Vận dụng 2 trang 41 KTPL 10Em hãy cùng các bạn xây dựng kịch bản và tổ chức một buổi tọa đàm tư vấn về việc thực hiện các quy định của pháp luật về thuế.

Trả lời

(*) Tham khảo: kịch bản buổi tọa đàm tư vấn về việc thực hiện các quy định của pháp luật về thuế

- Hình thức: Tọa đàm trực tiếp

- Thời gian thực hiện: ……… giờ, ngày ….. /……./……….

- Thành phần tham dự:

+ Tập thể các bạn học sinh lớp 10…. - trường THPT X

+ Cố vấn học tập: Ông: Nguyễn Văn An (GV bộ môn Giáo dục kinh tế và pháp luật)

+ Khách mời: Bà: Trần Ngọc Lan (cán bộ chi cục thuế huyện X)

- Mục đích: Nhằm nâng cao hiểu biết của các bạn học sinh về thuế, các quy định của pháp luật về thuế, từ đó nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện các quy định của pháp luật về thuế, tổ chức một buổi tọa đàm tư vấn góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, thúc đẩy việc tìm hiểu, học tập pháp luật về thuế trở thành công việc thường xuyên.

- Nội dung:

+ Phổ biến các kiến thức cơ bản về thuế: vai trò của thuế; bản chất của thuế; lợi ích xã hội từ tiền thuế

+ Những quy định của pháp luật về thuế

+ Quyền và nghĩa vụ của công dân đối với việc đóng thuế

+ Thực trạng việc nộp thuế và công tác tuyên truyền pháp luật về thuế hiện nay

+ Cổ vũ, tuyên truyền, thúc đẩy việc tìm hiểu, học tập pháp luật về thuế đến các bạn học sinh

- Khẩu hiệu:

+ Tiền thuế là của dân, do dân đóng góp để phục vụ lợi ích của nhân dân

+ Nộp thuế là quyền và nghĩa vụ của người dân

Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân. Bài làm trên chỉ mang tính tham khảo

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp Luật 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 4: Cơ chế thị trường