Luyện tập 3 trang 41 KTPL 10: Em hãy đọc thông tin và trả lời câu hỏi trong các trường hợp sau:

a) Gia đình Nam có một trang trại rộng 2 héc-ta, trong đó có 500m2 đất ở, diện tích còn lại là đất trồng trọt, ao thả cá. Gia đình Nam phải đóng những loại thuế nào cho diện tích đất 2 héc-ta đó?

b) Doanh nghiệp A kí hợp đồng nhập khẩu 1 000 chiếc máy điều hoà không khí loại có công suất 18 000 BTU/máy, 20 xe ô tô loại 4 chỗ ngồi, 30 chiếc xe khách loại 45 chỗ ngôi và 70 ô tô tải. Doanh nghiệp A phải nộp các loại thuế với từng loại hàng hoá như thế nào?

c) Công ty than B khai thác than đá để bán trong nước và một phần xuất khẩu ra nước ngoài. Công ty B phải đóng những loại thuế nào?

d) Sau khi tốt nghiệp đại học, nhờ cố gắng phấn đấu trong công việc nên sau 5 năm, Hoà đã có một công việc tốt với thu nhập là 30 triệu đồng/tháng. Hoà có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Vì sao?

Trường hợp a) Gia đình Nam phải đóng thuế sử dụng đất, bao gồm:

+ Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (cho 500m2 đất ở)

+ Thuế sử dụng đất nông nghiệp (cho phần đất sử dụng để đào ao thả cá)

Trường hợp b)

+ Doanh nghiệp A nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt cho máy điều hòa không khí (với công suất từ 90.000 BTU trở xuống)

+ Doanh nghiệp A nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe ô tô loại 4 chỗ ngồi, 45 chỗ ngồi và xe ô tô tải.

Trường hợp c) Công ty B phải đóng thuế tài nguyên, thuế xuất khẩu; thuế bảo vệ môi trường; thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trường hợp d) Hoa phải đóng thuế thu nhập cá nhân, vì căn cứ theo quy định pháp luật và quy định về mức giảm trừ gia cảnh theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14: Các cá nhân có thu nhập từ 11.000.000đ/tháng trở lên có thể phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho Nhà nước.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp Luật 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 4: Cơ chế thị trường

Bài 5: Ngân sách nhà nước