Kẻ và hoàn thành bảng vào vở theo mẫu sau: Ô nhiễm thực phẩm Các loại tác nhân gây ô nhiễm
Ô nhiễm thực phẩm |
Các loại tác nhân gây ô nhiễm |
Tác hại |
Giai đoạn bị ô nhiễm |
Ô nhiễm do tác nhân sinh học |
Vi khuẩn, virus, kí sinh trùng, vi nấm sinh độc tố như vi khuẩn Listeria, virus viêm gan A, giun móc, vi nấm Aspergillus flavus,... |
- Làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. - Gây nên nhiễm khuẩn, ngộ độc cấp tính và mạn tính dẫn đến suy giảm sức khoẻ, ảnh hưởng tới công việc, tâm lí, kinh phí của người bệnh. |
Tất cả các giai đoạn từ sản xuất, chế biến đến sử dụng, bảo quản thực phẩm. |
Ô nhiễm do tác nhân hoá học |
Phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; hoá chất dùng trong nông nghiệp; hoá chất từ môi trường ô nhiễm; hoá chất trong bao bì đóng gói, chứa đựng, dụng cụ chế biến; chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm như chì, benzene, alkaloid, hàn the,... |
- Làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. - Gây nên ngộ độc cấp tính và mạn tính dẫn đến suy giảm sức khoẻ, ảnh hưởng tới công việc, tâm lí, kinh phí của người bệnh. |
Tất cả các giai đoạn từ sản xuất, chế biến đến sử dụng, bảo quản thực phẩm. |
Ô nhiễm do tác nhân vật lí |
Dị vật (mảnh kim loại,móng, xương,…), chất phóng xạ (strontium-90, iodine, tritium,.... |
- Các dị vật gây tổn thương hệ tiêu hoá. - Các chất phóng gây ngộ độc mạn tính với các triệu chứng nghiêm trọng như đột biến, ung thư và gây dị tật bẩm sinh ở các thế hệ sau. |
Tất cả các giai đoạn từ sản xuất, chế biến đến sử dụng, bảo quản thực phẩm. |
Xem thêm các bài giải Chuyên đề Sinh học lớp 11 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác: