Mật ong tốt hay xấu đối với cơ thể

Mật ong thường được bán trên thị trường như một lựa chọn thay thế lành mạnh cho đường trắng. Điều này phần lớn là do nhiều lợi ích sức khỏe liên quan và hàm lượng chất chống oxy hóa của nó.

Video: Một số trường hợp không nên dùng mật ong.

Tuy nhiên, trong khi một số người cho rằng mật ong có thể là một lựa chọn bổ dưỡng để thỏa mãn sở thích ăn ngọt, thì nhiều người khác lại cho rằng mật ong đơn giản chỉ là 1 thức uống nhiều đường.

Bài viết này sẽ cho bạn biết mật ong tốt hay xấu đối với cơ thể.

Mật ong là gì?

Mật ong là một chất ngọt giống như siro được ong sản xuất từ mật hoa.

Những con ong thu thập mật từ những bông hoa, sau đó mang về tổ cất giữ, làm khô để tạo thành mật ong.

Mật ong được lưu trữ trong các lỗ sáp ong hình lục giác, được con người thu thập tại các trang trại nuôi ong.

Có nhiều loại mật ong được bán trên thị trường, chúng khác nhau dựa trên nguồn thực vật, phương pháp khai thác và cách chế biến (thô nguyên chất hay đã được tiệt trùng).

Các loại mật ong phổ biến bao gồm:

  • Mật ong cỏ 3 lá
  • Mật ong bơ
  • Mật ong kiều mạch
  • Mật ong cây việt quất
  • Mật ong cây xô thơm
  • Mật ong cây bạch đàn
  • Mật ong hoa cam
  • Mật ong cỏ linh lăng

Mặc dù thành phần dinh dưỡng khác nhau tùy các loại, nhưng 1 thìa canh (21 gam) mật ong thường có 64 calo, 17 gam carbs, ít hoặc không có chất béo, chất xơ và protein.

Nó cũng chứa 1 lượng nhỏ chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kali, sắt và kẽm - nhưng với lượng nhỏ, ít hơn 1% lượng tham chiếu hàng ngày (Reference Daily Intake - RDI). 

Tóm tắt

Mật ong là 1 chất ngọt do ong tạo ra từ mật hoa. Có nhiều loại mật ong khác nhau, nhưng tất cả thường chứa nhiều calo, carb và chỉ chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng. 

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Nguồn ảnh: UnsplashNguồn ảnh: UnsplashLoại mật ong chất lượng cao rất giàu chất chống oxy hóa quan trọng - chẳng hạn như axit phenolic và flavonoid - có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp chống lại các gốc tự do gây bệnh, làm giảm nguy cơ tổn thương tế bào do oxy hóa.

Những hợp chất chống oxy hóa này đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và bệnh tật - với một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính nguy hiểm, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã phát hiện ra sử dụng một số loại mật ong - chẳng hạn như mật ong kiều mạch - có thể làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa trong máu. 

Tóm tắt

Mật ong có nhiều chất chống oxy hóa - chẳng hạn như axit phenolic và flavonoid - và ăn mật ong có thể làm tăng tình trạng chống oxy hóa trong máu của bạn. 

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nguồn ảnh: UnsplashNguồn ảnh: UnsplashSử dụng loại mật ong chất lượng cao để thay thế đường trong chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện nhiều mặt khác nhau của sức khỏe tim mạch, điều này đã chứng minh rằng mật ong giúp làm giảm một số yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh tim.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 30 ngày so sánh tác động của đường trắng và mật ong ở 55 người cho thấy mật ong giúp giảm hàm lượng cholesterol LDL toàn phần và “xấu” đồng thời tăng cholesterol HDL “tốt” trong cơ thể.

Nó cũng có thể làm giảm hàm lượng chất béo trung tính lên đến 19%.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng việc bổ sung mật ong vào chế độ ăn có thể giúp giảm huyết áp, một yếu tố nguy cơ chính khác đối với bệnh tim. 

Tóm tắt

Các nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy rằng thay thế đường trắng bằng mật ong trong chế độ ăn có thể giúp giảm cholesterol, chất béo trung tính và huyết áp.

Thúc đẩy chữa lành vết thương

Trong một số phương pháp y học cổ truyền, chẳng hạn như Ayurveda, mật ong được thoa trực tiếp lên da để hỗ trợ chữa lành vết thương.

Điều này được cho là do mật ong có khả năng kháng khuẩn tốt nên có thể giúp vết thương giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.

Trong một nghiên cứu nhỏ, việc thoa mật ong Manuka trực tiếp lên vết loét bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường có hiệu quả như băng bó vết thương thông thường và thúc đẩy quá trình lành thương ở 97% vết loét.

Tương tự, một nghiên cứu khác ở 30 người cho thấy thêm mật ong khi băng bó vết thương giúp tăng khả năng chữa lành ở khoảng 43% trường hợp loét bàn chân do bệnh tiểu đường sau 3 tháng.

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu khác cho thấy nó cũng có thể là một phương pháp điều trị hữu ích cho nhiều tình trạng da, chẳng hạn như bệnh vẩy nến, viêm da và mụn rộp. 

Tóm tắt

Mật ong có đặc tính kháng khuẩn và có thể thúc đẩy quá trình chữa lành các vết loét và điều trị nhiều bệnh về da, chẳng hạn như vẩy nến, viêm da và mụn rộp. 

Tốt hơn đường tinh luyện

Mặc dù mật ong chứa nhiều đường và calo nhưng nó vẫn là 1 lựa chọn tốt hơn so với đường trắng.

Trong khi đường tinh luyện không mang lại nhiều lợi ích đáng kể về mặt dinh dưỡng, thì mật ong cung cấp nhiều chất chống oxy hóa - bao gồm axit phenolic và flavonoid.

Thêm vào đó, một nghiên cứu ở 48 người mắc bệnh tiểu đường typ 2 cho thấy mặc dù mật ong làm tăng lượng đường trong máu, nhưng không tăng nhiều bằng đường.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng sử dụng mật ong thay thế đường có thể làm giảm hàm lượng chất béo trung tính, cũng như cholesterol LDL toàn phần và “có hại”, từ đo tăng cường sức khỏe tim mạch.

Hãy nhớ rằng, mặc dù mật ong là một sự lựa chọn tốt hơn so với đường tinh luyện, nó vẫn nên được sử dụng ở mức độ vừa phải để tránh những ảnh hướng xấu đến sức khỏe. 

Tóm tắt

Mật ong cung cấp một số chất chống oxy hóa, chẳng hạn như axit phenolic và flavonoid. Khi được sử dụng thay thế đường, nó sẽ không làm tăng đường huyết nhiều và có thể giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính.

Giúp tăng cân

Nguồn ảnh: UnsplashNguồn ảnh: Unsplash

Mật ong chứa nhiều đường và calo - khoảng 64 calo cho một muỗng canh (21 gram).

Mặc dù trông có vẻ không nhiều, nhưng một vài khẩu phần nhỏ mỗi ngày cũng có thể khiến lượng calo tăng lên.

Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến tăng cân - đặc biệt nếu chế độ ăn uống không được thay đổi để giải quyết lượng calo tăng thêm này.

Mật ong cũng chứa nhiều đường, được tiêu hóa nhanh chóng nên có thể khiến đường huyết của bạn tăng và giảm đột ngột - dẫn đến tăng cảm giác đói, từ đó làm tăng cân theo thời gian dài.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu liên tục chỉ ra việc tiêu thụ nhiều đường làm tăng nguy cơ tăng cân và béo phì. 

Tóm tắt

Mật ong chứa nhiều calo và đường nên có thể góp phần làm tăng cân theo thời gian. 

Nhiều đường

Mặc dù mật ong mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, nó cũng chứa nhiều đường - thứ mà có thể gây hại cho sức khỏe.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều đường có liên quan đến béo phì, viêm, sự kháng insulin, các vấn đề về gan và bệnh tim.

Lượng đường dư thừa cũng là nguy cơ cao dẫn đến trầm cảm, sa sút trí tuệ và thậm chí là một số loại ung thư.

Do đó, cách tốt nhất để tận dụng những lợi ích tiềm ẩn của mật ong là chọn một thương hiệu chất lượng cao và sử dụng nó để thay thế các chất làm ngọt không lành mạnh, chẳng hạn như siro ngô có hàm lượng fructose cao hoặc đường tinh luyện.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo sử dụng mật ong với lượng vừa phải để giảm thiểu tác dụng phụ đối với cơ thể. 

Tóm tắt

Mật ong là một dạng đường, có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe khi sử dụng với một lượng lớn. 

Cách mua mật ong

Nguồn ảnh: UnsplashNguồn ảnh: Unsplash

Không phải tất cả mật ong đều được tạo ra như nhau.

Trên thực tế, một số nhãn hiệu chất lượng thấp thường được trộn mật ong với siro để có thể cắt giảm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận.

Mặc dù có thể đắt hơn một chút, nhưng lựa chọn một thương hiệu mật ong nguyên chất chất lượng cao là cách đơn giản và hiệu quả để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận lại được những lợi ích tốt nhất.

Không giống như mật ong thông thường, loại mật ong thô nguyên chất không được tiệt trùng, lọc hoặc xử lý, cho nên chúng vẫn sẽ giữ được các đặc tính tự nhiên có lợi cho sức khỏe.

Thêm nữa, hãy để ý thành phần nguyên liệu để đảm bảo rằng mật ong bạn mua không thêm siro hoặc các thành phần khác vì điều này có thể làm giảm tác dụng của mật ong.

Hãy nhớ rằng không bao giờ được cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong thô nguyên chất vì dễ gây ngộ độc cho trẻ, một tình trạng nghiêm trọng gây ra bởi độc tố từ một chủng vi khuẩn có trong mật ong thô có tên là Clostridium botulinum.

Sau 1 tuổi, hệ tiêu hóa của bé dã phát triển đầy đủ để chống lại các độc tố có hại và giảm thiểu nguy cơ ngộ độc. 

Tóm tắt

Mật ong được bán trên thị trường thường được tiệt trùng, lọc, chế biến và trộn với siro để giảm chi phí. Thay vào đó, lựa chọn mật ong thô nguyên chất là cách tốt nhất để tối đa hóa lợi ích sức khỏe. 

Kết luận

Mật ong có nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và khả năng chống oxy hóa.

Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ do hàm lượng đường và calo cao.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng mật ong để thay thế các loại đường ở mức độ vừa phải.

Tuy nhiên, nếu bạn biết cách kiểm soát chế độ ăn và lựa chọn sản phẩm chất lượng cao, mật ong có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và toàn diện.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!