Loại đồ uống có cồn nào tốt nhất cho người bị trào ngược dạ dày – thực quản (GERD)

Trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) là một tình trạng mạn tính gây ra bởi sự suy giảm chức năng của cơ thắt thực quản dưới.

Video: Người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì, nên kiêng gì

Những hiểu biết chung về bệnh trào ngược dạ dày – thực quản GERD 

Kết quả là, axit và các chất chứa trong dạ dày bị trào ngược, gây kích thích liên tục các vùng mô mỏng manh ở vùng thực quản. Điều này gây nên cảm giác bỏng rát ở ngực (thường gọi là ợ chua) và kích thích thực quản. 

Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản GERD (Nguồn ảnh: https://www.medicinenet.com/)Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản GERD (Nguồn ảnh: https://www.medicinenet.com/)

Khi triệu chứng của trào ngược axit xuất hiện nhiều hơn hai lần một tuần thì nó có thể dẫn đến bệnh GERD.

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản nếu không được điều trị thì sẽ gây nên một số triệu chứng như: đau dạ dày, đau ngực, khó nuốt, tổn thương thực quản dẫn đến tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Các bác sĩ đã xác định một số yếu tố nguy cơ gây bệnh GERD, ví dụ như:

  • Chế độ ăn
  • Thoát vị hoành
  • Một số loại thuốc nào đó
  • Béo phì
  • Có thai
  • Hút thuốc lá

Đối với một số người, đồ uống có cồn cũng được coi là một yếu tố góp phần của GERD. Mặc dù đồ uống có cồn không phải là nguyên nhân dẫn đến GERD nhưng chúng có thể làm nặng lên các triệu chứng của bệnh ở một số người.

Các nghiên cứu khoa học về đồ uống có cồn và GERD

Các nhà khoa học đã tiến hành một số nghiên cứu để xác định loại đồ uống có cồn nào có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh trào ngược. Và kết quả là đã không xác định được. Họ đã không tìm ra được loại đồ uống nào tốt hơn đối với người bị GERD. Đồ uống có cồn có vẻ như có thể tác động đến dạ dày và thực quản ở nhiều mức độ khác nhau. Điều này có thể dẫn tới trào ngược axit và kích thích các triệu chứng của GERD ở một số người. Vậy loại đồ uống có cồn tốt nhất cho người bị trào GERD là gì?

Nghiên cứu về rượu vang

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Gastroenterology đã chỉ ra rằng uống rượu vang có thể làm giảm nguy cơ đối với trào ngược, kích thích niêm mạc thực quản. Tuy nhiên, một số báo cáo khác lại cho thấy rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng có thể làm tăng lượng axit được sản xuất ra ở dạ dày của bạn. Điều này dẫn tới nguy cơ làm nặng lên tình trạng trào ngược.

Không hút thuốc lá khi mắc GERD đặc biệt là sau khi sử dụng rượu bia (Nguồn ảnh: https://badgut.org/)Rượu vang (Nguồn ảnh: https://welpmagazine.com/) Nghiên cứu về bia

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra ảnh hưởng của bia và rượu vang lên tình trạng trào ngược. Ở nghiên cứu này đã yêu cầu 25 người bị trào ngược dạ dày thực quản sử dụng một lượng rượu vang trắng, bia, hoặc nước lọc và sau đó đánh giá tình trạng trào ngược của họ. Kết quả cho thấy cả bia và rượu vang đều có thể gây nên trào ngược ở nam và nữ giới khi so với việc sử dụng nước lọc

Một số khuyến cáo khi sử dụng đồ uống có cồn đối với bệnh GERD

Mặc dù đồ uống có cồn là yếu tố góp phần gây nên trào ngược axit, nhưng ảnh hưởng của chúng lên mỗi người lại rất khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể thưởng thức một số đồ uống có cồn ở mức độ vừa phải dù đã bị trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) hoặc bạn có thể bị nặng lên các triệu chứng của ợ chua với chỉ một lượng nhỏ rượu bia uống vào.

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho những người bị GERD để làm giảm khả năng xuất hiện các triệu chứng trào ngược khi sử dụng đồ uống có cồn. Chúng bao gồm những điều sau:

  • Hãy giới hạn bản thân chỉ uống một đơn vị chuẩn. Một đơn vị chuẩn tương đương với 360ml bia, 240-270ml ounce rượu mạch nha, 150ml ounce rượu vang, hoặc 45ml rượu mạnh.
  • Tránh sử dụng đồ uống có cồn trước khi đi ngủ 2 – 3 giờ. Nằm xuống ngay lập tức sau khi uống rượu bia có thể làm tăng nguy cơ bạn bị trào ngược về đêm. Điều này được giải thích vì rượu bia có thể làm giãn cơ thắt dưới của thực quản làm axit của dạ dày dễ dàng trào ngược lên.
  • Hãy ghi chép lại tất cả các loại thức ăn và đồ uống bạn sử dụng, lưu ý đến những khi bạn gặp phải các triệu chứng GERD nghiêm trọng hơn. Nếu bạn phát hiện ra mối liên quan giữa một loại đồ uống hoặc thức ăn nào đó và triệu chứng nghiêm trọng hơn của bệnh, bạn có thể cắt giảm chúng để giảm thiểu các triệu chứng.

Bạn cũng cần phải cân nhắc khi trộn lẫn các loại đồ uống với nhau. Một số người có thể sử dụng nước ép cam hoặc đồ uống có ga để trộn lẫn với rượu. Đồ uống không cồn cũng có thể làm nặng lên tình trạng trào ngược. Hãy chuyển sang dùng những loại nước trái cây có hàm lượng axit thấp như nước ép táo, cà rốt hoặc trộn lẫn với nước lọc để có thể giúp giảm các triệu chứng của GERD. 

Không hút thuốc lá khi mắc GERD đặc biệt là sau khi sử dụng rượu bia (Nguồn ảnh: https://badgut.org/)Không hút thuốc lá khi mắc GERD đặc biệt là sau khi sử dụng rượu bia (Nguồn ảnh: https://badgut.org/)

Một số người thường hút thuốc lá khi sử dụng rượu bia. Thuốc lá có liên quan đến trào ngược axit và sự tiến triển của bệnh GERD. Điều này bởi vì thuốc lá có thể kích thích axit dịch vị, làm cơ thắt thực quản và dạ dày giãn ra. Thuốc lá cũng có thể gây tổn thương trực tiếp đến các tế bào của thực quản và dạ dày. Khi kết hợp với đồ uống có cồn, các chất gây ung thư từ khói thuốc có thể dễ dàng xâm nhập vào tế bào. Sự kết hợp này cùng với việc không điều trị GERD sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. 

Chế độ ăn của bạn ảnh hưởng đến GERD như thế nào?

Một số loại thức ăn và đồ uống, bao gồm rượu bia có thể làm tăng nguy cơ trào ngược và tiến triển bệnh GERD. Ví dụ như:

  • Đồ uống có caffein
  • Sô cô la
  • Cà phê
  • Thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc chất béo
  • Bạc hà
  • Các sản phẩm từ cà chua
  • Đồ cay

Mặc dù, một số loại thức ăn và đồ uống thường hay gây các triệu chứng của trào ngược, nhưng cơ địa của mỗi người là khác nhau. Bạn có thể ăn một bát mì Ý mà không gặp vấn đề gì nhưng một ly rượu nhỏ có thể gây khó chịu tột độ. Biết rõ những thứ có thể gây nặng lên tình trạng trào ngược là một phần quan trọng để giúp bạn giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Hãy thử những loại thức ăn có thể làm giảm tình trạng trào ngược của bạn.

Hãy nhận biết những thứ làm nặng lên tình trạng bệnh của bạn

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng mạn tính, gây nên những tình trạng khó chịu hay thậm chí là đau đớn. Nó có thể trầm trọng hơn bởi một số loại thức ăn hoặc đồ uống nào đó trong chế độ ăn của bạn. Một loại được biết đến là đồ uống có cồn, nhưng nó không ảnh hưởng giống nhau ở tất cả mọi người. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồ uống có cồn có thể làm giảm triệu chứng trào ngược axit nhưng một số nghiên cứu khác lại phát hiện ra nó làm tăng các triệu chứng lên. Bằng các nhận biết những thứ làm nặng lên triệu chứng của bản thân bạn, bạn có thể lựa chọn để tránh xa chúng như một cách để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh GERD.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!