệu tự nhiên “thần kì”
Cả mật ong và chanh đều là những thực phẩm phổ biến thường được sử dụng để tạo hương vị cho các món ăn và đồ uống.
Mật ong là một chất lỏng sánh, ngọt được sản xuất bởi ong mật và một số loài côn trùng tương tự khác, mặc dù chủ yếu được biết là do ong mật tạo ra
Nó thường được sử dụng như một chất tạo ngọt tự nhiên thay thế cho đường tinh luyện và cũng có một số công dụng trị liệu như điều trị vết thương ở da và vết bỏng.
Chanh thuộc họ cam chanh, chủ yếu được dùng để sản xuất nước ép .Cả vỏ và tép chanh đều được sử dụng.
Hầu hết các lợi ích sức khoẻ của loại trái cây này đến từ hàm lượng cao vitamin C và các hợp chất khác.
Sự kết hợp của 2 nguyên liệu này đã tạo ra một loại thức uống khiến đa số mọi người tin rằng nó có thể chữa hàng loạt các bệnh phổ biến, bao gồm: các vấn đề về hệ tiêu hoá, mụn và tăng cân.
Tuy mật ong và chanh có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng và ứng dụng tốt, nhưng không phải tất cả các khẳng định về nước chanh mật ong đều được ủng hộ bởi khoa học.
Tóm tắt
Mật ong và chanh là những nguyên liệu phổ biến có một số lợi ích với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả các khẳng liên quan đến sức khỏe về sự kết hợp này đều được khoa học ủng hộ.
Lợi ích sức khoẻ của mật ong được khoa học ủng hộ
Mật ong là một trong những thực phẩm lâu đời nhất trên thế giới. Nó đã được dùng làm thực phẩm và cả làm thuốc trong hàng ngàn năm, thậm chí từ thời kỳ đồ đá.
Nó thường được sử dụng như một chất tự nhiên thay thế cho đường tinh luyện trong làm bánh, nấu ăn và đồ uống.
Mật ong được khoa học ủng hộ là có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, nhưng cần lưu ý là hầu hết những lợi ích này đến từ mật ong thô, không lọc.
Mật ong chất lượng cao, không lọc chứa nhiều hoạt chất có lợi và dinh dưỡng hơn loại mật ong được chế biến và lọc
Mật ong có thể thúc đẩy liền vết bỏng và vết thương
Từ rất lâu, mật ong đã được sử dụng như một phương pháp điều trị da cho vết thương và bỏng.
Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy người Ai Cập cổ đại, Hy Lạp và La Mã đã dùng mật ong để điều trị các bệnh ngoài da.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có đặc tính làm liền vết thương tốt khi bôi lên da.
Trên thực tế, mật ong liệu pháp điều trị hiệu quả nhiều loại vết thương, bao gồm bỏng.
Trong một đánh giá của 26 nghiên cứu, bao gồm hơn 3.000 người, mật ong có hiệu quả hơn trong việc chữa lành các vết bỏng mức trung bình so với phương pháp điều trị thông thường.
Ngoài ra, mật ong có khả năng điều trị hiệu quả loét bàn chân ở người đái tháo đường. Vết thương, vết loét này là các biến chứng phổ biến ở bệnh nhân đái tháo đường mà thiếu kiểm soát đường huyết.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong làm tăng tốc độ liền các loại vết thương như thế này.
Người ta cho rằng khả năng làm liền vết thương của mật ong là do các hợp chất kháng khuẩn và chống viêm có trong nó.
Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy mật ong có thể có hiệu quả bảo vệ và chống lại hơn 60 loài vi khuẩn khác nhau.
Mật ong có thể làm giảm ho ở trẻ em
Mật ong là một phương pháp điều trị cảm lạnh và ho phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em.
Mật ong không chỉ là một hương liệu để thêm vào trà và các loại đồ uống khác, mà nó còn được sử dụng như một liệu pháp trị ho ở trẻ em đã được khoa học ủng hộ.
Thật khó để thuyết phục một đứa trẻ uống một liều thuốc ho khó uống, nên mật ong là một giải pháp thay thế do nó dễ uống hơn, thơm ngon hơn với trẻ em.
Một số nghiên cứu cho thấy, trẻ em bị ốm mà sử dụng mật ong có thể giảm ho và ngủ ngon hơn.
Một nghiên cứu đã cho thấy rằng một liều mật ong có hiệu quả hơn thuốc ho trong việc giảm ho và cải thiện giấc ngủ ở trẻ em và thanh thiếu niên bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.
Một nghiên cứu khác cho thấy mật ong làm giảm cả mức độ nghiêm trọng và tần suất ho ở trẻ nhỏ bị nhiễm trùng đường hô hấp.
Mặc dù mật ong có thể là một giải pháp hiệu quả từ thiên nhiên để điều trị ho ở trẻ em, nhưng nó không được sử dụng cho trẻ em dưới một tuổi do nguy cơ ngộ độc botulinum.
Tóm tắt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có thể điều trị các vết thương như bỏng và loét do tiểu đường, cũng như giúp giảm ho ở trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.
Lợi ích sức khoẻ của chanh được khoa học ủng hộ
Chanh chủ yếu được dùng để ép lấy nước và vỏ sấy khô
Nước chanh là nguồn vitamin C tuyệt vời; ngoài ra có một lượng nhỏ vitamin B và kali.
Chanh cũng chứa các hợp chất thực vật có lợi như axit citric và flavonoid. Hai chất này có liên quan đến các lợi ích sức khoẻ nêu dưới đây.
Ngăn ngừa sỏi thận
Bệnh sỏi thận là hiện tượng bị lắng cặn muối và khoáng chất bên trong thận. Một hợp chất trong chanh được gọi là axit citric có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách bám vào các tinh thể canxi oxalate và ngăn không cho tinh thể to lên.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước chanh có thể ngăn ngừa sỏi thận, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.
Chanh có thể giúp giảm các vấn đề về tim
Trái cây họ cam chanh chứa các chất dinh dưỡng tốt cho tim, và chanh cũng không ngoại lệ.
Trên thực tế, hàm lượng vitamin C và hoạt chất lớn trong chanh có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu trên 10.000 người cho thấy: Những người tiêu thụ trái cây họ cam chanh nhiều hơn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn.
Nước chanh cũng có thể giúp cải thiện vấn đề tăng cholesterol máu.
Một hợp chất được tìm thấy trong chanh được gọi là limonin đã được chứng minh có tác dụng làm giảm lượng triglycerit và cholesterol xấu LDL ở các động vật được nghiên cứu.
Chanh chứa các hợp chất có lợi
Chanh rất giàu vitamin C - chất chống oxy hóa và các hợp chất khác giúp giảm stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra.
Sự dư thừa các gốc tự do trong cơ thể có thể làm tổn thương các tế bào và làm tăng nguy cơ mắc bệnh như ung thư và bệnh tim.
Chỉ 1 ounce (28 gram) nước chanh đã chứa 21% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày (90 mg đối với nam và 75 mg đối với nữ)
Chế độ ăn giàu vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và một số loại ung thư như ung thư thực quản.
Loại quả này chứa hợp chất vô cùng mạnh mẽ là flavonoid.
Ăn thực phẩm giàu flavonoid có thể làm giảm nguy cơ mắc về bệnh tim và đái tháo đường; thậm chí là ngăn ngừa suy giảm nhận thức
Tóm tắt
Chanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất có lợi có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư thực quản và đái tháo đường. Chanh cũng có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận.
Thức uống chanh mật ong có thể cải thiện sức khoẻ theo nhiều cách
Cả chanh và mật ong đều cung cấp lợi ích sức khỏe được các nghiên cứu khoa học ủng hộ
Việc kết hợp cả hai tạo ra một loại thức uống thơm ngon có thể có một số ưu điểm.
Dưới đây là một số công bố về chanh mật ong liên quan đến sức khoẻ được khoa học ủng hộ
Giảm cân
Uống nhiều nước hơn, gồm cả nước chanh mật ong, có thể giúp bạn giảm cân.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tăng lượng nước bạn uống có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Cả 2 điều này đều có thể giúp bạn giảm cân.
Hơn nữa, bổ sung nước cho cơ thể với nước chanh mật ong có thể giúp bạn duy trì cân nặng.
Một nghiên cứu bao gồm 10.000 người tham gia phát hiện ra rằng những người không bổ sung nước hợp lý có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc béo phì hơn những người tham gia được bù nước đầy đủ.
Hơn nữa, uống nước chanh mật ong có thể giúp lấp đầy dạ dày trước khi ăn, dẫn đến giảm tổng lượng calo ăn vào.
Thay nước nhiều calo, soda có đường và các đồ uống có đường khác bằng nước chanh mật ong cũng có thể làm giảm calo và đường.
Ví dụ, một lon soda 12 ounce (253g) chứa 110 calo và 30g đường.
Trong khi đó, một khẩu phần là 12 ounce (253g) nước chanh mật ong làm bằng từ 1 thìa cà phê mật ong chứa khoảng 25 calo và 6g đường.
Nếu nước mật ong của bạn chứa ít đường hơn đồ uống mà bạn uống, nó có thể giúp bạn nạp ít calo hơn và giảm cân. Điều này còn phụ thuộc vào lượng mật ong bạn thêm vào nước của bạn.
Giảm tình trạng mệt mỏi
Do tính làm dịu của mật ong và lượng vitamin C cao trong chanh, uống nước chanh mật ong có thể có lợi khi bạn cảm thấy mệt mỏi.
Vitamin C đóng vai trò trong việc duy trì cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Ví dụ, vitamin C giúp kích thích sản sinh bạch cầu giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể rút ngắn diễn biến của cảm lạnh thông thường.
Mật ong đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất ho ở trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, mặc dù tác dụng của nó đối với người lớn vẫn chưa được chứng minh.
Thêm vào đó, một cốc nước chanh mật ong ấm là thức uống thư giãn và làm dịu cơn đau họng khi bạn bị ốm.
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Bù nước đúng thời điểm và đúng cách là việc thiết yếu để duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Mất nước có thể gây táo bón - vấn đề phổ biến ở trẻ em, phụ nữ có thai và người già.
Uống đủ nước giúp cho phân mềm và ngăn ngừa táo bón.
Đồ uống có hương vị thơm ngon như nước chanh mật ong có thể đặc biệt có ích trong việc bù nước cho trẻ em không thích uống nước lọc
Một số nghiên cứu cho thấy mật ong thô có thể tốt cho hệ lợi khuẩn đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cân bằng.
Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những con chuột được bổ sung mật ong thô đã tăng lượng lợi khuẩn Bifidobacteria và Lactobacillius.
Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa.
Tóm tắt
Nước chanh mật ong có thể có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn và giúp bạn giảm cân. Nó cũng có thể là một thức uống giúp bạn thư giãn khi mệt mỏi.
Các tuyên bố liên quan đến sức khỏe phổ biến nhưng không được khoa học ủng hộ
- Thải độc: Không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ việc sử dụng nước chanh mật ong để thải trừ độc tố trong cơ thể. Cơ thể bạn tự thải độc qua da, ruột, thận, gan và hệ hô hấp và miễn dịch một cách hiệu quả.
- Trị mụn: Mật ong có lợi khi bôi trực tiếp lên da, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy uống nước chanh mật ong có thể giúp ngăn ngừa hoặc trị mụn. Trên thực tế, thêm lượng đường từ mật ong vào cơ thể có thể làm cho tình trạng mụn tệ hơn.
- Đốt cháy mỡ: đây là một tuyên bố sai. Cách tốt nhất để giảm mỡ thừa cơ thể là có một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng và tăng lượng calo tiêu thụ
- Tăng khả năng nhận thức: Một số người cho rằng chanh mật ong giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường chức năng não bộ. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ điều này
Tóm tắt
Không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ luận điểm nước chanh mật ong giúp cải thiện khả năng nhận thức, tăng cường chức năng não bộ, đốt cháy mỡ hoặc làm sạch mụn.
Cách làm và sử dụng nước chanh mật ong
Làm nước chanh mật ong rất đơn giản.
Chỉ cần hoà tan nước ép từ nửa quả chanh và một muỗng cà phê mật ong thô, chất lượng cao vào một cốc nước nóng hoặc ấm.
Đồ uống này thường được uống nóng, nhưng nó cũng có thể uống lạnh và thưởng thức với một vài viên đá.
Bạn có thể điều chỉnh lượng nước chanh hoặc mật ong cho phù hợp với khẩu vị của mình. Nhưng, hãy nhớ rằng mật ong làm tăng calo và đường.
Nước chanh mật ong có thể được thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày, bao gồm cả làm thức uống thư giãn trước khi đi ngủ.
Bởi vì nó có chứa nước chanh, súc miệng bằng nước trắng sau khi uống là việc rất quan trọng để giúp trung hòa axit và ngăn ngừa mòn men răng.
Tóm tắt
Nước chanh mật ong rất dễ chế biến và có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày.
Kết luận
Nước chanh mật ong là một thức uống thư giãn thơm ngon lại vừa có lợi cho sức khỏe.
Đây là một giải pháp tốt để thay thế cho nước ngọt có ga và thức uống có đường bằng loại nước có lượng calo thấp hơn.
Uống nước chanh mật ong cũng có thể có lợi cho người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc cảm lạnh.
Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ các tuyên bố như: Tăng cường sử dụng nước chanh mật ong để thải độc tố trong cơ thể, đốt mỡ, làm sạch mụn hoặc tăng cường chức năng não bộ.
Mặc dù nước chanh mật ong là một loại nước uống ngon miệng nhưng không nên thay thế hoàn toàn nước lọc.
Xem thêm: