Em sẽ ứng xử như thế nào trong các trường hợp sau đây để bảo vệ quyền của bản

Luyện tập 4 trang 102 KTPL 10: Em sẽ ứng xử như thế nào trong các trường hợp sau đây để bảo vệ quyền của bản thân:

a. Bạn T đe doạ chặn đường đánh em.

b. Bố mẹ xem nhật kí mà không có sự đồng ý của em.

c. Ông C ngăn cản em tố cáo hành vi đổ rác ra sông.

Trả lời

- Trường hợp a) Em sẽ nhờ sự giúp đỡ của người lớn và báo cáo lại sự việc cho cô giáo chủ nhiệm, nhà trường hoặc cha mẹ để có thể được bảo đảm về mặt thân thể.

- Trường hợp b) Em sẽ nói với bố mẹ không được làm như thế nữa, vì bố mẹ đã xâm phạm đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của con. Đây được coi là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

- Trường hợp c) Em sẽ nói với ông C rằng việc tố cáo đối với những việc làm trái pháp luật là quyền của mọi công dân và không ai có thể ngăn cản.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp Luật 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 14: Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bài 15: Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về chế độ chính trị