Căng thẳng liên quan đến đột quỵ

Đặc điểm tính cách loại A (đặc trưng bởi tham vọng, sự nóng vội và cạnh tranh) làm tăng nguy cơ đột quỵ qua nghiên cứu.

Video: Nguy cơ thầm lặng dẫn đến đột quỵ não

Cần một lý do khác để tận hưởng cuộc sống trong từng bước đi và chú ý đến lời khuyên, "Đừng đổ mồ hôi vì những việc nhỏ nhặt"?

Nghiên cứu mới cho thấy những người nóng tính, thiếu kiên nhẫn, hung hăng hoặc thù địch bẩm sinh có thể dễ bị đột quỵ hơn so với những người thoải mái .

Đặc điểm tính cách loại A này có thể làm tăng gấp hai lần nguy cơ đột quỵ trong nghiên cứu ở Tây Ban Nha, được công bố trên Tạp chí Thần kinh học, Phẫu thuật Thần kinh và Tâm thần .

Việc sống chung với căng thẳng thường xuyên làm tăng nguy cơ đột quỵ lên gần 4 lần.

Căng thẳng là một yếu tố nguy cơ được công nhận đối với cơn đau tim , nhưng nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy tác động trực tiếp của nó với đột quỵ.

Căng thẳng, đột quỵ - mối liên quan.

Nhà nghiên cứu Ana Maria Garcia, giám đốc bệnh viện Clinico Universitario San Carlos ở Madrid cho biết có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách cố gắng giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.

Nghiên cứu bao gồm 150 người đã từng bị đột quỵ và 300 người được chọn ngẫu nhiên không bị đột quỵ.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 54, trẻ hơn nhiều so với bệnh nhân đột quỵ điển hình.

Garcia cho rằng việc nghiên cứu tác động của căng thẳng đến đột quỵ ở những người trẻ tuổi bị vấn đề này   đơn giản hơn vì họ ít có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao- được biết đến là có liên quan đến đột quỵ.

Tất cả những người tham gia được đánh giá về các yếu tố nguy cơ đột quỵ đã biết này. Họ cũng được hỏi về các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống và các tác nhân thuộc về lối sống khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ, chẳng hạn như sử dụng rượu, cà phê và nước tăng lực, và tiền sử hút thuốc.

Nguy cơ đột quỵ cao hơn khi bị căng thẳng mãn tính

Các yếu tố nguy cơ đột quỵ

• Trải qua một biến cố lớn trong cuộc sống trong tám tháng trước đó dẫn đến căng thẳng mãn tính là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến đột quỵ.
  • Có tính cách loại A, hiện tại đang hút thuốc lá hoặc đã cai thuốc và uống hai hoặc nhiều hơn hai nước tăng lực mỗi ngày làm tăng gấp đôi tỷ lệ đột quỵ.
  • Mắc rối loạn nhịp tim và thấy quá buồn ngủ vào ban ngày( đây là một triệu chứng hàng đầu của ngưng thở khi ngủ) gắn liền với sự gia tăng gấp ba lần nguy cơ đột quỵ.

Sau khi các nhà nghiên cứu xem xét tác động của những yếu tố nguy cơ đã biết hoặc nghi ngờ khác này thì căng thẳng mãn tính và có tính cách loại A vẫn là những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến đột quỵ.

Bác sĩ chuyên khoa đột quỵ Rafael Ortiz cho biết nghiên cứu mới bổ sung thêm bằng chứng cho thấy căng thẳng là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến đột quỵ.

(Ortiz chỉ đạo Trung tâm Phẫu thuật Đột quỵ và Nội mạch Thần kinh tại Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York.)

'Căng thẳng không thể tránh khỏi trong thế giới thực'

Ortiz nói rằng các yếu tố nguy cơ đã biết của đột quỵ bao gồm huyết áp cao , cholesterol cao, béo phì ,đái tháo đường, bệnh động mạch ,bệnh tim và hút thuốc .

Ông cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp cho chúng tôi một lý do khác để khuyên những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ kể trên cố gắng giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống của họ”.

Bác sĩ Larry B. Goldstein- người chỉ đạo Trung tâm Đột quỵ Duke tại Trung tâm Y tế Đại học Duke, cho rằng mặc dù đó là lời khuyên tốt, nhưng có thể không dễ dàng làm theo được vì chúng ta đang sống trong thế giới thực.

Người phát ngôn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ- Goldstein, cho biết mặc dù các nghiên cứu cho thấy rằng các yếu tố lối sống như căng thẳng, sử dụng rượu và thậm chí uống nước tăng lực có tác động trực tiếp đến nguy cơ đột quỵ, nhưng việc chứng minh những mối liên quan này là khó khăn.