Video: Sự thật thú vị về mật ong Manuka có thể bạn chưa biết?
Tại sao lại là mật ong Manuka?
Nhiều người cũng cho rằng mật ong Manuka có thể điều trị các tình trạng khác từ mụn trứng cá cho đến các vấn đề về xoang.
Mật ong Manuka từ lâu đã không được sử dụng như một phương thuốc truyền thống. Nó là sản phẩm từ cây Manuka - một loài cây bụi của New Zealand
Loài ong mật châu Âu đã mang nó đến khu vực này vào đầu thế kỷ 19. Khi ong thụ phấn từ cây này,Mật của chúng có tác dụng mạnh mẽ hơn mật ong tiêu chuẩn. Điều này là do nó có nồng độ methylglyoxal (MGO) cao hơn.
Lợi ích của mật ong Manuka là gì?
Khi nói đến siêu thực phẩm, mật ong nguyên chất là một thực phẩm rất có ích cho sức khỏe. Manuka không phải là mật ong thô, nhưng nó là loại mật ong chuyên dụng. Nó có khả năng kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là vi khuẩn sẽ không thể không thể hoạt động dưới tác dụng của nó.
Mật ong Manuka được cho là có hiệu quả để điều trị mọi thứ từ đau họng đến xóa mờ vết thâm trên da của bạn.
Các lợi ích khác của mật ong bao gồm:
- Giúp chữa lành vết cắt và vết xước
- Giảm nhiễm trùng
- Giảm đau bụng
- Cải thiện tiêu hóa
- Tăng cường hệ thống miễn dịch
- Cung cấp năng lượng
Các nghiên cứu nói lên điều gì?
Không giống như hầu hết các phương pháp điều trị thay thế, mật ong Manuka đã có bằng chứng khoa học về những lợi ích chữa bệnh của nó. Những lợi ích này bao gồm:
Chữa lành vết thương
Cũng như các loại mật ong khác, mật ong Manuka có thể giúp chữa lành vết thương. Tất cả các dạng mật ong đều có tính axit và có độ pH từ 3,2 đến 4,5. Đặc tính axit của mật ong đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy quá trình chữa bệnh.
Tính axit cũng ngăn chặn các enzym phá vỡ protein và peptit mà cơ thể cần để tự phục hồi. Hàm lượng đường cao trong mật ong cũng giúp bảo vệ vết thương.
Mật ong có độ ẩm thấp và có khả năng hút dịch từ vết thương. Điều này giúp loại bỏ chất thải và tăng tốc quá trình chữa bệnh. Mật ong cũng rút nước ra khỏi các tế bào của vi khuẩn xâm nhập vì vi khuẩn cần nước để phát triển và tồn tại nên việc hút nước ra khỏi vi khuẩn xâm nhập sẽ tiêu diệt chúng.
Đặc tính kháng vi-rút
Tất cả các loại mật ong đã được sử dụng như thuốc kháng sinh tự nhiên trong suốt nhiều thế kỷ. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sức mạnh tiêu diệt vi trùng của mật ong đến từ hydrogen peroxide được sản xuất với sự hỗ trợ của một loại enzyme từ ong.
Mật ong Manuka có tác dụng hơn nữa bằng cách tấn công vi trùng bằng một chất gọi là MGO. Được tìm thấy trong mật hoa của một số cây Manuka, chất này giúp chữa lành các vết thương nhỏ và mãn tính.
Vì lý do này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt sản phẩm băng gạc tẩm mật ong Manuka cho cả việc bán không kê đơn và bán theo toa.
Mật ong càng có nhiều chất MGO thì mật ong càng có nhiều đặc tính kháng vi rút và kháng khuẩn.
Đặc tính kháng khuẩn
Hàng chục loài vi khuẩn nhạy cảm với mật ong Manuka, bao gồm cả Staphylococcus aureus và Streptococcus. Mật ong Manuka cũng tỏ ra có hiệu quả chống lại Clostridium difficile, một loại vi sinh vật khó điều trị thường lây lan trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.
Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến việc mật ong Manuka có khả năng tấn công các nhiễm trùng đã tạo thành một lớp màng sinh học, hoặc một lớp vi khuẩn mỏng, láng. Điều này là do một khi nhiễm trùng đã hình thành một màng sinh học, nó được coi là không thể điều trị được.
Cho đến nay, không có báo cáo nào về khả năng kháng lại mật ong của vi sinh vật. Điều đó cho thấy nó có thể thành công trong việc chống lại các sinh vật kháng thuốc và nhiễm trùng lâu ngày không lành bằng liệu pháp kháng sinh thông thường. Vì lý do này, mật ong được coi là lựa chọn cuối cùng để chống lại nhiễm trùng.
Cách sử dụng mật ong Manuka
Các nhà sản xuất mật ong Manuka gắn nhãn sản phẩm của họ với chỉ số xếp hạng Nhân tố Manuka độc nhất (Unique Manuka Factor - UMF). Con số này mô tả mức độ của MGO có trong mật ong và một tiền chất gọi là dihydroxyacetone.
Mức độ cho điểm UMF như sau:
0 đến 4: có số lượng không thể phát hiện được
5 đến 9: mức hiện diện thấp
10 đến 15: mức độ hiện diện giúp có ích
16: siêu cấp, hiện diện ở mức độ cao
Số UMF càng cao thì mức độ của các hợp chất này càng cao. Để có được nhiều lợi ích nhất, hãy sử dụng mật ong Manuka có UMF cao.
Chăm sóc da
Mật ong Manuka có thể làm giảm viêm và kích ứng do mụn trứng cá. Để làm điều này, hãy thoa trực tiếp mật ong Manuka lên da. Hãy chắc chắn thoa đều lên khu vực bị mụn với một lớp mỏng mật ong.
Bạn nên để lớp mật ong này trong ít nhất 15 phút. Bạn có thể có kết quả tốt hơn nếu bạn để trong một giờ hoặc hơn.
Bạn cũng có thể sử dụng mật ong Manuka để làm dịu vết chàm. Theo nghiên cứu được trình bày trên HealWithFood.org, bạn có thể thành công khi sử dụng hỗn hợp mật ong, dầu ô liu và sáp ong với các phần bằng nhau. Bạn nên sử dụng hỗn hợp ba lần một ngày.
Tiêu hóa và miễn dịch
Để đạt được những lợi ích tiêu hóa của mật ong Manuka, bạn nên ăn 1 đến 2 thìa mật ong mỗi ngày. Bạn có thể ăn thẳng hoặc thêm vào thức ăn của mình.
Nếu bạn muốn đưa mật ong Manuka vào bữa ăn của mình, hãy phết mật ong lên một lát bánh mì ngũ cốc nướng nguyên hạt hoặc thêm nó vào sữa chua. Người uống trà cũng có thể thêm một thìa vào ly trà mỗi buổi sáng.
Nếu bạn bị đau họng hoặc nếu bạn chỉ muốn dùng mật ong, hãy thử dùng 1/2 đến 1 thìa mật ong Manuka mỗi ngày. Nếu bạn không bị ốm, điều này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn bạn bị ốm. Nếu bạn đã bị đau họng, nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.
Chăm sóc vết thương
Bạn có thể điều trị vết xước và vết cắt nhỏ bằng mật ong Manuka. Các vết cắt nặng hoặc sâu nên được bác sĩ xem xét, vì có thể cần phải khâu hoặc chăm sóc bằng kháng sinh khác.
Bạn có thể xác định lượng mật ong cần thiết bằng cách đánh giá lượng chất lỏng rỉ ra từ vết thương. Sự rò rỉ càng nhiều, bạn càng nên sử dụng nhiều mật ong để băng vết thương.
Để làm điều này, hãy thoa mật ong lên một miếng băng gạc. Sau đó dùng băng gạc quấn vào vết thương. Kông nên thoa mật ong trực tiếp lên vết thương.
Ngoài ra, bạn nên thường xuyên thay băng và thoa mật ong. Điều này là do nước mô rò rỉ quá nhiều từ vết thương có thể làm loãng mật ong và giảm tác dụng của nó.
Sử dụng băng kín hoặc băng không thấm nước có thể giúp mật ong không lan ra ngoài vùng được băng.
Rủi ro và cảnh báo
Đối với hầu hết mọi người, mật ong Manuka là an toàn để sử dụng. Thường không có giới hạn về lượng mật ong Manuka bạn có thể ăn. Nhưng nếu bạn bị tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm mật ong Manuka vào chế độ của bạn. Mật ong Manuka, cũng như các loại mật ong khác, có hàm lượng đường cao. Điều này có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến.
Một số nhà nghiên cứu cũng đang đặt câu hỏi liệu mật ong Manuka có làm chậm quá trình chữa lành vết thương mãn tính ở những người mắc bệnh tiểu đường hay không. Điều này là do khi sử dụng một mình MGO sẽ gây độc cho các tế bào sống. Tuy nhiên, có rất nhiều báo cáo về việc điều trị vết thương mãn tính thành công với mật ong Manuka. Nhưng điều này vẫn cần phải nghiên cứu thêm.
Nếu bạn bị dị ứng với các loại mật ong khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.Khả năng cao là bạn sẽ không thể sử dụng mật ong Manuka mà không gặp phải phản ứng dị ứng.
Những lưu ý khi mua mật ong Manuka
Mật ong Manuka được bán rộng rãi trên mạng và ở một số cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Khi mua hàng, điều quan trọng là phải hiểu chính xác những gì bạn cần và nhận được - không phải tất cả mật ong Manuka đều giống nhau.
Loại mật ong này thường được dán nhãn là “mật ong Manuka hoạt tính”, điều này có thể gây hiểu nhầm. Thuật ngữ này đề cập đến tác dụng kháng khuẩn do hydrogen peroxide tạo ra. Các tác dụng kháng khuẩn này được tìm thấy trong tất cả các loại mật ong.
Để đảm bảo các đặc tính chữa bệnh độc đáo của mật ong Manuka, hãy tìm các tài liệu liên quan đến “hoạt động kháng khuẩn không peroxide (non-peroxide antibacterial activity - NPA)” hoặc xếp hạng UMF. Xếp hạng UMF đo lượng NPA có trong mật ong.
Đồng thời hãy sử dụng với các nhãn hiệu có chứa MGO, yếu tố kháng khuẩn chỉ có trong mật ong Manuka. Càng nhiều MGO, càng tốt.
Xem thêm: