Video Vôi răng: “Thủ phạm” gây nên các bệnh răng miệng
Nếu để cao răng hình thành mà không được loại bỏ, trước hết sẽ dẫn đến bệnh viêm nướu với dấu hiệu nướu bị viêm, sưng đỏ và chảy máu. Sau đó, nếu tiến triển có thể dẫn đến bệnh viêm nha chu, hay còn gọi là viêm quanh răng. Bệnh này sẽ gây mủ trong các túi lợi; làm răng trở nên lung lay; ăn nhai trở nên đau, khó khăn; hơi thở có mùi và hậu quả cuối cùng là bạn có thể mất răng. Viêm nha chu cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ cao răng là gì, được hình thành như thế nào và chúng ta nên làm gì để ngăn ngừa nó.
Cao răng là gì?
Cao răng được hình thành từ mảng bám răng. Mảng bám là lớp màng mềm dính, tích tụ trên răng, có cấu tạo bởi vi khuẩn trộn lẫn với nước bọt và thức ăn. Nếu mảng bám không được loại bỏ, nó có thể cứng lại trên răng và chuyển thành cao răng - hay còn gọi là vôi răng. Sự tích tụ mảng bám và cao răng này khiến nướu bị viêm và sưng, đây là giai đoạn đầu của bệnh lý nha chu.
Dưới đây là cách thức hình thành mảng bám.
Sau khi ăn khoảng 15 phút, từ protein trong nước bọt và thức ăn sẽ hình thành một lớp màng vô khuẩn trên bề mặt răng. Sự hình thành và xuất hiện màng vô khuẩn này giúp các cầu khuẩn gram dương có chỗ bám trên bề mặt răng; rồi sau đó càng nhiều loại vi khuẩn sẽ được thu hút đến như Veillonella, Actinomyces và Capnocytophaga. Qua một thời gian ngắn, vi khuẩn tích tụ ngày càng dày lên và hình thành mảng bám.
Môi trường yếm khí được tạo ra trong vòng 3 tuần. Nếu mảng bám tiếp tục phát triển mà không bị xáo trộn, thì có thêm các loại vi khuẩn khác đến. Thành phần chính xác của quần thể vi sinh vật sẽ thay đổi dựa trên thực hành vệ sinh răng miệng thực tế của từng người, các mảnh thức ăn có sẵn trong miệng cũng như các thành phần có trong nước bọt được bài tiết.
Thực phẩm giúp hình thành cao răng
Thức ăn có hàm lượng đường cao, dính mà không được làm sạch khỏi kẽ răng sẽ thu hút vi khuẩn. Điều này có nghĩa là các loại thực phẩm như bánh, kẹo, kem…đều là những thực phẩm thúc đẩy quá trình hình thành mảng bám, từ đó tạo ra cao răng.
Nên tránh sôcôla, đồ uống có đường, đồ uống làm từ sữa có thêm đường, nước hoa quả có chất ngọt, bánh ngọt, bánh nướng và bánh pudding đều nên tránh hoặc ăn điều độ để tránh hình thành mảng bám và cao răng. Cũng nên tránh các loại thực phẩm khác có hàm lượng đường cao như mứt, mật ong, ngũ cốc ăn sáng có đường, nước trái cây dạng xi-rô và nước ngọt.
Nếu không thể hoàn toàn tránh ăn thức ăn giàu đường như vậy, thì việc đánh răng đúng cách sau khi ăn là điều bắt buộc. Bằng cách loại bỏ càng nhiều đường khỏi bề mặt răng càng tốt, có thể ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và cao răng - cũng có nghĩa là phòng ngừa các bệnh như hôi miệng, viêm lợi, sâu răng và các vấn đề sức khỏe khác.
Làm thế nào để ngăn ngừa cao răng
Thói quen vệ sinh răng miệng tốt là cách duy nhất để bảo vệ răng khỏi sự hình thành mảng bám, cao răng và các bệnh liên quan. Dưới đây là một số lời khuyên về cách duy trì sức khỏe răng miệng:
- Đánh răng 2 lần 1 ngày với kem đánh răng có chứa florua. Lớp florua phủ trên bề mặt răng hoạt động giống như một lá chắn bảo vệ, ngăn vi khuẩn trong miệng tạo ra mảng bám.
- Đánh răng trước khi đi ngủ. Điều này rất quan trọng vì vi khuẩn có thời gian ban đêm để hình thành mảng bám, cao răng. Đảm bảo rằng bạn chải tất cả các khu vực của răng trong khoảng thời gian ít nhất 2 phút.
- Dùng nước súc miệng có chứa fluor sau khi ăn xong. Ngay cả khi bạn không chải răng sau mỗi bữa ăn, chỉ cần súc miệng bằng nước súc miệng sẽ loại bỏ các mảnh thức ăn thừa trong miệng. Điều này giúp giảm vi trùng trong miệng có thể hình thành mảng bám và cao răng.
- Dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng. Vi khuẩn, thức ăn thừa thường ẩn ở khu vực kẽ răng và dùng chỉ nha khoa sẽ giúp loại bỏ chúng.
- Đảm bảo thói quen ăn uống lành mạnh. Thường xuyên ăn thức ăn có nhiều đường và tinh bột sẽ khiến vi khuẩn trong miệng dễ dàng sinh sôi. Thay vào đó, hãy ăn những bữa ăn cân bằng với nhiều thức ăn thô giúp làm sạch răng một cách tự nhiên.
- Tránh hút thuốc và nhai thuốc lá. Hút thuốc khiến răng bị nhiễm màu, tạo mảng bám và nướu dễ bị viêm hơn.
Xem thêm: