Tìm hiểu thêm về một số loại virus gây ngộ độc thực phẩm ở người
Luyện tập 2 trang 61 Chuyên đề Sinh học 11: Tìm hiểu thêm về một số loại virus gây ngộ độc thực phẩm ở người.
Luyện tập 2 trang 61 Chuyên đề Sinh học 11: Tìm hiểu thêm về một số loại virus gây ngộ độc thực phẩm ở người.
Một số loại virus khác gây ngộ độc thực phẩm ở người:
- Virus cúm gia cầm (H5N1): Gia cầm bị bệnh truyền sang cho người qua con đường ăn uống. Khi bị nhiễm virus cúm gia cầm, người bệnh có triệu chứng sốt, ho, đau họng, đau nhức cơ bắp, viêm màng kết, trường hợp nghiêm trọng có thể gây suy giảm hô hấp, viêm phổi và có thể dẫn tới tử vong.
- Virus gây bệnh viêm gan E: Từ nước, virus bám vào thức ăn như rau, thực phẩm (do dùng nước sông, ao hồ để rửa), nước uống. Khi con người ăn, uống phải loại thức ăn, nước uống đó sẽ mắc bệnh. Tuy vậy, mắc bệnh viêm gan E chỉ chiếm một tỉ lệ dưới 10%, nhưng điều đáng nói ở đây là bệnh dễ trở thành ác tính, có tỉ lệ tử vong khoảng 0,5 - 4%.
Xem thêm các bài giải Chuyên đề Sinh học lớp 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Bài 7: Dự án điều tra một số bệnh phổ biến ở người và tuyên truyền phòng chống bệnh
Bài 8: Vệ sinh an toàn thực phẩm và nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
Bài 9: Tác hại của mất vệ sinh an toàn thực phẩm | Cách phòng và điều trị ngộ độc thực phẩm
Bài 10: Dự án điều tra về hiện trạng an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương