Hãy so sánh các phương pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi theo mẫu Bảng 1
369
18/11/2023
Câu hỏi 4 trang 68 Công nghệ 11: Hãy so sánh các phương pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi theo mẫu Bảng 1.
Bảng 1. Các phương pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi
Phương pháp sản xuất
|
Đặc điểm
|
Cách tiến hành
|
Nguyên liệu sử dụng
|
Thức ăn ủ chua
|
|
|
|
Thức ăn ủ men
|
|
|
|
Trả lời
Phương pháp sản xuất
|
Đặc điểm
|
Cách tiến hành
|
Nguyên liệu sử dụng
|
Thức ăn ủ chua
|
- Bảo quản được trong thời gian dài
- Thức ăn ủ chua sau 3-4 tuần có màu vàng rơm hoặc màu vàng nâu, mềm, không nhũn nát, mùi chua nhẹ, không mốc, không có mùi lạ.
|
- B1: Xử lí nguyên liệu
- B2: Phối trộn nguyên liệu
- B3: Ủ nguyên liệu
|
Thân cây ngô, các loại cỏ hoặc các loại rau xanh có sẵn, đường hoặc rỉ mật đường, muối
|
Thức ăn ủ men
|
- Giúp thức ăn chuyển sang trạng thái chín sinh học mà không cần nấu.
- Thức ăn ủ men có màu sắc đặc trưng phụ thuộc vào nguyên liệu ủ, mùi thơm, chua nhẹ, tươi xốp, mềm ẩm, không mốc
|
- B1: Xử lí nguyên liệu
- B2: Ủ nguyên liệu
|
Cám gạo, bột ngô, bột sắn, men giống sử dụng chế phẩm men thương mại hoặc sử dụng bánh men rượu gạo
|
Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Bài 10: Sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi
Bài 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi
Ôn tập chủ đề 3: Công nghệ thức ăn chăn nuôi
Bài 12: Vai trò của phòng, trị bệnh trong chăn nuôi
Bài 13: Phòng, trị một số bệnh phổ biến ở lợn
Bài 14: Phòng, trị một số bệnh phổ biến ở gia cầm