Ngộ độc thực phẩm là gì? Hãy phân loại các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và nêu ví dụ
119
21/02/2024
Dừng lại và suy ngẫm 1 trang 52 Chuyên đề Sinh học 11: Ngộ độc thực phẩm là gì? Hãy phân loại các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và nêu ví dụ về một số tác nhân gây bệnh.
Trả lời
- Ngộ độc thực phẩm là tình trạng bệnh lí do hấp thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc có chứa chất độc.
- Các nguyên nhân gây ngộ độc có thể chia thành 4 nhóm sau:
Nguyên nhân
|
Tác nhân
|
Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các vi sinh vật
|
Salmonella, Campylobacter, Escherichia coli, Clostridium botulinum, virus viêm gan E, Rota virus, Cryptosporidium, giun tóc,…
|
Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hoá học
|
Hàn the, các muối nitrite và nitrate, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, dioxins, styren, chì, formaldehyde,...
|
Ngộ độc thực phẩm do chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm
|
Alkaloid, cyanhydric acid, mytilotoxin, tetrodotoxin,...
|
Ngộ độc thực phẩm do thực phẩm bị hư hỏng, biến chất
|
- Tryptamin, histamin, betamin,... do thực phẩm giàu đạm bị biến chất.
- Teroxide, aldehyde, cetone,... do thức ăn giàu chất béo bị biến chất.
- Acetic acid, các độc tố của nấm như aflatoxin, ochratoxin A,... do thức ăn giàu tinh bột bị biến chất.
|
Xem thêm các bài giải Chuyên đề Sinh học lớp 11 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác: