Đau lưng kèm khó thở: Nguyên nhân, các biện pháp khắc phục tại nhà và điều trị chuyên khoa

Lưng của bạn rất dễ bị chấn thương vì nó chịu trách nhiệm uốn, vặn và nâng. Đau lưng kéo dài hơn ba tháng được coi là đau lưng mạn tính.

Khó thở bao gồm bất kỳ loại khó thở nào. Bạn có thể cảm thấy như thể bạn không thể thở được hoặc thở rất nhanh như vừa tham gia vào một hoạt động thể chất cường độ cao. Nếu tình trạng khó thở không hề liên quan tới lo lắng hoặc gắng sức thì triệu chứng này có thể cho thấy một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.

Dưới đây là 11 nguyên nhân có thể gây ra khó thở kèm đau lưng.

Viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng ở một hoặc cả hai phổi. Nó có thể do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm gây ra. Viêm phổi do vi khuẩn là loại phổ biến nhất ở người lớn.

Béo phì

Béo phì làm tăng nguy cơ khó thở kèm đau lưng. (Nguồn eatthis.com)Béo phì được định nghĩa là có chỉ số khối cơ thể (Body mass index - BMI) từ 30 trở lên. Chỉ số khối cơ thể là một phép tính sơ bộ về trọng lượng của một người liên quan đến chiều cao của họ.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành (Coronary artery disease - CAD) là tình trạng suy giảm lưu lượng máu trong các động mạch cung cấp máu cho tim.

Đau tim

Các cơn đau tim (còn được gọi là nhồi máu cơ tim) khá phổ biến. Trong cơn đau tim, nguồn cung cấp oxy nuôi dưỡng cơ tim bị cắt đứt và cơ tim bắt đầu bị hoại tử.

Gù cột sống

Gù cột sống là tình trạng cột sống ở lưng trên bị cong quá mức.

Vẹo cột sống

Vẹo cột sống là cột sống bị cong bất thường. Nếu cột sống của bạn bị cong từ bên này sang bên kia hoặc hình chữ “S” hoặc “C”, bạn có thể bị cong vẹo cột sống.

Ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh ung thư xuất phát ở phổi. Các triệu chứng ban đầu giống như cảm lạnh hoặc các tình trạng thông thường khác, vì vậy hầu hết mọi người không đi khám ngay.

Phình tách động mạch chủ

Động mạch chủ là một động mạch lớn mang máu ra khỏi tim. Nếu bạn bị phình tách động mạch chủ thì máu đã đi vào giữa lớp trong và lớp giữa của thành động mạch.

Bệnh đa u tủy xương

Đa u tủy xương là một loại ung thư ảnh hưởng đến các tương bào. Tương bào là một loại tế bào bạch cầu được tìm thấy trong tủy xương.

Đái huyết sắc tố kịch phát về đêm

Đái huyết sắc tố kịch phát về đêm (Paroxysmal nocturnal hemoglobinuria - PNH) là một rối loạn hiếm gặp khiến các tế bào hồng cầu bị phá vỡ sớm hơn bình thường. Sự phá hủy sớm này có thể dẫn đến các triệu chứng và biến chứng từ nhẹ, như sự đổi màu của nước tiểu, đến nghiêm trọng, như bệnh bạch cầu và đột quỵ.

Bệnh bại liệt

Bệnh bại liệt là một bệnh rất dễ lây lan do vi rút tấn công hệ thần kinh gây ra. Trẻ em dưới 5 tuổi có nhiều khả năng bị nhiễm vi-rút hơn bất kỳ nhóm nào khác.

Khi nào cần đi khám

Đi khám cấp cứu ngay nếu bạn nghi ngờ cơn đau lưng và khó thở của mình có liên quan đến cơn đau tim. Các triệu chứng chính của cơn đau tim là:

• Đau ngực kèm theo đau ở cổ hoặc cánh tay (đặc biệt là cánh tay trái)
  • Buồn nôn
  • Chóng mặt
  • Đổ mồ hôi không giải thích được

Dù các cơn đau tim có triệu chứng cổ điển là đau ngực nhưng chúng cũng có thể có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, như đau lưng và khó thở. Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ. Khi nghi ngờ, hãy đi khám ngay lập tức để loại trừ trường hợp xấu xảy ra.

Đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng không cải thiện khi nghỉ ngơi.

Điều trị đau lưng và khó thở như thế nào?

Vì khó thở có thể gây mất ý thức và lo lắng, bác sĩ có thể sẽ giải quyết triệu chứng này trước tiên. Điều trị ngay lập tức gồm thuốc làm giảm co thắt hoặc viêm đường thở. Nếu một bệnh lý liên quan đến tim gây khó thở, bác sĩ có thể kê đơn thuốc lợi tiểu. Những thuốc này làm giảm lượng dịch trong cơ thể bạn. Họ cũng có thể kê đơn thuốc tim mạch. Bạn có thể cần được thở oxy tạm thời qua một ống nhựa mỏng trong mũi hoặc qua mặt nạ.

Nếu đau lưng của bạn là do chấn thương, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Hầu hết các cơn đau lưng sẽ biến mất khi nghỉ ngơi, vật lý trị liệu và các biện pháp chăm sóc tại nhà khác. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật nếu bạn bị một số bệnh lý như gãy xương, vỡ đĩa đệm hoặc chèn ép dây thần kinh.

Nẹp lưng đặc biệt có thể được sử dụng để điều trị một số trường hợp gãy xương và các trường hợp cong vẹo cột sống.

Biện pháp khắc phục tại nhà cho chứng đau lưng và khó thở

Nằm nghỉ ngơi trong 1 đến 2 ngày và làm theo các khuyến nghị của bác sĩ có thể giúp cải thiện tình trạng đau lưng. Mặc dù bạn sẽ muốn cho lưng nghỉ ngơi nhưng làm như vậy trong hơn hai ngày có thể dẫn đến cứng khớp, có thể ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh.

Dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen có thể giúp giảm đau.

Nếu bạn đã trải qua phẫu thuật điều trị, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc tại nhà.

Ngăn ngừa đau lưng và khó thở

Bạn có thể ngăn ngừa đau lưng và khó thở bằng cách thực hiện những điều sau:

• Duy trì cân nặng và lối sống lành mạnh, bao gồm ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
  • Nếu bạn thừa cân và gặp khó khăn khi tập thể dục, hãy tăng cường tập thể dục với mức độ nhỏ hơn để tăng cường sức chịu đựng và tăng cường sức khỏe của phổi.
  • Hạn chế hút thuốc hoặc thực hiện các bước để bỏ nếu bạn hiện đang hút thuốc.