Sự khác biệt giữa mảng bám và cao răng

Nhìn chung, răng có cấu trúc cứng và vững chắc; thân răng được bao phủ bởi men – là phần mô cứng nhất của cơ thể. Nhưng nếu để mảng bám tích tụ và cứng lại trên bề mặt răng, hình thành nên cao răng - thì những thứ này có thể tàn phá răng miệng và dẫn đến các bệnh về nướu và sâu răng. Đó là lý do tại sao chúng ta là phải biết sự khác biệt giữa mảng bám và cao răng, cách ngăn ngừa cả hai và phải làm gì nếu bạn nhận thấy chúng trên răng.

Mảng bám là gì?

Sự tích tụ mảng bám và cao răng này khiến nướu bị viêm và sưng, đây là giai đoạn đầu của bệnh lý nha chu.   (nguồn: waverleyoaksdental.com)

Sự tích tụ mảng bám và cao răng này khiến nướu bị viêm và sưng, đây là giai đoạn đầu của bệnh lý nha chu. (nguồn: waverleyoaksdental.com)

Mảng bám răng là thứ mà ai cũng đều có trên răng. Mảng bám là lớp màng mềm, dính, tích tụ trên răng, có cấu tạo bởi vi khuẩn trộn lẫn với nước bọt và thức ăn.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), mảng bám chứa hơn 500 loài vi khuẩn, một số tốt và một số không tốt cho răng miệng của bạn.

Vi khuẩn có hại tạo ra axit sau khi bạn ăn uống, đặc biệt khi bạn ăn hoặc uống thứ gì đó có đường. Các axit này tấn công men răng, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn cho cả sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể của bạn.

Nếu mảng bám không được loại bỏ, nó có thể cứng lại trên răng và chuyển thành cao răng, hay còn gọi là vôi răng. Sự tích tụ mảng bám và cao răng này khiến nướu bị viêm và sưng, đây là giai đoạn đầu của bệnh lý nha chu.

Để ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám, điều quan trọng là phải:

  • Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày
  • Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày
  • Hạn chế đồ ăn và thức uống có đường, hoặc đánh răng sau khi ăn đồ có đường
  • Đi khám nha sĩ 6 tháng một lần để kiểm tra và vệ sinh định kỳ răng miệng. 

Cao răng là gì?

Vệ sinh răng miệng là chìa khóa để ngăn ngừa cao răng. Nếu bạn không tuân thủ quy trình đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, mảng bám có thể bám trên răng lâu hơn bình thường. Sau đó, mảng bám sẽ kết hợp với các khoáng chất trong nước bọt và cuối cùng biến thành cao răng - còn được gọi là vôi răng.

Cao răng bao phủ bên ngoài răng. Nó cũng có thể lắng xuống dưới đường viền nướu, và nằm trong túi lợi. Cao răng khiến bạn khó làm sạch răng hơn. Một khi cao răng hình thành dưới đường viền nướu, bạn sẽ cần được nha sĩ loại bỏ nó để ngăn ngừa bệnh nha chu.

Bệnh nha chu, ở giai đoạn đầu được biểu hiện là viêm nướu. Các triệu chứng của viêm nướu bao gồm nướu bị sưng, đỏ và có thể chảy máu. Nếu không được điều trị, bệnh có thể tiến triển và trở thành viêm nha chu. Khi điều này xảy ra, nướu bị tụt hoặc tăng sinh mạnh, có thể hình thành các áp xe, răng bị lung lay. Hậu quả nặng nề là có thể bị mất răng. 

Sự khác biệt giữa cao răng và mảng bám?

Mặc dù cao răng và mảng bám đều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe răng miệng, nhưng có một số điểm khác biệt chính như sau:

  • Quá trình hình thành khác nhau

Mảng bám răng tích tụ trên răng suốt cả ngày sau khi ăn hoặc uống, đặc biệt là sau khi bạn ăn carbohydrate hoặc thực phẩm hoặc đồ uống có đường. Tất cả chúng ta đều có mảng bám. Nếu tuân thủ thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, bạn có thể loại bỏ mảng bám trên răng trước khi chúng cứng lại và chuyển thành cao răng. Nếu để mảng bám tích tụ trên răng lâu thì sẽ cứng lại và trở thành cao răng.

  • Sự xuất hiện khác nhau

Mảng bám răng không có màu nên khó nhìn thấy nhưng có thể cảm nhận được bằng lưỡi, được mô tả là có cảm giác bề mặt răng hơi nhám khi bạn chà lưỡi qua răng. Cao răng có thể nhìn thấy, sờ thấy được sần sùi và có màu vàng hoặc nâu.

  • Quá trình loại bỏ khác nhau

Mảng bám răng có thể được loại bỏ bằng đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Mặt khác, cao răng cần được loại bỏ bởi nha sĩ. 

Làm thế nào để ngăn ngừa cao răng hình thành?

Hãy đi khám răng miệng định kì 6 tháng một lần để được loại bỏ cao răng bởi nha sĩ. (nguồn: holisticsmilecare.com)Hãy đi khám răng miệng định kì 6 tháng một lần để được loại bỏ cao răng bởi nha sĩ. (nguồn: holisticsmilecare.com)

Cách tốt nhất để ngăn cao răng hình thành là loại bỏ mảng bám trên răng. Mảng bám răng có thể cứng lại thành cao răng trong vài giờ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày, bao gồm đánh răng thường xuyên và dùng chỉ nha khoa.

Để chống lại mảng bám và ngăn ngừa cao răng, bạn nên:

  • Cam kết đánh răng 2 lần 1 ngày, mỗi lần 2 phút. Đánh răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng chứa fluor. 
  • Dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần 1 ngày. Các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm sạch kẽ răng để loại bỏ mảng bám và giúp ngăn ngừa sâu răng hoặc bệnh nướu răng, đặc biệt là ở những vùng mà bàn chải đánh răng không thể chạm tới.
  • Hạn chế ăn đồ ngọt, nhiều đường. Để giúp ngăn ngừa mảng bám và cao răng tích tụ, hãy hạn chế đồ ăn nhẹ và đồ uống có đường. Nếu bạn ăn hoặc uống thứ gì đó ngọt, hãy cố gắng đánh răng và dùng chỉ nha khoa ngay sau đó.
  • Đi gặp nha sĩ để khám và vệ sinh răng miệng định kỳ. Cách duy nhất để loại bỏ cao răng là được lấy bởi nha sĩ. Cố gắng đặt mục tiêu đi kiểm tra sức khỏe và vệ sinh răng miệng 6 tháng một lần. 
  • Xem xét trám bít dự phòng hố rãnh. Nếu dễ bị sâu răng, nha sĩ có thể đề nghị bạn được trám bít hố rãnh dự phòng - có nghĩa là phủ một lớp mỏng chất trám bít theo các hố rãnh răng hàm. Theo CDC, chất trám bít có thể giúp bảo vệ răng của bạn chống lại 80% sâu răng trong 2 năm và có thể tiếp tục ngăn ngừa 50% sâu răng trong tối đa 4 năm.

Kết luận

Mảng bám tích tụ quá lâu có thể khiến cao răng hình thành trên răng. Điều này có thể phá hủy men răng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu.

Bằng cách tuân thủ thói quen đánh răng, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và đến gặp nha sĩ 6 tháng một lần, bạn có thể hạn chế sự tích tụ mảng bám và giảm nguy cơ hình thành cao răng trên răng và nướu.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cách kiểm soát mảng bám hoặc cao răng thì hãy đặt lịch hẹn với nha sĩ. 

Xem thêm:

Câu hỏi liên quan

Về cơ bản, lấy cao răng tại nha khoa không gây xâm lấn hay tổn hại gì đến men răng tự nhiên mà chúng chỉ cạo đi lớp cao răng cứng có nguy cơ gây hại cho răng miệng
Xem thêm
ạo vôi răng rất tốt cho sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe cơ thể.
Xem thêm
Thực tế, giá lấy cao răng thường không cố định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. hìn chung, chi phí cho mỗi lần lấy cao răng sẽ nằm trong mức dao động từ 120.000 - 350.000 đồng.
Xem thêm
Cao răng hay còn gọi là vôi răng, là một chất lắng cặn cứng bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nướu.
Xem thêm
Cao răng cần được lấy sạch. Tốt nhất nên kiểm tra các mảng bám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Không nên đợi có cao răng mới đi lấy, vì khi cao răng hình thành thì đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả.
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Cao răng
Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!