Video: Mật ong có tác dụng gì.
Tuy nhiên bác sĩ nhi khoa khuyên không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong, bởi hệ tiêu hoá của trẻ không đủ khả năng chống lại một loại độc tố có trong mật ong.
Tác giả Ann Coulston, một nhà tư vấn dinh dưỡng, nguyên chủ tịch của Hiệp hội Ăn kiêng Hoa Kỳ cho biết: “Nghề nuôi ong có lẽ đã có từ 5.000 năm trước ở Ai Cập, con người đã sử dụng mật ong làm thực phẩm, y học và ướp xác. Bà cho biết thêm: “Và ngày nay, có hơn 90 triệu kilogram được sản xuất mỗi năm ở Hoa Kỳ.
Với 64 calo trong mỗi muỗng canh, mật ong không chỉ chứa đường và nước mà còn có một số chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin E và các chất liên quan, flavonoid và phenolic, được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, chẳng hạn như táo và chuối. Nó cũng chứa vitamin C.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trong mật ong thay đổi tùy theo nguồn hoa, trong đó mật ong kiều mạch sẫm màu chứa nhiều nhất và mật ong nhạt màu chứa ít nhất. Mitchell Gaynor, trợ lý giáo sư tại Đại học Cornell và giám đốc khoa ung thư và y học tổng hợp tại Trung tâm Phòng chống Ung thư Strang ở Thành phố New York cho biết: “Chất chống oxy hóa bảo vệ gen của chúng ta chống lại tác hại của các gốc tự do. Ông giải thích: “Sau khi phản ứng với oxy, các gốc tự do là những phân tử không ổn định, lấy cắp nguyên tử từ các phân tử khác.
Bên cạnh mật ong, một chế độ ăn uống cân bằng nên bao gồm nhiều chất chống oxy hóa khác. Gaynor nói : “Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và chất xơ tuyệt vời, tất cả đều nên là một phần của chế độ ăn uống chống ung thư. Ông khuyên: “Bạn cũng nên cân nhắc đến các loại thực phẩm chức năng bổ sung như axit folic, canxi và selen. Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây cho thấy mật ong làm giảm sưng tấy, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và cung cấp môi trường ẩm giúp cho sự lành thương diễn ra thuận lợi.
Nhưng trước khi mật ong được sử dụng trong thực hành lâm sàng, các chuyên gia nói rằng những phát hiện này phải được lặp lại trong các nghiên cứu lớn hơn. Jo Ann Waldrop, trợ lý giám đốc trung tâm đào tạo điều dưỡng chăm sóc vết thương sau phẫu thuật tạo hậu môn nhân tạo tại Đại học Emory ở Atlanta cho biết: tuy mật ong mang lại những lợi ích nhất định, nhưng trước khi có thể sử dụng nó làm băng vết thương, chúng ta cần có những nghiên cứu sâu hơn. Cho đến khi có bằng chứng khoa học đủ thuyết phục, lời khuyên tốt nhất là hãy gắn bó với những điều cơ bản. Waldrop cho rằng: “Bạn có thể tạo một môi trường ẩm để giúp cho sự lành thương bằng cách đắp lên vết thương nhỏ bằng gạc hoặc băng cá nhân. Bà cho biết thêm: “Một số loại hiện được phủ bằng thuốc mỡ kháng sinh và một số loại khác không thấm nước.
Nhưng mặc dù là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích trong quá khứ và cả tương lai, mật ong vẫn có liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Kể từ khi ngộ độc botulism ở trẻ sơ sinh gây ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976, đã có hơn 1.200 trường hợp được báo cáo. May mắn thay, tình trạng này đã giảm sau khi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi ăn mật ong.
Bệnh ngộ độc botulism ở trẻ sơ sinh là do bào tử vi khuẩn không bị tiêu diệt bằng phương pháp khử trùng bằng nhiệt. Trẻ lớn hơn và người lớn không bị ảnh hưởng, nhưng trẻ sơ sinh không có đủ lợi khuẩn đường ruột để chống lại bệnh tật.
Tổng kết
- Mật ong là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, các hợp chất được biết đến với đặc tính ngăn ngừa ung thư và mật ong kiều mạch có nhiều nhất.
- Các chuyên gia cảnh báo không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi ăn mật ong vì có nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
- Các nhà khoa học cũng đang xem xét liệu mật ong có thể được sử dụng để điều trị vết thương hay không, vì nó làm giảm sưng tấy, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và cung cấp một môi trường ẩm giúp cho sự lành thương.
Xem thêm: