Luyện tập 4 trang 50 GDCD 7Em hãy thảo luận với các bạn và cho biết, vì sao khi ứng phó với bạo lực học đường cần tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trả lời

- Khi ứng phó với bạo lực học đường cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Thực tế là có nhiều vụ việc bạo lực học đường đã vượt quá giới hạn là các xô xát thông thường giữa học sinh với nhau mà trở thành các vụ việc vi phạm pháp luật.

- Hiện nay, chúng ta đã có khá đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh về môi trường giáo dục an toàn; các hành vi vi phạm pháp luật nói chung; phòng, chống bạo lực học đường nói riêng. Hơn nữa, trong cuộc đời bất cứ ai cũng có thể mắc sai lầm có thể do chủ quan hoặc khách quan đem đến.

- Khi ứng phó với bạo lực học đường cần tuân thủ các quy định của pháp luật là để phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi trả thù, bạo lực lại với các cá nhân gây ra bạo lực học đường, để giúp học sinh nhận ra khuyết điểm, thay đổi nhận thức, tự giác rèn luyện để tiến bộ. Không sử dụng các hình thức ứng phó mang tính bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, ảnh hưởng xấu đến thể chất và tinh thần của học sinh.

Xem thêm lời giải bài tập GDCD lớp 7 Cánh diều chi tiết khác:

Bài 7: Ứng phó với tâm lí căng thẳng

Bài 8: Bạo lực học đường