Theo em, vì sao Nhà nước phải thu thuế

Câu hỏi trang 35 KTPL 10Theo em, vì sao Nhà nước phải thu thuế?

Trả lời

- Thuế là một phần của thu ngân sách nhà nước. Nếu không thu thuế; sẽ không thể chi trả cho các dịch vụ quốc phòng, các dịch vụ y tế; phúc lợi và xã hội, các trường học và trường đại học; cũng như hệ thống giao thông của đất nước. Ngoài các lĩnh vực chi tiêu khổng lồ này; tiền thuế được sử dụng để tài trợ cho các lĩnh vực quan trọng khác; như công nghiệp, thể thao, di sản và văn hóa.

- Thuế không chỉ là nguồn thu chính của ngân sách nhà nước, mà còn là công cụ quan trọng đề Nhà nước điều tiết thị trường. Qua thuế, Nhà nước hướng dẫn tiêu dùng theo hướng tích cực, bảo vệ thị trường trong nước.

- Và thuế góp phần điều tiết thu nhập, thực hiện công bằng xã hội, đảm bảo cân bằng lợi ích trong xã hội.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp luật lớp 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 4: Cơ chế thị trường

Bài 5: Ngân sách nhà nước