Quan sát từ hình 5 đến 9. - Chia sẻ ý kiến, nhận xét những sản phẩm đã quan sát theo gợi ý
80
13/03/2024
Hoạt động 3 trang 101 SGK Khoa học 4: Quan sát từ hình 5 đến 9.
- Chia sẻ ý kiến, nhận xét những sản phẩm đã quan sát theo gợi ý:
Tên sản phẩm
|
Dấu hiệu nhận biết
|
Đánh giá
|
Nguy cơ nếu sử dụng
|
Quả táo
|
Bị thối
|
Không an toàn
|
Đau bụng,...
|
?
|
?
|
?
|
?
|
- Chia sẻ với bạn dấu hiệu để nhận biết thực phẩm an toàn hay không an toàn; những nguy cơ có thể gặp phải nếu sử dụng thực phẩm không an toàn.
Trả lời
Tên sản phẩm
|
Dấu hiệu nhận biết
|
Đánh giá
|
Nguy cơ nếu sử dụng
|
Quả táo
|
Bị thối
|
Không an toàn
|
Đau bụng,...
|
Bánh mì
|
NSX và HSD
|
An toàn
|
|
Sữa
|
NSX và HSD
|
An toàn
|
|
Hamburger
|
Bị ruồi muỗi bám
|
Không an toàn
|
Đau bụng,...
|
Nước ép
|
Không rõ nguồn gốc, thời hạn sử dụng
|
Không an toàn
|
Đau bụng,...
|
- Dấu hiệu nhận biết thực phẩm an toàn: Thực phẩm an toàn có một số dấu hiệu như màu sắc tươi; nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng; còn trong thời hạn sử dụng; chế biến, bảo quản hợp vệ sinh. Cần sử dụng thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe.
- Một số tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn:
+ Bị ngộ độc cấp tính: với các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, co giật, suy hô hấp,…có thể dẫn đến tử vong.
+ Bị ngộ độc mãn tính:
Gây thoái hóa gan, thận và hệ thống tiêu hóa.
Gây bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh.
Gây các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch.
Gây ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết.
Gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, giới tính và hệ di truyền.
Gây ung thư và các bệnh nan y khác.
Xem thêm các bài giải SGK Khoa học lớp 4 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 24: Chế độ ăn uống cân bằng
Bài 25: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng
Bài 26: Thực phẩm an toàn
Bài 27: Phòng tránh đuối nước
Bài 28: Ôn tập chủ đề con người và sức khỏe
Bài 29: Chuỗi thức ăn trong tự nhiên