Người bị tiểu đường có được dùng mật ong không?

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường typ 2 hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh này, bạn có thể đã nghe những thông tin rằng mật ong tốt cho sức khoẻ của bạn hơn so với các chất làm ngọt khác.

Video: Người bệnh tiểu đường có ăn mật ong được không?

Mặc dù mật ong có lợi cho sức khỏe, nhưng nó vẫn là một nguồn cung cấp đường đơn và carbohydrate. Và nếu bạn bị tiểu đường, bạn cần phải tính toán lượng carbohydrate tiêu thụ trong ngày, đặc biệt khi đang sử dụng thuốc như insulin. Dưới đây là những điều cần biết trước khi sử dụng mật ong trong chế độ ăn uống của mình.

Mật ong khác gì so với những chất tạo ngọt thông thường?

Mật ong cũng là một chất tạo ngọt, thường được thêm vào các loại thực phẩm khác để làm tăng hương vị. Thành phần chính của mật ong là carbohydrate - được cấu thành từ các phân tử như đường thông thường là glucose và fructose. Mỗi thìa mật ong có:

  • 64 calo
  • 17 gam đường đơn
  • 17 gam carbohydrate
  • 0,06 gam protein
  • 0,04 gam chất xơ

Nó cũng chứa các vitamin và khoáng chất như kali, canxi, kẽm, vitamin C, và chất chống oxy hóa… với số lượng không đáng kể, vì vậy không nên coi mật ong như một nguồn cung cấp chính của những chất dinh dưỡng này. Mật ong khác với đường trắng vì chúng không có bất kỳ vitamin và khoáng chất nào. Mật ong cũng có chỉ số đường huyết (GI-glycemic index) thấp hơn đường. Chỉ số đường huyết chính là thước đo khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của một loại carbohydrate . Mật ong có chỉ số GI là 58 và đường có giá trị GI là 60. Điều đó có nghĩa là mật ong (giống như tất cả các loại carbohydrate) làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng, nhưng không nhanh như đường. Tuy nhiên, sự khác biệt này không lớn. Do đó sẽ không có lợi khi dùng mật ong thay thế cho đường trắng nếu bạn bị tiểu đường, vì chúng cũng ảnh hưởng tương tự đến lượng đường trong máu. Nếu sử dụng mật ong, hãy chú ý lượng tiêu thụ. Thực phẩm chứa thành phần mật ong có hàm lượng carbohydrate cao hơn bạn tưởng.  Điều đó có ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu và liều insulin thích hợp để điều chỉnh đường huyết của bạn. 

Bạn có được ăn mật ong nếu bị bệnh tiểu đường?

Các chuyên gia đã khuyến cáo những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh tất cả các loại thực phẩm có thêm đường. Hiện nay, một số người nói rằng có thể ăn một lượng nhỏ để bổ sung các thành phần cần thiết cho cơ thể. Nhưng nếu bạn dùng insulin, điều quan trọng là phải tính toán lượng carbohydrate (bao gồm cả mật ong) mà bạn dùng mỗi ngày. Điều đó giúp xác định liều lượng insulin chính xác mà bạn nên sử dụng. Việc duy trì số lượng carbohydrate và chất xơ bạn ăn cũng có thể giúp giữ lượng đường trong máu không tăng quá cao. Ngay cả khi bạn dùng insulin, lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe theo thời gian. Đó là lý do tại sao bạn nên hạn chế dùng mật ong. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng chuyên về bệnh tiểu đường để tìm ra số lượng bao nhiêu là an toàn cho bạn.

Mật ong có tốt cho bệnh tiểu đường không? 

Mật ong mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng Mật ong mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng Mật ong mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng  

Đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Nghiên cứu cho thấy mật ong có chất chống viêm và chống oxy hóa. Điều đó quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường - thường có khả năng xảy ra phản ứng viêm cao hơn trong cơ thể. Tuy nhiên, mật ong không phải là sản phẩm duy nhất có tác dụng này, bạn vẫn có thể có những lựa chọn khác với công dụng tương tự mà không gây ảnh hưởng đến đường huyết.

Đã có những nghiên cứu về bệnh tiểu đường và mật ong được thực hiện trên động vật thí nghiệm và cả trên người. Một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện trên 64 người tiểu đường typ 2, một nửa trong số họ ăn 5-25 gram mật ong mỗi ngày trong 4 tháng, kết quả đã giảm được hemoglobin A1c (HbA1c), một loại thước đo lượng đường trong máu được kiểm soát trong những tháng gần đây. Nhưng những người ăn nhiều mật ong hơn mỗi ngày đã thấy mức HbA1c tăng lên.

Một nghiên cứu khác cho thấy ăn mật ong hàng ngày làm tăng mức HbA1c. Nghiên cứu đó trên 48 người mắc bệnh tiểu đường typ 2, một nửa trong số họ được uống mật ong trong 8 tuần.

Một nghiên cứu năm 2016 từ các nhà nghiên cứu Ai Cập cũng cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường typ 2 tăng lượng đường trong máu. Bởi vì các thử nghiệm về mật ong và bệnh tiểu đường vẫn chưa có kết quả thống nhất và chỉ thực hiện trên các nhóm nhỏ người, nên cần phải nghiên cứu thêm để biết lượng mật ong bao nhiêu là an toàn nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!