Dựa vào các dấu hiệu nào có thể phát hiện sớm một người bị ngộ độc thực phẩm? Cần làm gì để

Luyện tập và vận dụng 2 trang 54 Chuyên đề Sinh học 11: Dựa vào các dấu hiệu nào có thể phát hiện sớm một người bị ngộ độc thực phẩm? Cần làm gì để hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Trả lời

- Các dấu hiệu phát hiện sớm người bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy có thể có máu trong phân, vật vã, ra nhiều mồ hôi,... đặc biệt là nhiều người cùng có các biểu hiện bất thường sau khi dùng chung bữa ăn.

- Biện pháp hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với người sử dụng:

+ Chọn thực phẩm an toàn.

+ Nấu chín kĩ thức ăn.

+ Ăn ngay sau khi thức ăn vừa được nấu chín.

+ Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.

+ Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn.

+ Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín.

+ Luôn giữ tay sạch sẽ.

+ Dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải gọn gàng sạch sẽ, khô ráo, hợp vệ sinh.

+ Bảo vệ thực phẩm khỏi các loại côn trùng, gặm nhấm,...

+ Sử dụng nguồn nước sạch.

Xem thêm các bài giải Chuyên đề Sinh học lớp 11 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả