Giá trị dinh dưỡng sử dụng mật ong hoa keo

Mật ong hoa keo được tạo ra bởi những con ong thụ phấn cho hoa của cây dương hoè, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và Châu Âu. Nó mang lại một số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Bài viết này sẽ đánh giá giá trị dinh dưỡng, lợi ích, cách sử dụng và những điều lưu ý khi sử dụng của mật ong hoa keo.

Mật ong hoa keo là gì? 

Video: Cách bảo quản mật ong tốt nhất.

Mật ong hoa keo được chiết xuất từ mật hoa của loài hoa có tên khoa học là Robinia pseudoacacia – họ Keo, thường được biết đến với tên gọi là cây dương hoè. Loại mật ong độc đáo này thường được bán ở châu Âu và Hoa kỳ. So với mật ong thông thường, mật ong hoa keo có màu nhạt hơn nhiều, gần như trong suốt. Nó có một hương thơm giống như hoa và hương vị ngọt ngào, tinh tế. Thêm nữa, mật ong hoa keo tồn tại ở dạng lỏng lâu hơn và kết tinh chậm hơn nhiều so với mật ong thông thường. Điều này có thể là do hàm lượng fructose cao hơn. Bởi vì lâu bị kết tinh hơn, mật ong này rất phổ biến và có thể đắt hơn các loại mật ong thông thường khác.

Thành phần dinh dưỡng của mật ong hoa keo

Giống như mật ong thông thường, 1 muỗng canh (21 gam) mật ong hoa keo cung cấp khoảng 60 calo và 17 gam đường,  bao gồm các loại đường glucose, sucrose và fructose, trong đó fructose là phổ biến nhất. Về mặt dinh dưỡng, nó không cung cấp protein, chất béo hoặc chất xơ. Mặt khác, nó chứa một lượng nhỏ một số vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin C và magiê.  Điều ấn tượng nhất về mật ong hoa keo là hàm lượng cao các hợp chất có nguồn gốc thực vật như flavonoid, hoạt động như chất chống oxy hoá.

Lợi ích của mật ong hoa keo

Mật ong hoa keo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (nguồn: healthlife.com)Mật ong hoa keo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (nguồn: healthlife.com)

Mật ong hoa keo không chỉ mang lại những lợi ích sức khỏe như các loại mật ong thông thường khác, nó còn có những đặc tính độc đáo riêng sẽ được liệt kê dưới đây.

Giàu chất chống oxy hóa 

Mật ong hoa keo cung cấp nhiều chất chống oxy hóa quan trọng, mang lại  những lợi ích sức khỏe tiềm năng. Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào chống lại tác hại do các gốc tự do gây ra. Theo thời gian, tác hại của các gốc tự do có thể góp phần gây ra bệnh tật.  

Flavonoid là chất chống oxy hóa chính trong mật ong. Chế độ ăn giàu flavonoid có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và một số loại ung thư. 

Mặc dù không phổ biến như flavonoid, mật ong này cũng chứa beta carotene, một loại sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Sử dụng các loại thực phẩm và chất bổ sung giàu beta-carotene giúp cải thiện chức năng não bộ và sức khỏe làn da.

Một nghiên cứu thực nghiệm thậm chí còn thấy rằng, mật ong hoa keo ngăn chặn sự lan tràn của các tế bào ung thư phổi. 

Đặc tính kháng khuẩn tự nhiên 

Nhiều khả năng chữa bệnh của mật ong hoa keo là do hoạt tính kháng khuẩn của nó. Mật ong chứa các thành phần cần thiết để sản xuất và từ từ giải phóng một lượng nhỏ hydrogen peroxide, đây là một loại axit tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá vỡ thành tế bào của chúng. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng mật ong hoa keo đã chứng minh hiệu quả chống lại tụ cầu và trực khuẩn mủ xanh, hai loại vi khuẩn kháng kháng sinh. 

Hỗ trợ chữa lành vết thương 

Mật ong đã được sử dụng để điều trị vết thương từ thời cổ đại. Do đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn của mật ong hoa keo, nó giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, mật ong còn giúp duy trì môi trường ẩm, cả hai tác động này đều có thể hỗ trợ chữa lành vết thương. Đã có những nghiên cứu trên thực nghiệm và động vật chứng minh được điều đó.

Ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá 

Vẫn chưa có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh khả năng chống lại mụn trứng cá của mật ong hoa keo. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn có rất nhiều các loại kem trị mụn có chứa hỗn hợp mật ong hoa keo và các thành phần có tính axit. 

Do hoạt tính kháng khuẩn mạnh của nó, mật ong hoa keo có thể hạn chế tác động của vi khuẩn lên da, giúp cải thiện hoặc ngăn ngừa các tình trạng phổ biến như mụn trứng cá. Cuối cùng, cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem liệu mật ong hoa keo có phải là một phương pháp điều trị mụn trứng cá tại nhà hiệu quả hay không. 

Thận trọng khi sử dụng

 Đối với hầu hết mọi người, mật ong hoa keo an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, một số đối tượng có thể cần tránh hoặc hạn chế, bao gồm: 

Trẻ sơ sinh. Mật ong có thể gây ra ngộ độc botulism, bạn không nên cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi ăn bất kỳ loại mật ong nào.

Những người bị bệnh tiểu đường. Mặc dù các bằng chứng về mật ong và bệnh tiểu đường chưa rõ ràng, nhưng tất cả các loại mật ong đều có lượng đường tự nhiên cao. Mật ong hoa keo nên được tiêu thụ vừa phải, vì nó có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. 

Những người dị ứng với ong hoặc mật ong. Nếu bạn bị dị ứng với mật ong thông thường hoặc ong, bạn có thể bị dị ứng khi ăn hoặc bôi mật ong hoa keo tại chỗ. Ngoài ra, mặc dù mật ong hoa keo có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, hãy nhớ rằng nó giống như bất kỳ chất tạo ngọt nào nên được tiêu thụ vừa phải do hàm lượng calo và đường cao. Ăn quá nhiều bất kỳ loại chất ngọt nào cũng góp phần làm tăng cân, tăng lượng đường trong máu và có tác động tiêu cực tổng thể đến sức khỏe.

Kết luận

Mật ong hoa keo được chiết xuất từ mật hoa của cây dương hòe. Nó có màu sáng, gần như trong suốt và ở dạng lỏng lâu hơn, kéo dài thời hạn sử dụng. Một số lợi ích mà nó mang lại là có thể hỗ trợ chữa lành vết thương, cải thiện mụn trứng cá và cung cấp các lợi ích bổ sung do có chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, các lợi ích này vẫn cần các nghiên cứu sâu hơn để kiểm chứng. Nếu bạn muốn trải nghiệm vị ngọt của hoa dương hoè và những lợi ích tiềm năng của loại mật này, bạn có thể mua tại các cửa hàng địa phương hoặc các kênh bán hàng thương mại điện tử.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!