Em hãy đọc tình huống, trường hợp sau và trả lời các câu hỏi Tình huống. H băn khoăn

Câu hỏi trang 100 KTPL 10: Em hãy đọc tình huống, trường hợp sau và trả lời các câu hỏi

Tình huống. H băn khoăn, nếu mình kinh doanh bánh ngọt tự làm theo đúng quy định về an toàn thực phẩm thì pháp luật có cấm không? Thu nhập của H từ việc bán bánh ngọt có được pháp luật bảo vệ không?

Trường hợp 1. Trong quá trình tham gia chống dịch, bạn B đã bị nhiễm COVID-19. B được các bác sĩ chữa trị và chăm sóc kịp thời nên đã nhanh chóng khỏi bệnh và tiếp tục hoạt động tình nguyện.

Trường lợp 2. Do mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng không giải quyết được, chị D đã quyết định li hôn với anh Q theo đúng quy định của pháp luật.

a) Em hãy cùng các bạn thảo luận và giải quyết thắc mắc của H.

b) Theo em, trong các trường hợp bên, bạn B được hưởng quyền gì và chị D đã thực hiện quyền nào của mình?

c) Các quyền của H, bạn B và chị D được quy định ở đâu và thuộc lĩnh vực nào trong đời sống?

Trả lời

Yêu cầu a) H hoàn toàn được kinh doanh bánh ngọt vì công dân có quyền tự do kinh doanh trong những mặt hàng mà pháp luật không cấm. Thu nhập từ việc kinh doanh bánh ngọt của H được pháp luật bảo vệ vì pháp luật quy định công dân có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp.

Yêu cầu b)

- Bạn B đã được hưởng quyền được chăm sóc sức khỏe.

- Chị D đã được hưởng quyền li hôn theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu c) Các quyền của H, bạn B và chị D được quy định ở Hiến Pháp và thuộc lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp Luật 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 14: Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bài 15: Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về chế độ chính trị