Quan sát từ hình 5 đến 9. - Chia sẻ ý kiến, nhận xét những sản phẩm đã quan sát theo gợi ý

Hoạt động 3 trang 101 SGK Khoa học 4Quan sát từ hình 5 đến 9.

Khoa học lớp 4 Kết nối tri thức Bài 26: Thực phẩm an toàn

- Chia sẻ ý kiến, nhận xét những sản phẩm đã quan sát theo gợi ý:

Tên sản phẩm

Dấu hiệu nhận biết

Đánh giá

Nguy cơ nếu sử dụng

Quả táo

Bị thối

Không an toàn

Đau bụng,...

?

?

?

?

- Chia sẻ với bạn dấu hiệu để nhận biết thực phẩm an toàn hay không an toàn; những nguy cơ có thể gặp phải nếu sử dụng thực phẩm không an toàn.

Trả lời

Tên sản phẩm

Dấu hiệu nhận biết

Đánh giá

Nguy cơ nếu sử dụng

Quả táo

Bị thối

Không an toàn

Đau bụng,...

Bánh mì

NSX và HSD

An toàn

 

Sữa

NSX và HSD

An toàn

 

Hamburger

Bị ruồi muỗi bám

Không an toàn

Đau bụng,...

Nước ép

Không rõ nguồn gốc, thời hạn sử dụng

Không an toàn

 Đau bụng,...

- Dấu hiệu nhận biết thực phẩm an toàn: Thực phẩm an toàn có một số dấu hiệu như màu sắc tươi; nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng; còn trong thời hạn sử dụng; chế biến, bảo quản hợp vệ sinh. Cần sử dụng thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe.

- Một số tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn:

+ Bị ngộ độc cấp tính: với các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, co giật, suy hô hấp,…có thể dẫn đến tử vong.

+ Bị ngộ độc mãn tính:

Gây thoái hóa gan, thận và hệ thống tiêu hóa.

Gây bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh.

Gây các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Gây ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết.

Gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, giới tính và hệ di truyền.

Gây ung thư và các bệnh nan y khác.

Xem thêm các bài giải SGK Khoa học lớp 4 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 24: Chế độ ăn uống cân bằng

Bài 25: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng

Bài 26: Thực phẩm an toàn

Bài 27: Phòng tránh đuối nước

Bài 28: Ôn tập chủ đề con người và sức khỏe

Bài 29: Chuỗi thức ăn trong tự nhiên

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả