Video: Món ăn từ hạt óc chó giúp giảm stress
Theo một nghiên cứu cho thấy, việc thường xuyên ăn một nắm quả óc chó có thể ảnh hưởng đến phản ứng huyết áp với sự căng thẳng.
Sheila G.West -Tiến sĩ tại Đại học Bang Pennsylvania, cho biết trong một bản tin. “Những người thể hiện phản ứng quá mức với căng thẳng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu axit béo omega 3 từ các nguồn thực vật có làm giảm phản ứng của tim mạch với căng thẳng hay không.”
Nhóm các nhà nghiên cứu của cô đã nghiên cứu 22 người trưởng thành khỏe mạnh có mức LDL (Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp) hoặc cholesterol xấu tăng cao. Những người tham gia được cung cấp tất cả các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ theo ba bữa trong ngày. Thời gian nghiên cứu kéo dài sáu tuần. Việc thay thế chế độ ăn nhưng vẫn đảm bảo lượng ca lo tương đương khi ăn thực phẩm khác.
Chế độ ăn bao gồm :
Một là, chế độ ăn kiêng "trung bình" của người Mỹ không có các loại hạt.
Chế độ ăn thứ hai bao gồm 40 gram quả óc chó (khoảng 9 quả) và một muỗng canh dầu óc chó thay thế cho một số chất béo và protein trong chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ
Chế độ ăn kiêng thứ ba bao gồm quả óc chó, dầu óc chó và 1,5 muỗng canh dầu hạt lanh . Ba chế độ ăn kiêng cung cấp lượng calo tương đương nhau và được thiết kế đặc biệt để không xảy ra hiện tượng giảm cân hoặc tăng cân ở bất kỳ người tham gia nào.
Vào cuối mỗi thử nghiệm về chế độ ăn kiêng, mức độ căng thẳng được tăng lên theo hai cách: một là, yêu cầu họ phát biểu và hai là ,cách ngâm một chân vào nước đá lạnh. Trong cả hai thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đo huyết áp ở những người tham gia.
Kết quả cho thấy chế độ ăn kiêng gồm quả óc chó và dầu óc chó làm giảm cả huyết áp khi nghỉ ngơi và huyết áp phản ứng với căng thẳng từ hai đến ba điểm.
Quả óc chó được biết đến là một nguồn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và axit béo không bão hòa, đặc biệt là axit alpha-linolenic. Axit alpha-linolenic là một axit béo omega-3, các nhà nghiên cứu có thể giải thích được tác động có lợi của nó với huyết áp.
West cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy quả óc chó và dầu óc chó làm giảm huyết áp khi căng thẳng. “Điều này điều rất quan trọng vì chúng ta không thể tránh khỏi tất cả những tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày của mình. Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp cơ thể chúng ta phản ứng tốt hơn với căng thẳng”.
Việc thêm dầu hạt lanh vào chế độ ăn uống quả óc chó đã cải thiện đáng kể sức khỏe mạch máu. Các nhà nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thêm hạt lanh vào quả óc chó cũng làm giảm mức protein phản ứng có tác dụng chống viêm ,giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch .
Việc lạm dụng quả óc chó có thể dẫn tới một số vấn đề về sức khỏe.
Nguồn tài trợ chính cho nghiên cứu đến từ Hiệp hội Hạt óc chó California thuộc Sacramento, California. West và đồng nghiệp nghiên cứu Penny Kris-Etherton, cũng ở bang Pennsylvania, cho biết đã nhận được tài trợ nghiên cứu từ Hiệp hội Quả óc chó California và phục vụ cho họ với cương vị cố vấn hội đồng.
Xem thêm :