Quan sát Hình 10.1, hãy mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô, xanh

Luyện tập trang 58 Công nghệ 11Quan sát Hình 10.1, hãy mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô, xanh.

 Quan sát Hình 10.1  hãy mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô xanh

Trả lời

Mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô, xanh:

- Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

+ Thân cây ngô đã thu bắp, cây ngô cả bắp.

+ Cỏ voi, ngọn lá mía, ngọn lá sắn, dây lá lạc ...

- Bước 2. Xử lí nguyên liệu

+ Phơi 1 – 2 ngày nếu hàm lượng nước lớn hơn 75%.

+ Băm nhỏ 3 – 5 cm để nén được chặt → tạo điều kiện yếm khí.

+ Bổ sung rỉ mật đường hoặc tinh bột.

Bước 3: Ủ chua

+ Sử dụng hố ủ hoặc túi ủ. Cho từng lớp thức ăn dày 20 – 30 cm → nén chặt → rải lớp khác cho đến hết

+ Hồ ủ được đậy kín, phủ bạt hoặc đất. Túi ủ phải buộc kín.

Bước 4: Sử dụng

+ Sau 3 – 4 tuần ủ, lấy thức ăn cho gia súc ăn.

+ Lấy theo từng lớp, lấy xong phải đậy kín.

+ Thời gian sử dụng 3 – 4 tháng (mùa hè) 5 – 6 tháng (mùa đông).

Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 8: Nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi

Bài 9: Thức ăn chăn nuôi

Bài 10: Sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi

Bài 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi

Ôn tập chủ đề 3: Công nghệ thức ăn chăn nuôi

Bài 12: Vai trò của phòng, trị bệnh trong chăn nuôi

 

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả