Theo em, cần điều chỉnh các yếu tố môi trường như nước, nhiệt độ, nồng độ khí carbon dioxide như thế nào

Câu hỏi 1 trang 114 KHTN lớp 7: Theo em, cần điều chỉnh các yếu tố môi trường như nước, nhiệt độ, nồng độ khí carbon dioxide như thế nào để bảo quản nông sản? Giải thích.

Trả lời

Để bảo quản nông sản cần đưa cường độ hô hấp của nông sản về mức tối thiểu (không để ngừng hẳn quá trình hô hấp) bằng cách điều chỉnh các yếu tố của môi trường như nước, nhiệt độ, nồng độ khí carbon dioxide ở mức hợp lí:

Biện pháp

Giải thích

- Giảm hàm lượng nước trong tế bào xuống mức tối thiểu.

- Giảm hàm nước lượng trong tế bào sẽ không có nguyên liệu và môi trường cho các phản ứng hô hấp tế bào xảy ra → Cường độ hô hấp tế bào giảm.

- Giảm (bảo quản lạnh) hoặc tăng nhiệt độ thích hợp (sấy khô).

- Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ làm giảm hoạt tính của các enzyme xúc tác cho các phản ứng hô hấp tế bào xảy ra → Cường độ hô hấp tế bào giảm.

- Tăng nồng độ khí carbon dioxide

- Nồng độ khí CO2 quá cao sẽ ức chế quá trình hô hấp tế bào diễn ra

Xem thêm lời giải bài tập KHTN lớp 7 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 24: Thực hành: Chứng minh quang hợp ở cây xanh

Bài 25: Hô hấp tế bào

Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào

Bài 27: Thực hành: Hô hấp ở thực vật

Bài 28: Trao đổi khí ở sinh vật

Bài 29: Vai trò của nước và chất dinh dưỡng đối với sinh vật

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả